Bữa ăn ấm áp giữa trời đông Hà Nội không gì tuyệt vời hơn là rủ bạn bè, đồng nghiệp đi ăn lẩu. Dưới đây là 3 gợi ý quán lẩu ngon dành cho bữa tiệc liên hoan đó.
Lẩu khô |
1. Lẩu ốc Bà Lương ở Khương Thượng
Phố Khương Thượng không chỉ nổi tiếng bởi món chả nhái, con phố này còn được nhiều tín đồ của món ốc nhắc tới như là một địa chỉ uy tín với món bún ốc tuyệt ngon. Và trong mùa đông lạnh thế này, một nồi lẩu ốc sẽ rất tuyệt để bạn thưởng thức.
Quán ốc được nhiều thực khách mách nhau khi muốn thưởng thức món lẩu này chính là quán ốc bà Lương với gần 50 năm làm nghề làm bún ốc. Điểm cộng của quán này chính là thái độ phục vụ rất niềm nở, ân cần. Món ốc ở đây chủ yếu được làm từ ốc nhồi to, tròn, béo ngậy. Nồi lẩu ốc với thứ nước dùng thanh thanh, chua chua, thoáng vị cay và đặc biệt, nó được chế từ nước ốc luộc 100%.
Trong bữa tiệc liên hoan cuối năm, ngoài món lẩu ốc chủ đạo, thì bạn cũng có thể đặt ở quán các món làm từ ốc rất ngon như nem ốc, chạo ốc, chả ốc và cũng đừng quên thưởng thức thêm chả nhái, nhái chiên của đất Khương Thượng này.
Điểm trừ của quán chính là không gian nhỏ hẹp, nếu không đặt trước thì bạn khó có chỗ ngồi tốt, đồ ăn, thức uống cũng sẽ bị phục vụ chậm hơn. Do đó, trước khi lựa chọn sum vây bạn bè, đồng nghiệp hay gia đình, hãy nhớ đặt trước để có một bữa tiệc tất niên chào năm mới ngon lành, ấm áp.
Địa chỉ: Bún ốc, lẩu ốc Bà Lương, số 34, ngõ 191 Khương Thượng (từ Ngã Tư Sở đi Trường Chinh, rẽ trái vào phố Khương Thượng và rẽ phải ở ngõ 191 hoặc bạn có thể hỏi bất kỳ người dân nào sinh sống tại đây để tìm được quán).
2. Lẩu ếch Ngân Béo Trúc Bạch
Con đường ven hồ Trúc Bạch nên thơ, mơ mộng được coi là nơi đầu tiên khai sinh ra món... lẩu ếch. Nếu đã có dịp ghé qua nơi đây mà không có ý định ăn uống thì bạn sẽ cảm thấy hơi ức chế bởi nhà nhà đều mở hàng ăn, thậm chí họ còn lấn ra cả con đường đi bộ ven hồ. Nói là nơi đầu tiên có lẩu ếch nhưng đồ ăn ở đây khá phong phú và đa dạng, nên bạn không lo nếu đi cùng với bạn bè, người thân mà không thích ăn món lẩu ếch và những người không ăn được cay.
Giữa thiên la địa võng các hàng lẩu, nhưng theo nhiều tín đồ ẩm thực chia sẻ, quán lẩu ếch Ngân Béo là ngon nhất ở đây. Một nồi lẩu ếch được chế biến khá cầu kỳ. Ếch được tẩm ướp chế biến khá khéo léo, đảo qua với măng chua, rồi mới thả vào nồi. Vì thế khi ăn, người ta sẽ cảm thấy thịt ếch đậm đà, thơm, ăn chung với măng cay cay cùng rau muống nữa thì lại càng tuyệt vời.
Về giá của nồi lẩu ếch ở đây cũng có rất nhiều loại. Hiện tại, theo khảo sát mới nhất, một nồi lẩu ếch vừa vừa dành cho 2 người ăn đã là 400.000 đồng. Tuy đắt, nhưng các quán lẩu ở đây vẫn thu hút khá đông thực khách vì cái sự lạ miệng, ngon lành của những chú ếch.
3. Lẩu gà, lẩu vịt khô phố Lê Duẩn
Nói tới lẩu thì nhiều người nghĩ ngay tới một nồi nước dùng nghi ngút khói. Ấy thế nhưng thời gian gần đây, ở Hà Nội xuất hiện thêm một loại lẩu lạ với tên gọi lẩu gà, lẩu vịt khô. Đúng như tên gọi của món lẩu này, lẩu khô không dùng nước làm chất "xúc tác" để nhúng các loại thực phẩm tươi. Nếu là lẩu gà khô, thì thịt gà sẽ được chế biến sẵn. Thường là đầu bếp sẽ cho qua chảo đảo qua, thêm các loại gia vị đặc trưng làm dậy mùi thơm quyến rũ.
Nồi lẩu gà hay vịt khô cũng khá đặc biệt. Đó là chiếc chảo chống dính, hơi sâu lòng. Và tất nhiên, ăn món lẩu này bạn không cần tới các loại muôi thủng, muôi múc nước lẩu mà đơn giản chỉ dùng một đôi đũa, chiếc xẻng nhỏ. Để thực khách không cảm thấy ngấy, trong món lẩu đi kèm thường có một tô nước sốt. Ngoài việc gà, vịt được rang qua, thì các loại rau ăn kèm lẩu dường như khá đầy đủ và tương đối giống với lẩu nước. Tuy nhiên, vì không có nước nên chủ quán sẽ sơ chế những món cần có nước để chín như mỳ tôm hay mì trứng trước, bạn chỉ cần cho vào chảo đảo lên là có thế ăn ngay. Có thể tượng tượng món lẩu này hơi giống cách ăn chả cá Lã Vọng.
Thịt gà, thịt vịt trong món lẩu khô phải sơ chế trước.
Nguồn ảnh: Zing
Có người ví món lẩu này như món xào thập cẩm. Cũng đúng nhưng thôi, cứ mời bạn tự đi thưởng thức 1 lần, bạn sẽ cảm nhận được sự giống và khác nhau giữa món xào và món lẩu này.
Quán lẩu khô này nằm ở phố Lê Duẩn, quán nhỏ, chỉ bán vào buổi tối. Ngoài lẩu khô, quán cũng có các loại lẩu nước phục vụ cho thực khách. Giá một nồi lẩu vịt, gà khô là 250.000 đồng dành cho 4 người ăn.
Không chỉ ngon bởi thịt gà, thịt vịt mà mì trứng dai dai...
... rau cải xoong giòn giòn là thứ "không thể thiếu và không thể thay thế".
Nguồn ảnh: Zing
- Cận cảnh cây gỗ Kim Tơ Nam Mộc được bán với giá gần 9.000 tỷ đồng, báu vật có '1-0-2' trên đời
- Ông là đại gia đầu tiên ở Hà Nội sắm ô tô, bất động sản trải dài từ Bắc đến Nam, từng lập ra bản di chúc gây chấn động
- Từ 1/7/2025: Có 6 trường hợp được phép lựa chọn hưởng lương hưu hoặc BHXH một lần, ai không biết quá thiệt thòi
- Hoa hậu từng bị miệt thị nhan sắc như 'cá chùi kiếng': Dung mạo thay đổi, cuộc sống đáng ngưỡng mộ
- Hoa hậu Quốc tế Thanh Thủy về Việt Nam: Diện áo dài nền nã, nhan sắc qua camera thường cực đỉnh
- Cây gỗ 50 tỷ đồng nhiều người dùng để nhóm lửa vì không biết giá trị
- Cái tên được đặt nhiều nhất Việt Nam: Khoảng 5 triệu người trùng tên, cứ ra đường là hầu như có thể gặp
- Tăng lương hưu lần 3 khi Luật BHXH có hiệu lực? Đối tượng nào sẽ được tăng lương hưu?