Bảo quản thực phẩm Tết
Thứ tư, 11/01/2012 11:34

Ngày Tết, các gia đình thường mua nhiều thực phẩm để sử dụng dần trong những ngày lễ. Vì vậy, cách bảo quản thực phẩm để giữ được hương vị và chất lượng chính là điều các bà nội trợ cần quan tâm.

Để măng khô mau nở và giữ được trong nhiều ngày:

 

Hãy dùng nước vo gạo để ngâm, măng sẽ rất mau nở và khi nấu sẽ chóng nhừ.

Nếu muốn để lâu, cho măng vào nồi nước đun sôi 30 phút, để lửa nhỏ, đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước sôi ngâm ăn dần. Cứ 2-3 ngày thay nước một lần. Lúc này măng sẽ mềm và rất ngon.

Giữ lạp xưởng được lâu:

Ðể giữ lạp xưởng được lâu, bạn không nên cho vào tủ lạnh. Thay vào đó, bạn hãy chuẩn bị một cái rá hoặc hộp, khay... đặt một cốc rượu trắng vào chính giữa, rồi xếp lạp xưởng xung quanh.

Xôi lạp xưởng

Hương rượu tỏa ra sẽ ngăn ruồi, muỗi, kiến rất hiệu quả, nhờ đó lạp xưởng sẽ trong và sau Tết vẫn rất thơm ngon.

Bảo quản bánh chưng, bánh tét:

Vớt bánh chưng ra sau khi nấu chín, bạn nên rửa lại bằng nước sạch rồi ép bằng vật nặng để bánh ém chặt lại hơn. Cất bánh nơi mát và thoáng gió. Nếu sau vài ngày bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng) bạn nên luộc, chiên hoặc hấp lại. Làm như thế bánh sẽ mềm trở lại.

Tận dụng thực phẩm sau ngày Tết:

Sau Tết, sẽ có rất nhiều đồ ăn dư như thịt gà, giò lụa, chả quế... Bạn hãy thử thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng những tô bún thang, hay đĩa nem cuốn. Thịt gà dùng để ninh nước lèo chan bún, còn giò lụa hay chả quế thì băm nhỏ làm nhân nem. Chắc chắn bạn sẽ thấy ngon miệng hơn.

Phunuonline
Tag: Bảo quản thực phẩm Tết , Bảo quản măng khô , Mẹo bảo quản , Mẹo vặt , Tư vấn