Tàu hải cảnh 1401 có hành vi tăng tốc nhằm chạy song song với tàu của Kiểm ngư để quay phim và chụp ảnh.
|
Tình hình biển Đông tối 2/7: Tàu Trung Quốc cố tình tạo cớ gây hấn với tàu kiểm ngư Việt Nam |
Phóng viên có mặt tại Hoàng Sa cho biết, hôm nay (2/7), các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tiếp tục cơ động tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 để tuyên truyền, khẳng định chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa.
Nếu như trước đây các tàu của Trung Quốc chỉ ngăn cản các tàu của Việt Nam ra xa giàn khoan khoảng 14 hải lý thì những ngày gần đây liên tục truy đuổi, ép các tàu của Việt Nam ra xa khu vực giàn khoan khoảng 20 hải lý và tốc độ truy cản ngày càng cao để đâm va khi có điều kiện.
Hôm nay, khi tàu Cảnh sát biển và các tàu Kiểm ngư tiến vào cách khu vực giàn khoan khoảng 13,5 hải lý để tuyên truyền, ngay lập tức có 5 tàu của Trung Quốc chia thành 2 hướng chạy với tốc độ cao lao ra truy cản. Trong đó, 3 tàu Hải cảnh mang số hiệu 1401, 12101, 13101 cùng 2 tàu đầu kéo liên tục tăng tốc, bám sát tàu Cảnh sát biển 4033 và các tàu kiểm ngư khi các tàu này tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981.
Tình hình trên biển diễn ra thực sự quyết liệt khi tàu Hải cảnh của Trung Quốc liên tục tăng tốc, lao thẳng về phía tàu Cảnh sát biển 4033. Khi đã đẩy các tàu của Cảnh sát biển ra xa giàn khoan khoảng 17 hải lý, tàu Hải cảnh mang số hiệu 1401 và 2 tàu đầu kéo của Trung Quốc không rõ số hiệu tiếp tục truy cản các tàu của Kiểm ngư với tốc độ cao. Trong đó, tàu Hải cảnh 1401 luôn bám sát các tàu Kiểm ngư 630 và 765 ở khoảng cách gần nhất khoảng 50m.
Tàu Hải cảnh 1401 có hành vi tăng tốc nhằm chạy song song với tàu của Kiểm ngư để quay phim và chụp ảnh, đồng thời cố tình tạo cớ để gây hấn với các tàu của Việt Nam. Các tàu của Trung Quốc liên tục tăng tốc truy cản các tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam ra xa khu vực giàn khoan hơn 19 hải lý mới dừng lại. Đáng lưu ý, hôm nay, từ hướng Tây, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam phát hiện 1 tàu pháo và 1 tàu tên lửa tấn công nhanh của Trung Quốc liên tục di chuyển cách các tàu của Việt Nam từ 2,5 đến 3 hải lý.
Trước sự truy cản quyết liệt của các tàu Trung Quốc, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường, tiếp tục tổ chức tuyên truyền, khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan.
Theo thông tin từ thực địa, xung quanh khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc vẫn duy trì hơn 100 tàu các loại để bảo vệ giàn khoan. Từ những quan sát của tàu Cảnh sát biển 4033 hôm nay cho thấy, giàn khoan Hải Dương 981 không có sự dịch chuyển bất thường nào.
>> BẤM ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN BỘ DIỄN BIẾN TÌNH HÌNH CĂNG THẲNG TRÊN BIỂN ĐÔNG
Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
Du lịch TP.HCM thu hơn 12.000 tỷ đồng dịp Tết
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội