Trước thông tin nhóm lâm tặc trúng huê (sưa) khai quật hầm giấu sưa để tẩu tán hàng vì sợ cơ quan chức năng, hàng loạt băng nhóm giang hồ gần đây đã rút ra hoạt động vùng ngoài, nay lại quay vào tái chiếm rừng, cát cứ để trấn cướp.
|
|
|
Nghe được tiếng súng qua điện thoại
Nguồn tin riêng đáng tin cậy của chúng tôi cho biết, địa điểm nơi giấu gỗ vừa được khai quật của nhóm lâm tặc nằm ở khu Nước Vàng và Trại Lá, trên tuyến đường từ hung Nha vào hung Trí. Hai hầm giấu gỗ này chứa khoảng 30 phách gỗ mặt từ 50-70cm. Số hàng thuộc sở hữu của 3 trong số 11 lâm tặc trúng huê.
Sau khi bán lô hàng xấu đầu tiên với giá 100 tỷ, các lâm tặc đã chia số gỗ huê còn lại thành 12 phần, trong đó tên Hanh (cầm đầu) được 2 phần, mỗi người còn lại được một phần.
Giang hồ tái chiếm rừng Phong Nha - Kẻ Bàng sau khi nhóm lâm tặc khai quật 2 hầm giấu huê.
Nghe tin lực lượng chức năng sẽ dùng chó nghiệp vụ tung vào rừng tìm gỗ huê, các lâm tặc sợ gỗ bị phát hiện nên đã liên hệ với các đầu nậu vào khai quật bán với giá rẻ. Việc các lâm tặc và đầu nậu lặng lẽ vào rừng để giao dịch 2 lô hàng nói trên không ngờ bị tiết lộ.
Người dân trong vùng vốn đã lùi về nhà nghỉ ngơi sau cả tháng sôi sục trong rừng vì huê, nay lại ùn ùn kéo vào với hi vọng hôi của, xâu (đầu nậu nhỏ) cũng mang tiền vào nhằm mua lại kiếm lời và kèm theo đó là hàng loạt băng nhóm giang hồ cũng tiến vào rừng tác chiến.
Theo nguồn tin này, nhóm lâm tặc 3 người hình như chỉ giao dịch được 2 phiến gỗ huê với các đầu nậu, số còn lại đã bị các băng nhóm giành giật nhau lấy hết.
Cướp được nhiều nhất là băng của Hiếu “bốn” ở ga Thọ Lộc (huyện Bố Trạch) với 6 phiến hàng mặt vào loại đẹp.
Hiện các băng nhóm giang hồ vẫn cát cứ ở nhiều vị trí trong rừng mà chưa thể ra, phần vì sợ các băng nhóm khác trấn cướp lại, phần vì sợ gặp lực lượng chức năng đang ráo riết bao vây ở vòng ngoài.
Trong ngày 16/5 được đánh giá là có tình hình nóng nhất từ trước tới nay, hàng ngàn người vào ra cửa rừng. Khoảng 15 giờ chiều cùng ngày, một nhân mối còn gọi điện thoại, mở loa ngoài cho PV nghe thấy tiếng súng nổ chí chát ở trong rừng.
Nhân mối cho biết, anh cũng mang tiền vào với hi vọng mua được một ít gỗ huê mang về bán kiếm lời. Nhưng không ngờ khi vào đến nơi chứng kiến tình hình quá lộn xộn, anh không dám tìm người để giao dịch, mà trốn vào một hốc đá tránh đạn, trước khi tìm cách thoát ra ngoài.
Anh cho biết, không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng tại vị trí hai hầm giấu gỗ huê vừa được khai quật lên.
Bí thư tỉnh ủy thị sát vòng ngoài
Trong lúc tình hình phức tạp trở lại, ngày 17/5, ông Lương Ngọc Bính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo BQL Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (BQL VQG PN - KB) và thị sát tại một số chốt bảo vệ rừng.
Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo vườn, ông Lương Ngọc Bính cho rằng: Lâu nay nạn lâm tặc vào rừng Phong Nha - Kẻ Bàng khai thác lâm sản trái phép vẫn diễn ra thường xuyên nhưng BQL vườn chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.
Việc lâm tặc đốn hạ 3 cây huê trong VQG càng làm cho tình hình thêm nghiêm trọng, gây dư luận không tốt trong cả nước.
Bây giờ không phải riêng trách nhiệm của VQG, mà cả hệ thống chính trị phải vào cuộc nhằm ổn định tình hình ở vùng Di sản Thiên nhiên Thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng.
Ông Bính cũng yêu cầu BQL vườn và cơ quan chức năng sớm làm rõ, xử lí nghiêm (nếu có) những cán bộ kiểm lâm bắt tay với lâm tặc trong vụ 3 cây huê như báo chí và dư luận phản ánh.
Ông Bí thư cũng yêu cầu ngành công an sớm điều tra, làm rõ các đối tượng triệt hạ và buôn bán 3 cây cây huê ở hung Trí để đưa ra xét xử trước pháp luật.
Ông Lương Ngọc Bính đã đến thăm, động viên một số chốt liên ngành ở vòng ngoài xung quanh vùng đệm Phong Nha - Kẻ Bàng, yêu cầu tăng cường kiểm soát, không cho dân vào rừng cũng như bắt giữ triệt để gỗ từ rừng ra.
Xe bán tải ở Hà Nội: Không phải tất cả pickup đều bị hạn chế giờ cao điểm
'Bác' thông tin vụ bắt cóc trẻ em trên mạng
Từ 1/5: Cản vợ/chồng đi làm, truyền bá tư tưởng trọng nam khinh nữ bị phạt nặng
Nữ sinh viên bị lừa đảo hơn 800 triệu đồng khi nghe cuộc gọi giả danh Công an
Vụ “Mr Pips”: Hé lộ khối tài sản “khủng” của vợ chồng “Mr Hunter” bị thu giữ
Bộ GD&ĐT chốt lịch thi tốt nghiệp THPT 2026
-
Đề nghị truy tố “Shark” Bình trong vụ rửa tiền hơn 213 tỷ đồng liên quan các sàn Forex
-
Khởi tố Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Đức Giang và nhiều thuộc cấp
-
Triệt phá đường dây lừa đảo tiền ảo Xintel với hơn 42.000 người sập bẫy
-
Việt Nam xếp thứ 17 trong top 28 quốc gia đẹp nhất thế giới
-
Lương cơ sở dự kiến tăng 8% từ 1/7: Hàng loạt khoản trợ cấp và bảo hiểm sẽ thay đổi
-
Nếu không chi Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng tới hơn 6.000 đồng/lít
-
Hà Nội đền bù đất cao gấp đôi bảng giá đất dự án Trục đại lộ sông Hồng
-
Cuộc chiến ở Trung Đông tổn hại như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?