Một chuyên gia về không phổ biến vũ khí hạt nhân của Mỹ cho hay, ông vừa phát hiện một tòa nhà tại khu quân sự Parchin ở Iran mà trong đó có một căn phòng bị nghi là dùng để thử chất nổ có sức công phá mạnh.
|
|
|
Ông David Albright, người sáng lập Viện nghiên cứu khoa học và an ninh quốc tế cho biết, sau khi nghiên cứu các bức ảnh vệ tinh thương mại, ông phát hiện một tòa nhà tách biệt tại Parchin khá giống với mô tả trong bản báo cáo hồi tháng 11/2011 của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).
Tòa nhà này có tường an ninh vây quanh và có một bờ chắn, ngăn cách tòa nhà với một tòa nhà bên cạnh. Địa điểm này cách các cơ sở có liên quan tới chất nổ có sức công phá mạnh tại Parchin mà IAEA từng ghé thăm năm 2005 khoảng hơn 4km.
Tuy nhiên, trong hai vòng đàm phán gần đây, Iran không cho phép các thanh sát viên của IAEA tiếp cận với khu quân sự Parchin, nằm ở Đông Nam Tehran.

Chuyên gia Mỹ phát hiện một căn phòng nghi là dùng để thử chất nổ của Iran. Ảnh: Newsday.
Các nhà ngoại giao phương Tây cho rằng, Iran có thể đang tìm cách trì hoãn việc tiếp cận Parchin của các thanh sát viên để có thời gian xóa dấu vết của các vụ thử chất nổ. Theo Reuters, đây có thể là những minh chứng rõ ràng cho các nỗ lực nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân của Iran.
Theo ông David Albright, IAEA có bằng chứng cho thấy phòng thử nghiệm đã được đặt tại Parchin vào năm 2000 và rằng một toà nhà sau đó được xây dựng gần nó. “Chúng tôi có thông tin nói rằng một số hoạt động đang diễn ra tại đó”, ông David Albright dẫn lời Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết khi đề cập tới Parchin.
Tổng thống Mỹ: Cuộc chiến chống Iran sẽ kéo dài chừng nào còn cần thiết
Cuộc chiến ở Trung Đông tổn hại như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?
Ngày mai, học sinh lớp 12 Hà Nội thi khảo sát chất lượng
Từ 15/3: 3 chính sách mới người dân cần biết
Lương cơ sở dự kiến tăng 8% từ 1/7: Hàng loạt khoản trợ cấp và bảo hiểm sẽ thay đổi
Nếu không chi Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng tới hơn 6.000 đồng/lít
-
Hà Nội đền bù đất cao gấp đôi bảng giá đất dự án Trục đại lộ sông Hồng
-
Cuộc chiến ở Trung Đông tổn hại như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?
-
Đường dây “Xôi Lạc TV” tổ chức đánh bạc bị triệt phá thế nào?
-
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 291 loại mỹ phẩm chứa chất cấm trên toàn quốc
-
Từ 1/3, ô tô phải đáp ứng kiểm định khí thải mới ra sao?
-
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
-
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách