5 điều xấu khiến ta không thể có may mắn, nhất là cái đầu tiên
Chủ nhật, 21/01/2024 15:03

Vậy thì năm việc xấu ở đời mà bậc Chí Nhân Chí Thánh dạy phải tránh xa là gì?

Điều xấu thứ nhất: Hại người lợi mình

Người hại người khác để làm lợi cho mình thì đó là một người xấu, người này sẽ không gặp được may mắn.

Điều xấu thứ 2: ''Thích nổi danh nhưng bất tài là đất nước suy''

Người thích nổi danh sẽ thích những kẻ du nịnh và bài xích những người hiền đức, đây là cái họa của quốc gia.

Điều xấu thứ 3: ''Già không dạy bảo, trẻ thời không học, đó cũng là tập tục xấu ở đời''

Người già mà lười dạy bảo người trẻ, người trẻ thì lúc nào thích sống kiêu ngạo không muốn học hỏi kinh nghiệm, đây chính là thói quen không hề tốt.

dieu-xau

Điều xấu thứ 4: ''Thánh nhân không quản, người xấu tự ý làm loạn, đây cũng là điều xấu đối với thiên hạ''

Đạo đức con người ngày càng trượt dốc, người xấu tự ý làm loạn. Bậc thánh hiền là những người có trí tuệ và đức hạnh, họ đều đi ẩn cư hết.

Điều xấu thứ 5: ''Khinh già trọng trẻ là gia đình xấu''

Người già bỏ mặc không chăm, không quan tâm, không phụng dưỡng mà đem tất cả tình yêu thương đặt lên trẻ nhỏ. Gia đình nào cũng vậy thì sẽ không gặp nhiều may mắn.

Có một câu chuyện như này:

ve-gia4

Ngày xưa có hai vợ chồng sống với người cha già và đứa con trai nhỏ. Một hôm, người vợ nói với chồng:

Nhà ta nghèo khó quá, làm lụng cực nhọc suốt tháng quanh năm mà chẳng đủ ăn. Nay cha già cả không làm được việc gì nữa, thật là gánh nặng cho gia đình. Anh hãy đóng một chiếc xe chở cha bỏ vào rừng để gia đình ta bớt đi gánh nặng. Dù sao cha cũng không còn sống được bao lâu nữa.

Người chồng nghe vợ bàn như thế, vội đi tìm gỗ đóng xe, định bụng chở cha bỏ vào rừng.Thấy cha loay hoay đóng xe, đứa con nhỏ hỏi: Cha đóng xe làm gì vậy?

Người cha bảo: Để chở ông nội con vào rừng. Đứa con lại hỏi: Sao lại chở ông nội vào rừng: Người cha đáp: Vì ông nội già rồi.

Đứa con liền nói: Ông nội già nên cha đem ông nội vào rừng. Vậy sau khi chở ông nội vào rừng rồi, cha nhớ mang xe về cho con.

Người cha lúc nào hỏi: Mang xe về cho con làm gì? Đứa con hồn nhiên nói: Để đến lúc cha già con chở cha vào rừng nhé!.

5-dieu-xau

Người cha giật mình nghe đứa con nói, anh ta vội quảnh chiếc xe đi và bỏ ý định mang cha của mình vào rừng. Từ đó cả hai hết lòng hiếu thảo với người cha.

Qua câu chuyện trên chúng ta có thể hiểu rằng chúng ta chưa may mắn, không phải do vận mệnh hay phong thủy chưa tốt, mà là vì bản thân ta chưa nói được lời ''không'' với những việc xấu ở đời.

Cổ nhân xưa nói rằng: ''Phúc nhân cư phúc địa, phúc địa phúc nhân cư''. Ý nói rằng một nơi vốn dĩ có phong thủy không được tốt, người phúc đức đến sinh sống một khoảng thời gian, nơi đó phong thủy tự nhiên sẽ thay đổi và trở thành mảnh đất may mắn.

Muốn gặp nhiều may mắn trên đời thì việc cần làm là đừng sốt sắng đi tìm thầy phong thủy giỏi. Hãy cứ bồi dưỡng, vun đắp cho chính bản thân mình.

Giaitri.thoibaovhnt.vn

Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-dieu-xau-khien-ta-khong-the-co-may-man-nhat-la-cai-dau-tien.. Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-dieu-xau-khien-ta-khong-the-co-may-man-nhat-la-cai-dau-tien-784702.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'

Tag: bài học , cuộc sống , thành công