Hải quân Nga sẽ tiến hành tập trận ở Biển Đông. Đây là thông tin được trang chủ của quân chủng hải quân Nga cho biết hôm 5/11.
|
Tình hình Biển Đông: Tàu Moscow của hải quân Nga |
Tuy nhiên, Nga không tiết lộ cuộc tập trận này sẽ tiền hành với nước nào và địa điểm ở đâu.
Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố tàu tuần dương mang tên lửa Moscow của Hải quân Nga sẽ tham gia cuộc tập trận phòng không và sử dụng vũ khí như "tên lửa, pháo và ngư lôi" trong một chuyến thăm hiếm hoi tới Biển Đông.
Moscow là tên một tàu tuần dương có tải trọng 11.500 tấn, vừa rời Singapore để tham gia cuộc tập trận trong một khu vực không xác định thuộc Biển Đông. Tàu tuần dương mang tên lửa của Nga, được hạ thủy năm 1979 và đưa vào hoạt động trong hải quân năm 1983, vốn thường trú tại căn cứ hải quân Nga tại Sevastapol, Crimea.
Hồi đầu tháng 9, tàu rời Crimea và ghé thăm cảng tại Hy Lạp trước khi vượt qua kênh đào Suez tiến vào biển Đỏ rồi tới cảng Colombo ở Sri Lanka vào 23/9. Sau đó, nó tới Singapore.
Báo Mỹ cho hay cuộc tập trận này có thể có sự kết nối với chuyến thăm của Tổng thống Nga, Vladimir Putin tới Bắc Kinh nhân dự cuộc họp hội nghị thượng đỉnh APEC. Tuy nhiên, thông tin này không được phía Nga xác định.
"Biển Đông không phải là khu vực hoạt động cốt lõi của Nga nhưng nó là một phần trong chiến dịch mở rộng ảnh hưởng của Nga tại châu Á mà chúng ta đang thấy", USNI trích dẫn ý kiến của ông Eric Wertheim, một chuyên gia hải quân Mỹ. Wertheim tin rằng việc triển khai hoạt động quân sự của Moscow tại Biển Đông là một chương trình hiếm hoi của Nga tại khu vực này.
Đô Đốc Jonathan Greenert, tham mưu trưởng hải quân Mỹ cho biết trong mấy năm qua, hoạt động quân sự của Nga tăng cường tập trung vào hàng không và tàu ngầm hơn là tàu nổi. Do vậy, ông khá ngạc nhiên khi Nga cho tàu nổi tập trận ở Biển Đông.
Hôm thứ Tư, Nga thử thành công một tên lửa liên lục địa được bắn từ một tàu ngầm hạt nhân thuộc Hạm đội Biển Bắc ở Biển Barents đến tận bán đảo Kamchatka ở cực đông nước Nga. Đây là thử nghiệm tên lửa thứ hai của Nga trong vòng một tuần sau khi thử nghiệm thành công một vụ tương tự vào 29/10.
>> BẤM ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN BỘ DIỄN BIẾN TÌNH HÌNH CĂNG THẲNG TRÊN BIỂN ĐÔNG
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”
Ba người trong gia đình tử vong nghi do ngạt khí than
Nguyễn Bích Ngọc với hoạt động cộng đồng hướng về trẻ em vùng cao
Từ 26/3: Trường hợp nào được xóa chi phí bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo?
Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn, bắt giữ 13 đối tượng
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải