Xúc động bố chụp ảnh con trai tự kỷ
Thứ năm, 21/11/2013 14:01

Là nhiếp ảnh gia, Timothy Archibald đã ghi lại hình ảnh đứa con trai bị tự kỷ chân thật, sống động nhưng cũng đầy ám ảnh.

Bé trai Elijah

Bé trai Elijah

  

Timothy Archibald, nhiếp ảnh gia tại San Francisco, Mỹ, bắt đầu chụp ảnh con trai Elijah khi cậu bé lên 5. Đó là thời điểm Archibald bắt đầu lưu giữ những hình ảnh về hành vi bất thường của con mà ngay cả anh cũng chưa giải thích được, nhưng điều đó đã gắn kết tình cha con thêm bền chặt.

 

“Sự khác thường ấy chính là động lực thôi thúc tôi. Đó là kế hoạch đã được hai bố con bàn tán sôi nổi. Con trai tôi được chụp ảnh và sau đó cậu bé sẽ chạy vòng ra sau camera và nói. 'Bố nhìn này. Chúng ta đã chụp ảnh'”, Archibald chia sẻ trên ABCNews.

Dự án ảnh này có tên Echolalia - một từ được dùng để diễn tả thói quen lặp đi lặp lại các từ ngữ ở trẻ tự kỷ. Archibald cho rằng những bức ảnh đã vẽ nên bức tranh sống động về chứng tự kỷ mà không từ ngữ nào có thể diễn tả hết.

Elijah sinh năm 2001 và là con đầu lòng của Archibald. Cậu bé không có bất kỳ biểu hiện gì bất thường cho đến khi con trai thứ hai của anh chào đời.

  

Chỉ cho tới khi Elijah đi nhà trẻ thì mọi sự khác thường của cậu bé mới bộc lộ rõ nét.

“Tất cả mọi người đều muốn tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra với Eli” - Archibald cho biết. “Cháu có những hành vi bất thường ở nhà và trong cả sinh hoạt thường ngày. Tôi bắt đầu chụp gần như mọi bức ảnh cho con trai nhằm thu thập các dữ liệu".

Năm 2010, khi các bức ảnh bắt đầu được đăng tải trên mạng, các bloggers không ngừng viết về chúng nhưng theo hai luồng ý kiến trái chiều nhau.

Khoảng 60% những người bình luận cho biết sẽ tố cáo Archibald lợi dụng con trai anh trong khi 40% còn lại ủng hộ những bức ảnh.

Một vài tuần trước đây, Archibald đã gặp gỡ một blogger đặt tên gọi “Sưởi ấm con tim” cho những bức ảnh của anh. Anh đã thực sự xúc động không nói nên lời trước tình cảm của người này dành cho các tác phẩm của mình.

“Khi dự án bắt đầu, chưa có một ai lại đặt cái tên ấn tượng như thế cho những bức ảnh tôi chụp”, Archibald chia sẻ.

Hiện tại, Elijah 12 tuổi đang đồng hành với cha mình để có dịp nói về dự án ảnh mà em yêu thích. Năm ngoái, trong chuyến đi tới Atlanta, một khán giả đã thẳng thắn hỏi Elijah: “Em cảm thấy như thế nào khi bị tự kỷ?”, Elijah đã trả lời: “Em không nghĩ mình sẽ nói về cảm giác của một đứa trẻ tự kỷ. Đối với em, đó là chuyện bình thường. Đó là tất cả những gì em cảm nhận được”. Người cha Archibald đã nhắc lại câu trả lời của con mình: “Đó là chuyện bình thường”.

Vnexpress.net

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny

Tag: Trẻ tự kỷ , Bé trai , Nhiếp ảnh , Chụp ảnh , Timothy Archibald , Mỹ