6 kiểu bạn, quý đến mấy cũng đừng tin tưởng kẻo có ngày rước họa vào thân
Thứ tư, 17/01/2024 21:52

Dưới đây là 6 kiểu người mà bạn không nên tin tưởng một cách mù quáng.

Người hai mặt

Cuối cùng, dấu hiệu rõ ràng nhất của một người không đáng tin cậy đó chính là sự hai mặt. Người hai mặt là những người có sự thay đổi trong tính cách hoặc thái độ khi ở bên những người khác nhau. Họ có thể đột nhiên biến thành một người khác hoàn toàn khi ở bên cạnh bạn so với một ai đó khác. Những người này thường sống hai mặt, không nhất quán.

Có thể là do họ xấu hổ về con người thật của mình, hoặc xấu hổ về mối quan hệ với bạn, hoặc chỉ muốn gây ấn tượng với người khác, thì dù là lý do gì bạn cũng không thể tin tưởng một người không sống thật 100% với bạn.

ban-be

Người thích ngồi lê đôi mách

Bạn có một người bạn nào chỉ thích buôn chuyện không? Họ có liên tục nói về người khác sau lưng không, hay lan truyền tin đồn chỉ để cho vui? Hãy cẩn thận khi ở bên cạnh những người như thế này. Họ đã cho bạn thấy họ không gặp vấn đề gì khi phá vỡ bí mật và phát tán bí mật của người khác.

Ngay cả khi bạn coi họ là bạn và họ thề rằng họ sẽ không nói với bất kì ai, bạn cũng không thể tin rằng họ sẽ không phản bội lòng tin của bạn, bởi vì họ đã làm điều đó với nhiều người khác.

Họ ngồi lê đôi mách để được người khác ưu ái, để cảm thấy mình quan trọng và có quyền kiểm soát, đồng thời tạo ra những màn kịch không cần thiết chỉ để mua vui. Họ không thực sự quan tâm đến việc họ đang làm tổn thương hay xúc phạm ai miễn là điều đó tạo nên một câu chuyện thú vị.

Người hay nói xấu người khác

Những người hay nói xấu người khác thường là những người không thể tin tưởng được. Họ nói rằng ai đó là bạn của họ, nhưng họ có thể nói xấu người đó chỉ sau một vài mâu thuẫn hay tranh cãi nho nhỏ. Họ có thể nói ra những điểm xấu của người khác, hoặc thậm chí là bịa đặt và tìm cách hạ nhục người khác chỉ để thỏa mãn cảm xúc của bản thân.

Cho dù người đó nói xấu người khác vì họ không thể đối đầu, hay vì họ thích phàn nàn hay thực sự là “một người bạn giả tạo”, đừng mắc sai lầm khi đặt niềm tin vào một người như vậy!

Người lúc này lúc khác, thay đổi thất thường

"Cô gái mà tôi quen trên mạng có tính khí thay đổi thất thường. Hôm nay tâm trạng phấn chấn, hôm sau cô ấy đã lại trầm uất.

Có lúc, cô ấy chán nản vì áp lực gia đình. Chúng tôi bắt đầu bí mật trò chuyện với nhau và chia sẻ mọi bí mật, và tôi đã có mối liên hệ tình cảm với cô ấy. Sau khi nói chuyện được 15 ngày, cô ấy đã rời bỏ tôi, tôi nghĩ cô ấy đã tìm được ai đó tốt hơn..."

Bài học rút ra là nên giữ lòng mình mở cửa nhưng không nên tin tưởng quá sớm, nhất là với những người có tâm trạng thất thường.

Người này có thể rời bỏ bạn ngay khi họ chán hoặc khi gặp cơ hội mới. Đồng thời, họ thường nhớ những kỷ niệm vui vẻ mà quên đi những sai lầm của họ.

Người đối xử quá tốt với bạn

Đối diện với những người quá tử tế, chúng ta cần phân biệt giữa quan tâm chân thành và sự tử tế giả tạo.

Một số người có thể tỏ ra tốt quá mức chỉ để đạt được mục đích cá nhân, kiểm soát, hoặc thậm chí để lợi dụng bạn.

Không nên vội vàng tin tưởng những người quá tử tế ngay từ đầu, vì đó có thể là chiến thuật để kiểm soát bạn hoặc lấy lợi ích từ bạn.

Những người này có thể giả vờ thân thiện để gần gũi bạn, nhưng thực sự đang tìm cách kiểm soát quyết định của bạn.

Những người thiếu sự đồng cảm và tự nhận thức

Đồng cảm và tự nhận thức là những yếu tố quan trọng trong mối quan hệ. Người thiếu sự đồng cảm thường khó hiểu được cảm xúc của người khác và không quan tâm đến nó.

Ngược lại, người thiếu tự nhận thức không nhận ra cảm xúc của bản thân, đồng thời nhận thức về cảm xúc, nhu cầu, động cơ, phản ứng của người khác.

Chúng ta không nên tin tưởng những người thiếu sự đồng cảm và tự nhận thức, vì họ thường là người giỏi nói dối, thao túng và khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân.

Họ thường là những kẻ ái kỷ, thái nhân cách hoặc chống đối xã hội. Họ thậm chí có thể không nhận ra mình mắc phải tình trạng này hoặc nó ảnh hưởng như thế nào đến các quyết định trong cuộc sống của họ.

Bạn có thể nhận ra những người này bằng cách chú ý những điều họ nói hay hành vi của họ trong những tình huống nhất định.

Một dấu hiệu của người thiếu sự đồng cảm là họ thích chế nhạo người khác theo cách ác ý hoặc hung hăng, cảm thấy dễ chịu khi người khác bị tổn hại hoặc bị sỉ nhục, không quan tâm đến cảm xúc hoặc sự an toàn của người khác khi có bất đồng giữa hai bên. Họ không bao giờ xin lỗi về bất cứ điều gì cho dù họ có làm sai điều gì và/hoặc không nhận thức được khuyết điểm của mình.

Một số người mắc chứng bệnh này ích kỷ đến mức họ không thể thấy hành động của mình có gì sai. Ngược lại, họ có thể khiến bạn cảm thấy mình có lỗi và mọi vấn đề đều do bạn.

Vì vậy, đừng tin tưởng người khác một cách mù quáng.

Giaitri.thoibaovhnt.vn

Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/6-kieu-ban-quy-den-may-cung-dung-tin-tuong-keo-co-ngay-ruoc-h.. Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/6-kieu-ban-quy-den-may-cung-dung-tin-tuong-keo-co-ngay-ruoc-hoa-vao-than-783536.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”

Tag: bài học , cuộc sống , thành công