Công an Quảng Trị đã làm rõ được một số nội dung của vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm phòng vaccine viêm gan B ở Hướng Hóa.
|
Nỗi đau của gia đình trẻ sơ sinh tử vong do tiêm nhầm vaccine bằng thuốc độc |
Theo giấy mời số 313 gửi đến các cơ quan báo chí do Thiếu tướng Lê Công Dung-Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị ký, vào 8h ngày 22/5, Công an Quảng Trị sẽ tổ chức cuộc họp báo để thông báo kết quả quá trình điều tra, công khai một số nội dung đã rõ của vụ 3 trẻ sơ sinh từ vong sau tiêm phòng vaccinne viêm gan B ở Hướng Hóa.
Mặc dù chưa kết thúc điều tra vụ án nhưng đến nay, cơ quan chức năng "đã đủ chứng cứ chứng minh tội phạm, tìm ra nguyên nhân gây ra cái chết của 3 trẻ sơ sinh” như nội dung giấy mời cho hay.
Vào chiều ngày 20/5, nguồn tin riêng cho biết, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân dẫn đến 3 trẻ sơ sinh tử vong do tiêm nhầm thuốc. Theo đó, thay vì tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ, y tá đã tiêm nhầm thuốc gây mê Esmeron (thuốc giãn cơ dùng trong gây mê, thuộc nhóm thuốc độc).
Cơ quan Công an tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để làm rõ trách nhiệm, đúng người, đúng tội, không để lọt hành vi phạm tội của những người có liên quan.
Cũng theo nguồn tin riêng, theo quy định tại Điểm 3 Điều 5 của Quyết định số 23 ngày 7/7/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tiêu chuẩn nhân viên y tế thực hiện công tác tiêm chủng, thì nhân viên y tế thực hiện công tác tiêm chủng phải được tập huấn các quy định về tiêm chủng an toàn và được cấp giấy chứng nhận tham dự tập huấn.
Nhưng y tá Nguyễn Thị Thuận tại thời điểm đó chưa có giấy chứng nhận mà vẫn được trực tiếp tiêm vaccine cho 3 trẻ sơ sinh.
“Khi xảy ra sự cố đau lòng, cơ quan cấp trên chuyên môn là Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh (thuộc Sở Y tế Quảng Trị) đã bao che lấp liếm bằng cách cấp một chứng nhận giả cho y tá Thuận khi đoàn kiểm tra liên ngành (Bộ Y tế, Sở Y tế, Công an Quảng Trị…) xuất hiện. Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT phát hiện và đã thu hồi giấy chứng nhận rởm này”, một vị lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an Quảng Trị cho biết.
Như đã thông tin, sáng 20/7/2013, y tá Nguyễn Thị Thuận - nhân viên khoa Sản, BVĐK huyện Hướng Hóa thực hiện y lệnh của bác sĩ Lê Thị Kim Phượng tiêm vaccine viêm gan B (mũi dành cho trẻ sơ sinh nằm trong Chương trình tiêm chủng quốc gia, miễn phí hoàn toàn) cho 3 trẻ sơ sinh gồm 2 gái, 1 trai, sau đó những trẻ này có biểu hiện tím tái, suy hô hấp và tử vong ngay sau đó.
Ngày 10/10/2013, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính".
Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Gần 20% người trưởng thành Việt Nam bị thừa cân, béo phì? Đâu là nguyên do
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Khống chế nghi phạm cướp tiệm vàng sau chưa đầy 5 giờ gây án
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm