“Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đã có kết luận về vụ thịt đùi gà Mỹ giá siêu rẻ bán tại Việt Nam và khẳng định có gian lận thương mại trong nhập khẩu.
|
|
|
“Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đã có kết luận về vụ thịt đùi gà Mỹ giá siêu rẻ bán tại Việt Nam và khẳng định có gian lận thương mại trong nhập khẩu đùi, cánh gà Mỹ”.
Ngày 17-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội gia cầm Đông Nam Bộ, cho biết như trên.
Trước đó, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đã có buổi làm việc với Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ (USPEEC). Qua đó, USPEEC thông tin giá đùi, cánh gà nhập khẩu từ Mỹ thấp nhất là 0,9 USD/kg (tính ra hơn 20.000 đồng/kg).
“Như vậy, nếu tính cả thuế nhập khẩu vào nước ta là 20%, chưa kể các loại phí bảo quản, vận chuyển về Việt Nam, rồi phí lưu kho lưu bãi… thì giá đùi gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam cũng phải ở mức khoảng 29.000-30.000 đồng/kg chứ không thể có chuyện đùi gà Mỹ bán với giá dưới 20.000 đồng/kg tại các chợ như hiện nay. Thậm chí có những điểm bán ở TP.HCM, giá đùi gà Mỹ chỉ 17.000-18.000 đồng/kg” - ông Ngọc phân tích.
Mặt khác, tại Mỹ có 13 bang có dịch cúm gia cầm nên từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2015, nhiều nước đã ngừng nhập khẩu sản phẩm thịt gà từ các bang này; thịt gà sản xuất ở các bang này phải cho vào kho lạnh bảo quản, đến lúc hết hạn buộc phải tiêu hủy dưới sự kiểm soát của chính quyền và nếu bán thì giá gần như cho không.
“Vậy mà thịt đùi gà Mỹ giá rẻ vẫn bán tại thị trường Việt Nam… Điều này cho thấy đã có dấu hiệu về sự bắt tay giữa doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam và doanh nghiệp Mỹ để đưa lượng gà trên về tiêu thụ. Đây chính là hành vi gian lận thương mại” - ông Ngọc nói.
Được biết Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam sẽ tiếp tục tập hợp thông tin gửi lên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Công an… để tiến hành điều tra hành vi có dấu hiệu gian lận thương mại trên.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'
Môi Trường Tâm Phúc – Dịch vụ Hút Hầm Cầu tại TPHCM Được Khách Hàng Tin Dùng
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai