Bé "ăn hoài không lớn" hoặc hay bị ngộ độc, nhiễm khuẩn có thể là do mẹ mắc phải một số sai lầm trong cách bảo quản, giữ gìn vệ sinh thực phẩm.
|
Dưới đây là một số lỗi phổ biến các mẹ cần lưu ý trong quá trình bảo quản, chế biến thực phẩm cho bé yêu:
Cho rau quả ướt vào tủ lạnh
Nhiều mẹ có thói quen rửa rau quả và bảo quản chúng trong tủ lạnh mà quên mất công đoạn làm khô. Cần nhớ rằng rau quả nên được để ráo nước, tránh lưu giữ độ ẩm, dễ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở và không để được tươi lâu trong tủ lạnh. Nên để các loại rau khác nhau trong những túi khác nhau vì thời gian để được tươi của mỗi loại là khác nhau. Để chồng chéo các loại rau vào với nhau dễ làm nhiễm khuẩn từ rau này sang rau khác.
Nhiều mẹ có thói quen rửa rau quả và bảo quản chúng trong
tủ lạnh mà quên mất công đoạn làm khô.
Sai lầm với món ướp
Đồ ăn ướp mắm muối rồi nên để trong hộp chứa thủy tinh hoặc nhựa cao cấp, tránh để hộp kim loại vì nước ướp chứa muối mặn hoặc nhiều chất khác có thể phản ứng hóa học với kim loại.
“Nhiễm khuẩn chéo” có thể dẫn đến ngộ độc thức ăn. Điều này xảy ra khi một món nước, bột để ướp thịt, cá (nước mắm, xì dầu, bột canh,...) được dùng để ướp thịt, cá sống rồi sau đó lại dùng để nêm nếm vào đồ ăn chín.
Chất tủ lạnh quá đầy
Không khí lạnh cần có không gian để lưu chuyển quanh thực phẩm, đảm bảo cho thực phẩm ở độ lạnh cần thiết. Vì thế, mẹ tránh “tham lam” chất quá nhiều đồ trong tủ lạnh, dễ dẫn đến hiện tượng thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ đủ lạnh và bị hư hỏng.
Không rửa thực phẩm đúng cách
Trước khi rửa thực phẩm, đừng quên rửa đôi bàn tay trong vòng 20 giây với xà phòng và nước.
Cách rửa rau quả tốt nhất là rửa chúng dưới vòi nước đang chảy rồi ngâm vào chậu nước (nước lọc là tốt nhất) với nửa hoặc 1 bát dấm gạo trong 30 phút là có thể diệt được vi khuẩn gây tiêu chảy như E.Coli.
Sau khi rửa rau củ quả cần để trong rổ có lỗ cho ráo nước, tránh đọng nước làm vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào hơn.
Không bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh kịp thời
Với thực phẩm vừa mới mua về, đặt những đồ mà lúc mẹ mụa đã được để ở quầy lạnh của siêu thị/cửa hàng vào ngay tủ lạnh càng nhanh càng tốt. Không bao giờ để thịt sống, thịt gia cầm, hải sản, trứng hay những thực phẩm nào cần để tủ lạnh ở nhiệt độ phòng nhiều hơn 2 tiếng đồng hồ. Nếu hôm đó trời nóng, nhiệt độ ngoài trời tầm 32 độ C trở lên thì thời gian giới hạn chỉ còn 1 tiếng đồng hồ.
Thức ăn thừa cũng chỉ nên để tối đa bên ngoài trong 2 tiếng đồng hồ, sau đó phải cho tủ lạnh.
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
- Vì sao nhồi máu não ngày càng gia tăng? Bác sĩ: Nó không liên quan gì đến chất béo, nên sử dụng ít hơn 3 loại gia vị
- Khi ung thư vòm họng xuất hiện, cơ thể có 5 'cảnh báo'. Đừng nhầm lẫn với bệnh viêm mũi
- Cụ bà sống tới 115 tuổi nhờ ăn 1 loại hạt bán rất rẻ ở Việt Nam, vừa hạ đường huyết, vừa là cứu tinh cho người giảm cân
- Rau rất tốt cho sức khỏe nhưng có những loại không nên ăn nhiều và ăn hàng ngày, đặc biệt là loại đầu tiên
- Nhật Bản 'công bố' 5 thói quen tốt để sống lâu, chạy xếp cuối, ít người biết được thói quen đầu tiên
- Hương Tràm sau gần 5 năm 'ở ẩn' rời xa showbiz: Nhan sắc thăng hạng, ồn ào lộ hình ảnh bên 2 nhóc tì vẫn chưa hết xôn xao
- “Thành phố trong thành phố” đầu tiên và duy nhất của Việt Nam: Sở hữu nơi sẽ trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế
- Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Hà Nội nóng nhất kể từ đầu năm
- Ai cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, càng giữ lại càng thiệt thòi
- Anh là ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt, tuổi xế chiều gầy yếu, liệt nửa người vì tai biến, nhìn mà xót xa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con