Kẻ khống chế con tin, khai mua dao, súng từ Lào Cai đem về Hà Nội để đi cướp tài sản. Bình đã đến khu nhà E6 Thanh Xuân Bắc thăm dò nhiều lần trước khi gây án.
|
Vụ khống chế con tin ở Hà Nội: Đối tượng đã thăm dò nhiều lần khu tập thể |
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung (Giám đốc Công an TP Hà Nội) cho biết, Trần Thanh Bình, kẻ khống chế con tin, khai mua dao, súng từ Lào Cai đem về Hà Nội để đi cướp tài sản. Bình đã đến khu nhà E6 Thanh Xuân Bắc thăm dò nhiều lần trước khi gây án.
Trước đó, sáng 16/9, Trần Thanh Bình (SN 1986, trú tại Quảng Ninh) đã dùng dao khống chế 5 con tin tại căn hộ 401 nhà E6, tập thể Thanh Xuân Bắc. Tại đây, đối tượng dùng dao dọa đâm chết những người có mặt trong nhà nếu dám kêu cứu.

Trần Thanh Bình (trái) tại cơ quan điều tra
Quá trình giằng co với đối tượng, bà Đỗ Thị Ánh Hồng (SN 1966, chủ nhà) đã bị thương ở tay… Chỉ đến khi Giám đốc Công an Hà Nội – Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trực tiếp vào gặp động viên, thuyết phục, Bình mới chịu buông hung khí đầu hàng.
Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp Trần Thanh Bình, đồng thời khẩn trương hoàn tất các thủ tục để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng.
Sắm súng, bình xịt hơi cay đi cướp
Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội cho biết rõ hơn, khi ý đồ bị bại lộ, Trần Thanh Bình đã rất khôn ngoan, yêu cầu gặp vợ con thay vì đòi nạn nhân đưa tài sản.
Đại tá Dương Văn Giáp cũng cho hay, ngoài con dao hung khí gây án, khi thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở trọ của Trần Thanh Bình tại quận Long Biên (Hà Nội) vào ngày 16/9, cảnh sát thu giữ 1 súng bắn đạn bi cùng hơn 100 viên đạn, 1 bình xịt hơi cay, 1 côn 3 khúc. Qua đấu tranh khai thác, bước đầu Trần Thanh Bình khai mua số dao, súng trên ở Lào Cai với ý định mang về Hà Nội tìm cơ hội cướp tài sản để lấy tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân.
Trước khi dùng dao khống chế 5 con tin tại tòa nhà E6 Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Bình đã “tăm tia” khu tập thể này nhiều lần, bắt đầu từ ngày 30/8, nhằm tìm các gia đình sơ hở để cướp tài sản. Tuy nhiên, khi bị Bình rút dao dọa giết, các nạn nhân đã kêu cứu và một số người dân sống gần đó chạy sang.
“Làm việc với cơ quan điều tra, Bình cũng thừa nhận vì nạn nhân tri hô và có người chạy sang nên Bình biết ý đồ cướp tài sản đã bại lộ, không thể thực hiện được nữa nên chuyển hướng đòi gặp người nhà thay vì đòi tài sản nhằm đánh lạc hướng. Điều này thể hiện sự ranh mãnh của đối tượng” - đại tá Dương Văn Giáp nói.
Cuộc đấu trí với hung thủ của Giám đốc Công an Hà Nội
PV hỏi, 10 phút đối mặt Trần Thanh Bình trong căn hộ 401, Giám đốc Công an Hà Nội đã dùng lời lẽ gì khiến nghi phạm buông vũ khí, ngoan ngoãn ra hàng, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nói: “Thực ra không phải 10 phút, tôi đã phải thuyết phục đối tượng rất lâu, nhưng thôi các anh đừng đăng báo, điều quan trọng nhất là các con tin đã được an toàn...”.
Tìm hiểu qua một số cán bộ điều tra, được biết trên đường đến hiện trường, Thiếu tướng Chung đã nói chuyện 4-5 cuộc qua điện thoại với Bình, phân tích hành vi vi phạm của Bình, yêu cầu không được gây ảnh hưởng đến con tin, nếu buông vũ khí ra đầu thú sẽ được hưởng khoan hồng như thế nào...
Bình yêu cầu được gặp vợ con trước khi buông vũ khí, song ông Chung vừa mềm mỏng, vừa cương quyết, yêu cầu Bình đầu thú trước và hứa sẽ tạo điều kiện cho hung thủ được gặp vợ con.
Tiếp đó, Trần Thanh Bình yêu cầu gặp trực tiếp Giám đốc Công an Hà Nội mới ra đầu thú. Đến nơi, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung mặc thường phục, một mình vào gặp Bình, bên ngoài lực lượng cảnh sát hình sự ém sẵn.
Chỉ khoảng 10 phút sau, đã thấy vị Giám đốc Công an Hà Nội đi ra xe ô tô, bên cạnh là hai người đàn ông. Một trong hai người đó là Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội, đang khoác tay một thanh niên lạ mặt - chính là Trần Thanh Bình. Một kết cục bất ngờ, chưa từng thấy trong những vụ giải cứu con tin nghẹt thở.
Đại tá Dương Văn Giáp cho biết thêm, khi cùng lực lượng cảnh sát hình sự dắt Bình đi xuống tầng một, đưa lên xe ô tô của mình về trụ sở công an, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung còn tìm hiểu tâm lý của Bình để phục vụ việc điều tra. Khi được Giám đốc Công an Hà Nội động viên, hỏi lý do Bình bỏ nhà đi, Bình nói bức xúc vì đi làm mãi mà không được đi học, chỉ được làm bảo vệ. Trong khi đó, bản thân Bình đang nợ nần, gia đình đã trả hộ cho 110 triệu đồng...
Bình cũng cho biết, bản thân luôn tự ti vì bản thân chỉ làm bảo vệ, trong khi vợ làm công nhân. Đã nhiều lần, Bình nói với gia đình xin cho Bình được làm công nhân nhưng không được thỏa mãn. Khoảng 10 ngày trước, Bình bỏ nhà đi và cầm theo 4 triệu đồng với ý định tìm một công việc “hoành tráng” hơn trên Hà Nội… Đến sáng 16/9, Bình gây án.
“Trong khoảng 20 năm trở lại đây, phần lớn những đối tượng tỉnh ngoài về Hà Nội gây án giết – cướp đều nhằm vào người quen, người thân, hoặc hàng xóm của họ. Tôi đang chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự tổng hợp những dạng trọng án kiểu này để có những biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa chung. Riêng đối tượng Trần Thanh Bình cũng đã đến khu tập thể E6 Thanh Xuân Bắc thăm dò rất nhiều lần trước khi gây án”, thiếu tướng Nguyễn Đức Chung.
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai
Phạt nặng và tịch thu tài sản với những trường hợp mua bán “trao tay” ngoại tệ, vàng không phép
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn nhận thêm bản án 11 năm tù
Quy định mới nhất về lệ phí đăng ký xe và biển số
Từ 01/7, phải hoàn thành việc bố trí công chức vào vị trí việc làm và xếp ngạch tương ứng
Phạt nặng và tịch thu tài sản với những trường hợp mua bán “trao tay” ngoại tệ, vàng không phép
Rét duy trì ở Bắc Bộ, cuối kỳ có nơi rét đậm rét hại
-
Công an Hải Phòng thông tin về vụ bắt hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch
-
Tết Bính Ngọ 2026: VTV không phát sóng Táo Quân đêm Giao thừa
-
Các trường hợp miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp từ ngày 1/1/2026 đến hết năm 2030
-
Thủ tướng chỉ đạo chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết
-
5 điểm bắn pháo hoa Tết Dương lịch 2026 tại Hà Nội
-
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
-
Tặng quà Đại hội XIV, Tết Bính Ngọ 2026 cho người có công và đối tượng yếu thế
-
Dịp Tết Dương lịch: Không khí lạnh tăng cường, miền Trung có nơi mưa to