Tổng thống Mỹ, Barack Obama đã tuyên bố với Iran rằng Mỹ sẽ chấp nhận để Tehran theo đuổi chương trình hạt nhân dân sự nếu nước này có thể chứng minh thực sự không theo đuổi vũ khí hạt nhân.
|
|
|

Mỹ sẽ đồng ý để Iran tiếp tục chương trình hạt nhân nếu nước này thực sự chứng minh được mục đích phi quân sự của những chương trình này.
Tờ Washington Post hôm qua (6/4) đưa tin, ông Obama đã gửi thông điệp này tới Tehran thông qua Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan và ông này đã chuyển thông điệp trên đến lãnh đạo tối cao của Iran, ông Ali Khamenei từ tuần trước.
"Tổng thống Obama đã bắn tín hiệu tới Iran là Mỹ sẽ chấp nhận chương trình hạt nhân dân sự của Iran nếu lãnh đạo tối cao Ali Khamenei có thể chứng minh cho lời tuyên bố trước công chúng gần đây rằng nước ông sẽ không bao giờ theo đuổi vũ khí hạt nhân", tờ báo này viết.
"Chỉ vài ngày trước khi đến Iran, ông Erdogan đã có cuộc gặp gỡ kéo dài trong 2 giờ đồng hồ ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Tại buổi nói chuyện này, hai ông đã bàn bạc những vấn đề mà ông Erdogan sẽ truyền tải đến Iran về vấn đề hạt nhân và Syria".
Hôm thứ 5, Mỹ đã tuyên bố vẫn trông đợi Iran sẽ tiến hành các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của nước nà vào tuần tới bất chấp tranh cãi về địa điểm diễn ra các cuộc hội đàm này có thể sẽ ở Istanbul hay Baghdad.
Theo tờ Washington Post, ông Obama đã yêu cầu ông Erdogan nói với ông Khamenei rằng, "Iran nên biết bằng thời gian dành cho các cuộc thu xếp hoà bình đã gần hết và rằng Tehran nên tận dụng cơ hội còn ngỏ hiện nay để đàm phán".
Tuy nhiên, ông Obama đã không làm rõ vấn đề rằng liệu Mỹ sẽ đồng ý để Iran có thể tự làm giàu Uranium dùng cho mục đích dân sự hay không. Vấn đề tế nhị này rõ ràng là đã được chừa lại cho các cuộc đàm phán, tờ báo bình luận.
Đài truyền hình Al-Alam của Iran đưa tin ngày hôm qua rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh tín hiệu với Iran nói nước này vẫn sẵn sàng nhận làm chủ trì cho các cuộc đàm thoại giữa Iran và nhóm P5+1. Tuy nhiên, nước cộng hoà Hồi giáo này thì lại nói muốn cuộc họp diễn ra ở Baghdad hay Trung Quốc.
Các cuộc đàm phán trước đây giữa Iran và 6 cường quốc, gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ hồi tháng 1 năm 2011 đã không mang lại kết quả gì.
Khó khăn của các bên đàm phán là việc liệu có thể biến những lời tuyên bố hùng hồn của ông Khamenei trước công chúng thành một lời cam kết nghiêm túc và có giá trị hay không mà thôi.
Tổng thống Mỹ: Cuộc chiến chống Iran sẽ kéo dài chừng nào còn cần thiết
Cuộc chiến ở Trung Đông tổn hại như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?
Ngày mai, học sinh lớp 12 Hà Nội thi khảo sát chất lượng
Từ 15/3: 3 chính sách mới người dân cần biết
Lương cơ sở dự kiến tăng 8% từ 1/7: Hàng loạt khoản trợ cấp và bảo hiểm sẽ thay đổi
Nếu không chi Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng tới hơn 6.000 đồng/lít
-
Hà Nội đền bù đất cao gấp đôi bảng giá đất dự án Trục đại lộ sông Hồng
-
Cuộc chiến ở Trung Đông tổn hại như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?
-
Đường dây “Xôi Lạc TV” tổ chức đánh bạc bị triệt phá thế nào?
-
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 291 loại mỹ phẩm chứa chất cấm trên toàn quốc
-
Từ 1/3, ô tô phải đáp ứng kiểm định khí thải mới ra sao?
-
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
-
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách