Một nhân viên cấp thấp của Ngân hàng Quốc gia Costa Rica đã lợi dụng điểm mù giám sát để từ từ chiếm đoạt hơn 3,3 tỉ colon (6,1 triệu USD).
|
|
|
Cảnh sát Costa Rica đã thực hiện 11 cuộc kiểm tra đột xuất và bắt giữ 8 nhân viên Ngân hàng Quốc gia vào ngày 8-11.
Theo hãng tin Reuters, 8 nhân viên trên cũng như giám đốc pháp lý của ngân hàng bị tình nghi tạo điều kiện cho trộm cắp, vi phạm nghĩa vụ, tham ô và rửa tiền.
Các điều tra viên cho hay nghi phạm chính là một nhân viên cấp thấp, bị nghi ngờ giấu tiền mặt vào túi giấy để đem ra khỏi ngân hàng. Các nhà chức trách tin rằng nghi phạm đã sử dụng số tiền mặt này để đánh bạc.
Nhiều nhân viên khác cũng bị nghi ngờ che giấu vụ việc. Phía điều tra đang xác định những người này là đồng phạm hay chỉ đơn thuần là không muốn chịu trách nhiệm khi số tiền bị mất.
Vụ việc xảy ra tại Ngân hàng Quốc gia Costa Rica được xem là vụ "cướp" ngân hàng
lớn nhất lịch sử nước này. Ảnh: Reuters
Việc hạch toán tiền mặt thực tế gần nhất của Ngân hàng Quốc gia Costa Rica là vào năm 2019. Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Carlo Diaz, cho biết nhà nước đang điều tra khả năng có lệnh từ "cao tầng" ngân hàng không cho báo cáo việc mất tiền.
"Toàn bộ quan chức đã lơ là trách nhiệm, để cho nghi phạm chính dễ dàng ra về với phong bì tiền cầm trên tay, đi qua các chốt kiểm soát mà không hề hấn gì" - ông Randall Zúñiga, giám đốc Ủy ban Điều tra tư pháp, nhấn mạnh.
Theo hãng tin AP ngay 9-11, giám đốc pháp lý của ngân hàng đang bị điều tra về việc trì hoãn báo cáo về số tiền bị thiếu. Tuần trước, Tổng thống Rodrigo Chaves đã ra lệnh điều tra ban giám đốc ngân hàng.
Bộ trưởng Diaz tuyên bố sẽ có thêm nhiều cuộc điều tra, bao gồm kiểm tra tài khoản ngân hàng của các nghi phạm để xác định vai trò của họ trong vụ việc.
"Tôi phải thừa nhận vụ việc làm tôi buồn và tổn thương, đồng thời xúc phạm tôi. Ngân hàng sẽ không dừng lại cho đến khi cuộc điều tra đạt được kết quả cuối cùng" - Giám đốc điều hành Ngân hàng Quốc gia, ông Bernardo Alfaro, nói trong một video đăng trên tài khoản mạng xã hội chính thức.
Ông Alfaro cũng đang tranh cử vị trí lãnh đạo Ngân hàng Hội nhập Kinh tế Trung Mỹ.
Vụ việc 6 triệu USD ở Ngân hàng Quốc gia Costa Rica "không cánh mà bay" được phát hiện vào tháng 8 trong một cuộc kiểm toán nội bộ. Đến tháng 10 vừa qua, Văn phòng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Costa Rica công bố quyết định điều tra vụ việc.
Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/vu-cuop-ngan-hang-cuc-lon-khong-the-tin-noi-o-costa-rica-20231109..
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'
Hệ thống chiến đấu mới khiến Su-57 đáng gờm thế nào?
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
Truy tố bà chủ Tập đoàn Sen Tài Thu vì lừa đảo chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng
TP.HCM: 4.798 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 9 ngày Tết
Từ 1/3, ô tô phải đáp ứng kiểm định khí thải mới ra sao?
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
-
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù