Đã có 4.950 ca tử vong vì dịch Ebola trong tổng số 13.241 trường hợp mắc bệnh tại 3 quốc gia đứng đầu danh sách bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ở Tây Phi.
|
|
|
Tỉ lệ ca nhiễm bệnh đang giảm tại vài vùng ở Guinea, Liberia và Sierra Leone, trong khi ở những vùng khác đang tăng nhanh.
Theo WHO, hiện cần 4.707 giường bệnh cho Tây Phi để phục vụ việc điều trị, nhưng hiện tại chỉ đáp ứng được 22% con số này. Ngoài ra WHO ước lượng cần thêm 2.685 giường bệnh tại các cơ sở y tế để dùng cho những người bị cách ly trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, và hiện cũng chỉ đáp ứng được 4% ở các cơ sở y tế cộng đồng.
WHO cũng cho biết trong số 549 nhân viên y tế bị nhiễm Ebola, có 311 người đã qua đời. Những nhân viên y tế có nguy cơ nhiễm vi-rút rất cao do tiếp xúc với người bệnh, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đề nghị các nhân viên y tế không được lộ da khi tiếp xúc với bệnh nhân, theo ABCNews.
Cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới WHO vừa đưa ra nghi thức chôn cất mới đối với bệnh nhân Ebola nhằm giảm thiểu tốc độ lây lan của căn bệnh chết người này và củng cố các nỗ lực ngăn chặn đại dịch đang lan rộng tại Tây Phi.
Pierre Formenty, một trong những chuyên gia về dịch Ebola của WHO cho biết, quy trình an táng bệnh nhân Ebola hiện tại đang làm gia tăng 20% nguy cơ nhiễm bệnh cho người nhà bệnh nhân do tiếp xúc quá nhiều với dịch thể người bệnh sau khi tử vong.
Tờ The New York Times cho hay, nội dung nghi thức mới dài 17 trang của WHO đã được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến của các cơ quan và tổ chức y tế. Cách thức an táng mới này được cho là an toàn, vừa phù hợp với văn hoá Hồi giáo và Công giáo.
Trước đó, WHO đã gửi 140 nhóm đến các nước có số lượng người nhiễm Ebola cao nhất là Guinea, Liberia và Sierra Leone nhằm giúp chôn cất các nạn nhân Ebola một cách an toàn.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Gần 20% người trưởng thành Việt Nam bị thừa cân, béo phì? Đâu là nguyên do
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm