Trang tin quốc phòng Mỹ Strategy Page cho biết Trung Quốc sở hữu hàng trăm tên lửa có thể mang theo đầu đạn hạt nhân, trong đó có những tên lửa bắn được đến Mỹ.
|
Trung Quốc đang sở hữu hàng trăm tên lửa mang đầu đạn hạt nhân? |
Strategy Page cho biết Trung Quốc ước tính sở hữu 400 tên lửa với khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân, theo trang tin Want China Times (Đài Loan) ngày 2.11.
Tuy nhiên, trong số những tên lửa này chỉ có DF-5, DF-31A/B và DF-41 có thể bắn trúng các mục tiêu ở Mỹ.
Mặc dù chúng có khả năng đánh trúng các mục tiêu ở Mỹ, nhưng chỉ có một số ít có thể hoạt động được bởi vì chúng gặp nhiều sự cố về mặt bảo dưỡng và độ tin cậy, theo Strategy Page.
Và hầu hết các tên lửa đạn đạo của Trung Quốc là những loại tên lửa chiến lược như DF-21. DF-21 có khả năng đánh trúng các mục tiêu ở Nga và Ấn Độ.
Mỹ tuyên bố họ có khả năng đánh chặn gần như tất cả những tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-5 bắn từ Trung Quốc, mặc dù Bắc Kinh nói tên lửa này không nhằm vào bất kỳ nước nào.
Trong khi tên lửa DF-26C đang được phát triển để thay thế DF-21 cũ kỹ, Trung Quốc đang thiết kế các tên lửa mới như DF-31A/B và DF-41 để thay thế DF-5.
Với tầm bắn 15.000 km, tên lửa DF-41 có thể được dùng để tấn công bất kỳ mục tiêu nào ở Mỹ. Nó có thể được bắn từ một bệ phóng di động (đặt trên xe tải chuyên dụng).
Strategy Page nhận định DF-41 có sức mạnh tương tự như tên lửa liên lục địa Minuteman III của Mỹ. Nhưng quân đội Trung Quốc còn phải mất nhiều thời gian nữa mới có thể triển khai DF-41 vì nó vẫn đang được phát triển.
Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết DF-31B sẽ sớm được đưa vào sử dụng bởi vì nó chỉ là phiên bản nâng cấp của DF-31A.
Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa DF-31B vào ngày 2.9 năm nay và Strategy Page cho rằng tên lửa này là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền an ninh nước Mỹ.
Clip đang được xem nhiều nhất: Sau thông báo ly hôn chồng doanh nhân, Vũ Thu Phương hiện ra sao?
- Tình hình biển Đông chiều 5/11: Mỹ không chấp nhận sự bất đồng với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông
- Quan chức Trung Quốc mua xác chết để đảm bảo định mức
- Tình hình biển Đông sáng 4/11: Hầm chứa tàu ngầm - 'Đòn hiểm' của Trung Quốc
- Tình hình biển Đông chiều 3/11: 'Nếu không đương đầu với Trung Quốc, Việt Nam sẽ mất lãnh thổ vĩnh viễn'
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
Ông Trump tuyên bố Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Lời khai nhóm thanh niên sàm sỡ phụ nữ, hành hung người ở hầm Kim Liên
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc giành giải Vua phá lưới U23 châu Á 2026
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải
-
Thuê bao di động phải xác thực sinh trắc học và VNeID
-
Chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng từ tín dụng đen núp bóng ngân hàng
-
Đồng chí Tô Lâm tái đắc cử Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV
-
Ngày hội tòng quân 2026 diễn ra đồng loạt trên cả nước từ ngày 4–6/3
-
Lịch nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 của sinh viên, lâu nhất tới 43 ngày
-
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng