Đặt vòng 32 năm mà không thăm khám, mới đây thấy đau bụng, bệnh nhân 59 tuổi mới biết chiếc vòng đã chui vào ổ bụng và siết lấy ruột non.
|
Vòng tránh thai đi lạc gây hoại tử ruột. (Ảnh minh họa) |
Bác sĩ Nguyễn Văn Mười, giám đốc bệnh viện Quận Bình Tân, TP HCM, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình đau bụng dữ dội nghi do tắc ruột. Các chẩn đoán sau đó cho thấy một phần ruột có dấu hiệu hoại tử.
Trước tình trạng khẩn cấp, bệnh nhân được chỉ định mổ và kết quả thật bất ngờ, nguyên nhân tắc ruột là do chiếc vòng tránh thai siết vào ruột non khiến máu không đến được đoạn ruột ở sau đó, gây hoại tử. Ê kíp phẫu thuật phải cắt bỏ đoạn ruột này rồi nối lại cho bệnh nhân.
Kể với các bác sĩ, bệnh nhân cho hay bà đặt vòng từ năm 27 tuổi và từ đó đến nay không có biểu hiện gì bất thường nên không đi khám. "Không hiểu sao chiếc vòng lại có thể chui ra khỏi tử cung và đi vào ổ bụng", bệnh nhân thắc mắc.
Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, việc vòng tránh thai đi lạc chỗ (tức dần dần di chuyển đi vào cơ thể) thi thoảng vẫn có thể xảy ra và tùy vào từng "điểm đến" mà chiếc vòng hoặc gây sự cố hoặc nằm yên. "Chính vì điều này, việc khám phụ khoa thường kỳ để thăm tình trạng của vòng là rất quan trọng", một bác sĩ nói.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Gần 20% người trưởng thành Việt Nam bị thừa cân, béo phì? Đâu là nguyên do
Hà Nội: Công bố loạt dự án quy mô lớn sẽ kêu gọi đầu tư trong năm 2026
Khởi tố ổ nhóm lừa đảo gần 319 tỷ đồng của ngân hàng
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah