Tình báo Anh, Mỹ đang dần vạch mặt được tên sát thủ đã chặt đầu dã mang phóng viên James Foley.
![]() |
Hé lộ danh tính tên sát thủ chặt đầu phóng viên Mỹ |
Ngày 21/8, hai quan chức giấu tên của Mỹ cho hay phong trào Nhà nước Hồi giáo (IS) đã từng đòi chính phủ Mỹ phải trả hơn 132 triệu USD tiền chuộc nhà báo Mỹ bị bắt cóc James Foley trước khi anh này bị hành hình một cách dã man.
Hai quan chức này nói rằng yêu cầu đòi tiền chuộc trên được phiến quân IS đưa ra trong những email gửi cho gia đình Foley ở Rochester, bang New Hampshire, Mỹ cách đây vài tháng.
Không giống như các quốc gia châu Âu chi trả hàng triệu USD tiền chuộc cho nhóm khủng bố này để chúng thả công dân của mình, chính phủ Mỹ kiên quyết từ chối yêu cầu trên của IS.
Phóng viên Foley bị bắt cóc khi đang tác nghiệp ở chiến trường Syria
Hậu quả là hôm 20/8, một đoạn video xuất hiện trên YouTube cho thấy phiến quân IS đã hành hình bằng hình thức chặt đầu đối với phóng viên chiến trường Foley, người bị chúng bắt cóc ở Syria cách đây 2 năm. IS tuyên bố bọn chúng chặt đầu Foley là để trả đũa cho những vụ không kích của Mỹ ở Iraq, đồng thời đe dọa sẽ thực hiện thêm nhiều vụ xử tử nữa.
Hiện tình báo Mỹ, Anh đang tích cực truy tìm tung tích của tên phiến quân được cho là người Anh đã dùng dao cắt cổ Foley.
Mặc dù tên này bịt mặt kín mít, nhưng thông qua giọng nói của hắn, người ta có thể nhận ra đây là ngữ điệu của người đến từ khu vực London, Anh. Những người từng bị IS bắt cóc cho hay tên này có thể là một chiến binh thánh chiến tên là “John”, kẻ chuyên trông giữ những người bị bắt ở Syria.
Một người từng bị bắt suốt 1 năm ở Raqqa, “thủ đô” của vương quốc Hồi giáo tự xưng cho hay tên sát thủ “John” là kẻ cầm đầu bộ ba chiến binh gốc Anh có biệt danh “The Beatles”. Hai tên còn lại có tên là Paul và Ringo.
Ông Frank Gardner, một trong những nguồn tin an ninh của BBC cho hay bộ ba “The Beatles” và một người Pakistan gốc Anh khác là nhóm phụ trách những chiến binh Arập làm nhiệm vụ canh gác hàng chục con tin phương Tây đang bị chúng bắt giữ.
Tên John bịt mặt kín mít, nhưng nhiều người có thể nhận ra giọng nói của hắn
Theo Gardner, những con tin này sẽ bị phiến quân IS sử dụng là lá chắn sống trong các cuộc tấn công hoặc để đòi tiền chuộc hay mặc cả trong các cuộc đàm phán. Bộ ba “The Beatles” thường xuyên có những hành vi đánh đập dã man con tin, và James Foley “chắc chắn đã có quãng thời gian khốn khổ với chúng vì anh là người Mỹ”, Gardner nhận định.
Tên sát thủ John còn có biệt danh khác là “Beatle Đen” và được mô tả là một thành viên “có trình độ, thông minh và trung thành cao độ” với nhóm khủng bố. Hắn cũng là kẻ đứng ra mặc cả trong các cuộc đàm phán đòi tiền chuộc 11 con tin phương Tây hồi đầu năm nay.
Tình báo Mỹ và Anh đang tích cực thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để có cái nhìn toàn diện hơn về John. Cho đến nay, hơn 500 người Hồi giáo gốc Anh đã vượt biên tới Iraq và Syria để trở thành những chiến binh “tàn nhẫn và ác độc” nhất trong khu vực. Từ 20-30 tên trong số đó đã bị giết chết trên chiến trường, và khoảng một nửa đã trở về Anh.
Clip đang được xem nhiều nhất: Sau thông báo ly hôn chồng doanh nhân, Vũ Thu Phương hiện ra sao?


-
Thủ đô đất nước đông dân nhất thế giới cấm xe máy chạy xăng từ năm 2026?
-
Gỗ dùng để xây Tử Cấm Thành đến từ đâu? Tại sao Tử Cấm Thành đã tồn tại 600 năm mà không bị mục nát ?
-
Kho vàng khổng lồ chứa hơn 4.500 tấn vàng, hệ thống bảo vệ nghiêm ngặt nhất thế giới, 100 năm chỉ mở cửa 3 lần
-
Ai Cập cổ đại cách đây bao nhiêu năm? Ai Cập bao nhiêu tuổi?




-
Chính thức chốt lịch thi tốt nghiệp THPT 2025
-
Mỹ công bố vắc-xin chống lại 4 loại ung thư
-
Sáp nhập tỉnh thành, điểm ưu tiên khu vực của thí sinh thi THPT và xét tuyển đại học được tính thế nào?
-
Quy định mới từ 1/7/2025, thay đổi bổ sung đối tượng được hưởng BHYT 100% đi khám chữa không mất bất cứ khoản nào
-
Lịch nghỉ hè 2025 của 63 tỉnh thành chính thức được công bố, học sinh cả nước rục rịch đón hè
-
Người đàn ông Việt Nam sở hữu 3 tấn vàng ròng, từng được mệnh danh là ‘trùm đồ cổ’
-
Giảm 343 cơ quan cấp tỉnh và 1.454 cơ quan cấp huyện khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy
-
Tin vui: Học sinh dân tộc thiểu số được hỗ trợ ăn ở gần 1,3 triệu đồng/tháng từ 1/5/2025