Triệu phú tự thân 37 tuổi: Từng thất nghiệp với vỏn vẹn 2,26 USD trong tài khoản, sau 5 năm áp dụng 5 bước đơn giản, tôi đã sở hữu cả triệu USD
Thứ bảy, 06/08/2022 08:43

“Bất ngờ rơi vào cảnh thất nghiệp, 25 tuổi mà vẫn phải sống nhờ trong nhà bố mẹ, nhìn tài khoản ngân hàng chỉ còn vỏn vẹn 2,26 USD, tôi đã rất sốc”, Grant Sabatier chia sẻ.

“Hình ảnh tài khoản ngân hàng lúc đó như một lời nhắc nhở và trở thành động lực để tôi cố gắng đạt mục tiêu có 1 triệu USD sau 5 năm."

Năm 2010, Grant Sabatier khi đó mới 25 tuổi. Anh tốt nghiệp Đại học Chicago nhưng lại không thể ổn định với một công việc mà liên tục nhảy việc. Điều này đã dẫn tới việc Grant bị sa thải trong khủng hoảng kinh tế, sau đó cũng không thể kiếm việc làm khác. Anh đã phải chuyển về ở với cha mẹ.

Thời điểm đó, tài khoản ngân hàng của Grant Sabatier chỉ còn vỏn vẹn 2,26 USD.

"Đó là một lời cảnh tỉnh cho tôi," Sabatier - giờ đây đã 37 tuổi và là chủ nhân của trang blog chuyên về tiền bạc Millennial Money - cho biết. "Suy nghĩ lúc đó của tôi chính là: Tuyệt đối không muốn trải qua cảm giác này bất cứ một lần nào nữa.”

Do đó, Sabatier đã chụp lại màn hình tài khoản ngân hàng như một lời nhắc nhở và lấy đó làm động lực để thay đổi toàn bộ thói quen tài chính của mình.

Triệu phú tự thân 37 tuổi: Từng thất nghiệp với vỏn vẹn 2,26 USD trong tài khoản, sau 5 năm áp dụng 5 bước đơn giản, tôi đã sở hữu cả triệu USD - Ảnh 1.

Grant Sabatier bắt đầu làm mọi việc trong khả năng để kiếm tiền, từ mua đi bán lại tên miền đến kinh doanh xe cắm trại. Anh không bó hẹp bản thân trong một công việc duy nhất, dù có thời điểm nhận offer chuyên viên marketing kỹ thuật số với mức lương lên tới 50.000 USD.

Vì Grant hiểu rằng, “Điều đó không giúp tôi kiếm đủ số tiền như mong muốn. Tôi không thể tiết kiệm 5-10 % thu nhập và trở thành triệu phú với nghề này."

"Có thời điểm, tôi có 13 nguồn thu khác nhau", anh nhớ lại.

Một công việc tay trái đem tới cho Grant nguồn thu tài chính lớn chính là việc thiết kế web. Trang web đầu tiên mà anh thiết kế cho một hãng luật có giá 300 USD. Sau đó, họ giới thiệu anh cho một hãng luật khác, mạng lưới khách hàng được mở rộng nhanh chóng.

Chỉ trong vòng 6 tháng, anh đã gia tăng thu nhập lên mức 5000 USD/giao dịch sau khi tích lũy kinh nghiệm trong nghề. 1 năm sau đó, anh đã bán được sản phẩm có giá 100.000 USD và quyết định từ bỏ công việc chính của mình để tập trung cho các nghề tay trái.

Nhờ điều đó, thu nhập của Sabatier dần tăng lên hơn 300.000 USD một năm. Anh còn tiết kiệm khoảng 80% những gì tiết kiệm được và đem đi đầu tư. Chỉ trong hơn 5 năm sau, anh đạt mục tiêu với hơn 1,2 triệu USD tài sản.

Dưới đây là 5 bước đơn giản giúp Grant đạt được ước mơ của mình.

1. Tăng thu nhập tương xứng với giá trị bản thân

Một trong những cách nhanh nhất để khẳng định giá trị bản thân, giúp sức khỏe tài chính tốt hơn chính là tăng lương.

"Yếu tố tiền lương, thu nhập quyết định tiềm năng bạn có tích lũy được 1 triệu USD hay không," Grant viết. "Thật không may, nhiều người có lẽ đã không được trả một mức lương tương xứng với năng lực của mình."

Cách đơn giản nhất để thay đổi điều này chính là đề xuất tăng lương. Grant gợi ý rằng, bạn nên tìm hiểu “thị trường” trước khi đề xuất. Hãy hiểu rõ mức lương của những người cùng ngành có mức độ kinh nghiệm tương tự bạn là bao nhiêu. Như vậy, bạn sẽ con số mà mình đang nhận có xứng đáng hay không.

Sau đó, đừng ngần ngại việc trình bày toàn bộ thông tin này trước mặt sếp. Đồng thời, bạn đừng quên nhấn mạnh về những đóng góp của bạn với công ty. Hãy chứng minh giá trị của mình và luôn nhớ rằng, xin tăng lương không có gì quá đáng cả.

Grant nói: "Nhiều người sợ bị từ chối, sợ bị sếp phật ý. Vì vậy, họ đã đánh giá thấp bản thân lẫn những gì mình làm."

Triệu phú tự thân 37 tuổi: Từng thất nghiệp với vỏn vẹn 2,26 USD trong tài khoản, sau 5 năm áp dụng 5 bước đơn giản, tôi đã sở hữu cả triệu USD - Ảnh 2.

