Cải thảo có vị ngọt, tính mát, giúp hạ sốt, duy trì sự trẻ trung, chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư
7 công dụng tuyệt vời của cải thảo ít người biết |
1. Ăn nhiều cải thảo ngừa ung thư
Theo nghiên cứu của Cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc được đăng tải trên tờ Food Chemistry, tạp chí hàng đầu thế giới trong lĩnh vực khoa học thực phẩm, trong cải thảo có chứa nhiều chất chống ung thư.
Kết quả phân tích từ 23 giống cải thảo tại Hàn Quốc cho thấy cải thảo chứa 14 loại chất chống ung thư trong đó có Glucosinolate - một hợp chất có khả năng chống lại các chất gây ung thư hoặc chất thúc đẩy tiến triển của bệnh ung thư. Trung bình mỗi gam cải thảo đều chứa 2,31mg Glucosinolate.
2. Cải thảo duy trì sự trẻ trung
Cải thảo và rau họ nhà cải nói chung được các chuyên gia dinh dưỡng đưa vào nhóm thực phẩm có khả năng kìm hãm quá trình lão hóa. Đó là nhờ lượng chất xơ, khoáng chất như phosphor, kali, canxi, sắt… có nhiều trong loại rau này. Cải thảo cũng giàu các vitamin A, B, C, E rất tốt cho quá trình chống ôxy hóa và duy trì sự trẻ trung cho làn da phụ nữ.
3. Cải thảo giúp ngăn ngừa chứng giảm trí nhớ
Cải thảo thuộc nhóm thực phẩm mang tính kiềm mạnh, nhóm thực phẩm này có thể ngăn ngừa chứng giảm trí nhớ ở người lớn tuổi, đây là kết luận được rút ra từ các nhà khoa học Chicago (Mỹ).
4. Cải thảo giúp đánh tan chất béo
Hàm lượng calories trong cải thảo rất thấp, chỉ vào khoảng 17kcal. Đối với những người ăn kiêng hoặc muốn duy trì vóc dáng, cải thảo là một sự lựa chọn tuyệt vời.
Trộn salad cải thảo cùng với những loại rau quả khác, thêm dầu thực vật và các loại sốt ít béo, bạn sẽ được một món ăn ngon, mát lại rất tốt cho dáng vóc.
Tuy nhiên đối với những người có bệnh viêm đường tiêu hóa không nên ăn cải thảo sống như kim chi, salad.. để tránh gây kích thích cho vùng viêm loét.
5. Chế ngự cơn say
Cải thảo cũng là một món có thể giải rượu nhanh chóng và hiệu quả. Rửa sạch cải thảo, cắt thành sợi dài nhỏ, thêm vào một chút giấm, đường trắng, trộn đều để ngâm 10 phút sau đó lấy ra ăn. Món trộn này có mùi vị vừa ngọt, vừa chua, mát lại giúp tinh thần tỉnh táo, giải rượu.
6. Cải thảo dùng chữa sốt
Người bị bệnh trường nhiệt, bệnh sốt rét và các bệnh có sốt lâu, thường thường khi sốt không muốn ăn uống, dùng cải thảo nấu canh cho người bệnh ăn. Có thể tuỳ ý thêm giá đậu xanh hoặc giá đậu nành, cà, rau dừa, rau cần, nấu chung, canh ăn bổ lại hạ sốt.
7. Cải thảo lợi tiểu tiện
Người bị bệnh viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không bình thường, đau buốt; có thể dùng rau cải thảo hoặc rau cần hai vị nấu canh hoặc nấu chín lấy nước uống liền vài ngày.
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
- 1 loại củ phơi khô, là 'thuốc trường thọ' giúp dưỡng thận, kiểm soát đường huyết, rất sẵn ở Việt Nam
- Y học cổ truyền đúc kết đặc điểm của nam giới sống trường thọ: '1 đen, 2 nhỏ, 3 mềm'
- Đau thắt lưng, bác sĩ cảnh báo về căn bệnh cực kỳ nguy hiểm! Kiểm tra xem bạn có đang bị không?
- Myrehab - Matsuoka: Nơi bệnh nhân nhận được nhiều hơn cả sự phục hồi
- Trẻ em dưới 6 tuổi sẽ có thẻ căn cước riêng từ 1/7, phụ huynh cần lưu ý những điểm này
- Cách thoát hiểm khi cháy nhà trọ, nhà đất
- Sắp có công viên nằm ven sông lớn nhất Hà Nội thuộc địa bàn 4 quận
- Hồ Ngọc Hà bên Thư Kỳ và Mai Davika qua camera thường, nhan sắc liệu có lép vế?
- Những bất thường của Đức Tiến trước khi qua đời được bạn thân hé lộ
- Phương Oanh đã xuất viện về nhà hậu sinh đôi, bật khóc trước món quà của Shark Bình
- Những ai được hoàn trả tiền BHYT trong năm 2024? Không biết thiệt đủ đường
- Nắm bắt những dự án khủng của huyện sắp lên quận tại Hà Nội: Lớn nhất là khoản đầu tư 35.000 tỷ của Vinhomes