Theo các luật sư, với hành vi bất cẩn này, người gây tai nạn có thể bị phạt đến 5 năm tù.
|
Cánh cửa ôtô mở bất ngờ đã khiến người đi xe máy ngã đập đầu xuống đường tử vong. Ảnh: An Nhơn |
Khoảng 15h ngày 7/1, chị Trần Thị Thanh Huyền (36 tuổi) cùng chồng là Trần Quốc Tuấn (40 tuổi) đi lấy hàng về bán dịp Tết Nguyên đán. Hai người chở nhau trên chiếc xe tay ga hướng từ quận 11 về quận Tân Bình (TP HCM). Gần đến giao lộ Âu Cơ - Lũy Bán Bích, phía trước anh Tuấn, từ trong chiếc Innova dừng ven đường tài xế Lộc Văn Quang (24 tuổi) bất ngờ mở cửa bước ra. Anh Tuấn vướng vào cánh cửa này, loạng choạng tay lái. Hai vợ chồng anh ngã ra đường.
Chị Huyền đập đầu xuống đường, tử vong tại chỗ. Anh Tuấn bị chấn thương vùng đầu, hoảng loạn trước cái chết quá bất ngờ của vợ. Tài xế Quang đã bị công an tạm giữ và thừa nhận hành vi mở cửa xe cẩu thả của mình.
Tương tự, hơn 10 ngày trước, trưa 28/12/2012 đang chạy trên đường Trần Phú (TP Vinh, Nghệ An), chiếc Lexus mang biển số ngoại giao bỗng dừng lại sát lề đường. Tài xế bất ngờ mở cửa khiến người đàn ông đi xe máy phía sau va phải, ngã ra đường. Một xe tải đi qua không kịp phanh đã cán chết người đi xe máy.
Một tai nạn gây chết người do lỗi mở cửa không quan sát của tài xế cũng đã xảy trên quốc lộ 21A thuộc địa phận huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Một phụ nữ lái xe máy đi ngang qua ôtô 4 chỗ đang đỗ bên đường. Tài xế bung cửa đột ngột khiến bà này bị ngã. Chiếc xe khách chạy cùng chiều đi phía sau đã cuốn nạn nhân vào gầm...
Luật sư Đặng Trường Thanh (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết, với hành vi mở cửa ôtô gây tai nạn chết người như những trường hợp trên, tài xế sẽ bị xử lý hình sự về tội Vô ý làm chết người theo Điều 98, Bộ luật hình sự. “Mức hình phạt theo tội danh này khá nhẹ, chỉ từ 1 đến 5 năm tù”, vị luật sư cho hay. Nếu ôtô đang dừng, đỗ ở khu vực được phép thì đây có thể được xem là tình tiết giảm nhẹ.
Còn luật sư Trịnh Thanh (Văn phòng Luật sư Người nghèo) cho rằng trong vụ tai nạn khiến chị Huyền tử vong, tài xế Quang có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 202, Bộ luật hình sự. Theo đó, người phạm tội này bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.
Một số người khác cho rằng nếu dừng đỗ xe tại nơi được phép, tài xế có thể bị xử lý về tội Cản trở giao thông đường bộ, theo Điều 203 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, luật sư Thanh cho rằng tội này chỉ áp dụng "với hành khách trên xe khi họ bất cẩn mở cửa gây tai nạn". Và khi đó, người vi phạm sẽ bị phạt tiền 5-30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.
Ông Thanh khuyến cáo tài xế cần chấp hành nghiêm luật giao thông. “Người ta đi đúng luật, tài xế mở cửa mà không quan sát gây tai nạn thì trách nhiệm hoàn toàn thuộc về tài xế”, luật sư nói.
Clip đang được xem nhiều nhất: Sau thông báo ly hôn chồng doanh nhân, Vũ Thu Phương hiện ra sao?
Tận dụng “giờ vàng ban đêm” để giải tỏa áp lực hàng không dịp Tết 2026
Gió mùa Đông Bắc tràn về, Bắc Bộ rét đậm
Tận dụng “giờ vàng ban đêm” để giải tỏa áp lực hàng không dịp Tết 2026
Triệt phá đường dây 'nuôi' tài khoản ngân hàng cho tội phạm lừa đảo
Tận dụng “giờ vàng ban đêm” để giải tỏa áp lực hàng không dịp Tết 2026
Mã định danh điện tử bất động sản, những lưu ý người dân cần biết
-
3,5 triệu người sẽ được trả gộp 2 tháng lương hưu trước Tết Nguyên đán
-
TP.HCM: 157 vụ cháy, 15 người tử vong liên quan đến nhà ở kết hợp kinh doanh
-
Chi hơn 2.513 tỷ đồng tặng quà Tết 2026 và chào mừng Đại hội XIV của Đảng
-
Nhiều điểm sáng sau 1 tháng vận hành camera AI vào vận hành giao thông Hà Nội
-
Người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương 'Ngày Văn hóa Việt Nam' 24/11
-
Đến năm 2030, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp
-
Phạt nặng và tịch thu tài sản với những trường hợp mua bán “trao tay” ngoại tệ, vàng không phép
-
Rét duy trì ở Bắc Bộ, cuối kỳ có nơi rét đậm rét hại