2. Nhất định phải dùng tiền để đầu tư thông minh

Có thu nhập cao thôi là chưa đủ, bạn còn phải biết cách dùng nó để đầu tư. Grant viết: "Vì nghề nào cũng chỉ đem lại một khoản thu nhập nhất định, đầu tư chính là chìa khóa mở ra tương lai giàu có."

Muốn làm được như vậy, trước hết bạn phải ngăn mình đắm chìm trong những thói quen chi tiêu lãng phí. Trong vòng 5 năm, Grant luôn đều đặn tiết kiệm 50% thu nhập của mình. Nhờ vậy, anh có một khoản tiền ổn định để không ngừng đầu tư, tránh bỏ lỡ các cơ hội làm giàu tuyệt vời.

Giờ đây, dù đã trở nên giàu có nhưng anh sống tối giản và để dành 40-50% thu nhập cho việc tiết kiệm. Theo Grant, điều này hoàn toàn không khó khi bạn đã tạo dựng tất cả thành thói quen tự động.

Anh cho biết: "Ngay khi vừa nhận lương, tôi luôn gửi ít nhất 20% thu nhập của mình vào tài khoản đầu tư. Tôi thậm chí còn cài đặt việc chuyển tiền tự động, sau đó chỉ việc lên kế hoạch để đầu tư vào các quỹ chỉ số khác nhau."

3. Bắt buộc phải có nhiều nguồn thu nhập khác nhau

Khi nguồn thu nhập từ công việc chính đã được tối ưu hết mức có thể, bạn nên tập trung phát triển các công việc tay trái, hoặc thiết lập kênh thu nhập thụ động.

"Nếu mục tiêu của bạn là sống ổn định, một công việc có thể là đủ. Nhưng nếu bạn muốn làm giàu, bạn cần có thêm nghề tay trái hoặc tìm cách nào đó để kiếm tiền, đừng chỉ phụ thuộc vào một nghề", Grant chia sẻ. "Bạn có thể làm thêm nhiều việc khác cùng lúc như lái xe Uber, tư vấn viên, thiết kế web,...”

Triệu phú tự thân này cũng chia sẻ, mình luôn dùng 100% số tiền đến từ nghề tay trái để đầu tư. "Khi bạn có thêm thu nhập, bạn ắt sẽ muốn dùng tiền đó để chi tiêu hàng ngày, cải thiện đời sống cá nhân. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên coi nghề tay trái là một công cụ làm giàu lâu dài", anh cho biết.

Triệu phú tự thân 37 tuổi: Từng thất nghiệp với vỏn vẹn 2,26 USD trong tài khoản, sau 5 năm áp dụng 5 bước đơn giản, tôi đã sở hữu cả triệu USD - Ảnh 3.

4. Chỉ đầu tư vào những điều bản thân hiểu rõ

Apple, Amazon và Google… là những công ty mà Grant đầu tư lâu dài. Anh đưa ra quyết định này bởi nguyên tắc “lựa chọn những gì quen thuộc” của mình.

Grant cho biết: "Tôi nhìn vào các sản phẩm bạn sử dụng và tiêu thụ hàng ngày, sau đó nghiên cứu về những công ty này và tìm hiểu về tiềm năng đầu tư của chúng."

Đây cũng chính là chiến lược mà huyền thoại Warren Buffett đề cao. Vị tỷ phú nổi tiếng trong ngành chứng khoán từng tiết lộ rằng, bí quyết làm giàu của ông chính là chỉ đầu tư vào những công ty nằm trong "vòng tròn hiểu biết". Khái niệm này đã được ông đề cập trong thư gửi cổ đông từ năm 1996.

Nói một cách đơn giản là: Chỉ nên đi theo những gì bạn đã biết.

5. Không ngừng giám sát khối tài sản của mình

Grant cho biết, thói quen khởi động buổi sáng của anh chính là vừa kiểm tra tài khoản vừa uống cà phê. Đây chính động lực tuyệt vời nhất để nhận thức được sự phát triển của bản thân.

“Từ lúc chỉ còn 2,26 USD trong tài khoản, tôi đã hình thành thói quen này. Trong suốt 5 năm qua, ngày nào tôi cũng lặp đi lặp lại điều đó để theo sát mọi khoản chi tiêu. Cuối năm, tôi sẽ kiểm tra kỹ lưỡng lại toàn bộ những khoản chi lớn, đồng thời thống kê xem tôi đã tiêu gì trong năm vừa qua để từ đó cải thiện chi tiêu," Grant chia sẻ.

Nhờ thói quen này, triệu phú tự thân đã phát hiện ra mình tiêu hết gần 3.000 USD chỉ trong 1 năm riêng cho việc gọi đồ ăn Mexico về nhà. “Con số đã khiến tôi bị cảnh tỉnh. Ngay sau đó, tôi ý thức rằng mình phải lập tức thay đổi”, Grant cho biết.

Nếu những thói quen xấu cản trở bạn trên con đường làm giàu, vậy loại bỏ nó.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/trieu-phu-tu-than-37-tuoi-tung-that-nghiep-voi-von-ven-226-usd-trong-tai-khoan.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/trieu-phu-tu-than-37-tuoi-tung-that-nghiep-voi-von-ven-226-usd-trong-tai-khoan-sau-5-nam-ap-dung-5-buoc-don-gian-toi-da-so-huu-ca-trieu-usd-4202248222916635.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu

Tag: Grant Sabatier , triệu phú tự thân , bài học làm giàu