Bảng xếp hạng các HLV xuất sắc nhất trong 11 năm đầu của thế kỷ 21 do IFFHS (Tổ chức thống kê và lịch sử bóng đá thế giới) đưa ra xếp Guardiola ở vị trí thứ 22.
|
|
|
Nghĩa là thuyền trưởng của Barca đứng dưới rất nhiều HLV không có nhiều thành tích bằng ông trong những năm qua như: Benitez, Mancini, Bielsa, Mancini, hay Capello…

HLV Guardiola
IFFHS xếp hạng cầu thủ và đội bóng dựa trên thành tích, thì đa phần là chính xác (họ là một tổ chức thống kê). Nhưng cách bầu chọn HLV thì luôn có vấn đề và gây tranh cãi: IFFHS căn cứ vào lá phiếu bầu chọn của hàng trăm HLV trên khắp thế giới. Nghĩa là vẫn có cảm tính, và không phải ai trong số các HLV cầm lá phiếu của IFFHS cũng là người có danh tiếng.
Quả bóng vàng FIFA cũng được bầu theo cảm tính, nhưng bởi một số lượng HLV, cầu thủ và phóng viên lớn, đại diện cho mỗi quốc gia và có uy tín hơn nhiều. Điển hình cho việc “cảm tính kiểu IFFHS” là khi họ vinh danh Arsene Wenger là HLV xuất sắc nhất thập kỷ đầu thế kỷ 20, gây nhiều tranh cãi.
Nếu coi BXH các HLV xuất sắc của IFFHS chỉ là một góc nhìn, thì hiểu rằng trên thế giới vẫn còn rất nhiều người đánh giá thấp khả năng của Guardiola. Một quan điểm rất thường thấy: Guardiola sở hữu một đội hình quá mạnh ở mọi tuyến, dẫn đến cảm giác việc duy nhất ông phải làm là tung đội hình ấy ra sân.
Cũng trong hôm qua, một giải thưởng khác được trao, giải thưởng thể thao Laureus. Một giải thưởng uy tín hơn rất nhiều, chỉ cần nhìn vào danh sách nhà tài trợ của nó. Barcelona được tôn vinh là CLB thể thao xuất sắc nhất năm 2011. Trong lễ trao giải, các huyền thoại bóng đá lên bục và tán dương Barca. Beckenbauer nói: “Barca gần như hoàn hảo”. Bobby Charlton thì bảo: “Họ có một triết lý và một hệ thống chuyền bóng mà bất cứ ai cũng muốn có”.
Có thể việc Barca chiến thắng phần nhiều đến từ năng lực cầu thủ. Nhưng việc duy trì “triết lý Barca” và đưa nó đến mức “hoàn hảo” thì vẫn có công rất lớn của Guardiola. Dàn sao ấy tự kết dính, những cá tính tự thuần hóa chăng, hay là Pep cũng đã làm rất tốt công tác tâm lý hậu trường, tống đi những “cừu đen” như Ibrahimovic?
Một tiền vệ phòng ngự kiểu Sergio Busquets có thể đi lên đỉnh cao ở nơi nào nếu không phải dưới trướng Guardiola? Lối chơi đa dạng và biến hóa, với tiền đạo Fabregas, tiền vệ trung tâm Messi và hậu vệ cánh Alves hoàn toàn đến từ sự ngẫu hứng của cầu thủ chăng?
Đó chỉ là vấn đề của góc nhìn. Nhưng xếp Pep Guardiola ở vị trí thứ 22 trong danh sách những người xuất sắc nhất hơn một thập kỷ qua, dường như hơi quá xem thường ông.
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam
Trọng tài V-League đột ngột qua đời ở tuổi 43, nguyên nhân tại sao?
-
Thành phố giàu nhất Việt Nam sở hữu sân vận động chuẩn quốc tế, đủ lực tổ chức World Cup sau sáp nhập
-
Vài tháng tới, Việt Nam sẽ có sân vận động đạt chuẩn quốc tế?
-
Đây mới là ngôi sao đắt giá nhất lịch sử bóng đá Việt Nam: Không phải Quang Hải hay Tuấn Hải
-
Cầu thủ Việt Nam duy nhất 3 lần được tặng Huân chương Lao động, đó là ai?
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ chuyển rét
Phạt nặng hành vi mạo danh tài khoản giao thông, thu tiền vé sai quy định
“Chốt” phương án nghỉ 4 ngày Tết Dương lịch 2026
Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày
-
Thị trường xe Thanh Hóa 11 tháng năm 2025: Nhu cầu vận tải tăng trưởng mạnh, xe tải tiếp tục giữ vai trò chủ lực
-
Phơi bày màn kịch giả chết của người đàn bà trục lợi bảo hiểm
-
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh