Các đối tượng dùng thủ đoạn gọi điện thoại cho nạn nhân rồi dọa người thân của họ đang bị bắt cóc, yêu cầu tiền chuộc.
|
Với thủ đoạn mới này, các đối tượng sẽ lợi dụng sự cả tin của nạn nhân để gây án (Ảnh minh họa) |
Đây là một thủ đoạn mới mà Phòng CSHS Công an Hà Nội phát hiện. Theo đó, trong thời gian gần đây, trên địa bàn TP Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ tống tiền 'ảo'.
Thủ đoạn mà bọn tội phạm sử dụng là gọi điện thoại đến nhà riêng hoặc cơ quan của nạn nhân rồi cho họ nghe những tiếng kêu cứu giả giọng của người thân như vợ, con, chồng. Ngay trong lúc nạn nhân còn đang hoang mang thì các đối tượng lừa đảo đã dựng lên màn kịch rằng đang bắt cóc người thân của họ và yêu cầu phải nộp tiền để chuộc.
Nghĩ rằng người thân bị bắt cóc thật, nhiều nạn nhân vô cùng hoang mang rồi nhanh chóng chuyển tiền cho bọn chúng theo phương thức các đối tượng yêu cầu.
Vụ việc đầu tiên xảy ra ngày 3/6, bị hại là chị H., 43 tuổi, quận Tây Hồ. Hôm đó, đang làm việc tại cơ quan, một đối tượng lạ đã gọi điện cho chị với nội dung đe dọa, đang bắt giữ con trai chị vì con chị nợ chúng tiền.
Đối tượng yêu cầu chị H. phải nộp 500 triệu đồng thì mới thả “con tin”. Quá hoang mang, chị H. làm theo hướng dẫn của đối tượng, chuyển trước 20 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng, nhưng sau đó chợt bừng tỉnh, gọi điện thoại cho con trai mới biết bị lừa.
Bị hại mất số tiền nhiều nhất là bà Vũ Thị S. (54 tuổi, quận Ba Đình). Khoảng 9h ngày 26/6, khi đang ở nhà, bà S. nhận được điện thoại của 1 đối tượng nói đang khống chế con trai bà vì nợ chúng 500 triệu đồng.
Đối tượng yêu cầu bà S. đưa trước 50 triệu đồng, địa điểm giao tiền tại khu vực bến xe Kim Mã. Khi về nhà, bà S. lại bị các đối tượng gọi điện đe dọa và bắt nộp thêm 50 triệu đồng mới thả con trai. Sự việc vỡ lở khi bà Sửu liên lạc được với con trai, rồi đến cơ quan công an trình báo.
CQĐT bước đầu ghi nhận có ít nhất 6 vụ việc đã xảy ra, từ đầu tháng 6 đến nay.
Trong số 6 vụ việc đã xảy ra, có 2 vụ bị hại cảnh giác, đến cơ quan công an báo tin nên không mắc bẫy những kẻ lừa đảo.
Nếu người dân biết thông tin về nhóm đối tượng trên hãy báo cơ quan công an nơi gần nhất, hoặc báo cho Phòng CSHS CATP Hà Nội. SĐT: 043.996134.
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
Khởi tố 8 bị can liên quan vụ mua bán người dưới 16 tuổi tại quán karaoke
-
Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn, bắt giữ 13 đối tượng
-
Tuyên án 100 bị cáo trong đường dây làm giả hơn 220.000 phiếu thử nghiệm sản phẩm
-
Vụ khu đất 39-39B Bến Vân Đồn: Truy tố cựu Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
Từ 26/3: Trường hợp nào được xóa chi phí bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo?
Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn, bắt giữ 13 đối tượng
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải