Cơ quan chức năng TP. Cần Thơ vừa phạt cơ sở sản xuất đậu hũ Bình Minh 153 triệu đồng do sử dụng hóa chất, phụ gia không đảm bảo an toàn thực phẩm để sản xuất đậu hũ.
|
Sản phẩm của cơ sở Bình Minh không chỉ bán ở địa phương mà còn bán cho cả TP.HCM. |
Ngoài nguyên liệu chính là đậu nành, cơ quan chức năng đã lập biên bản, lấy mẫu và tạm giữ nhiều hóa chất như: Food ADDITIVES BZ 168 với số lượng 179 kg; MYUC STD với số lượng 5 kg; Phos An là gia phụ phẩm; CarFosel 14 kg; Pearl po9, 11kg; Hydro Sulfite 39kg. Đây là những hóa chất được dùng trong công nghiệp, bị nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Ngoài lấy những mẫu hóa chất để kiểm định, cơ quan chức năng còn lấy mẫu nước sản xuất, mẫu nước thải, khí thải để kiểm định.
Trong những hóa chất mà cơ sở Bình Minh (khu vực Bình Phó A, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) sử dụng, Hydro Sulfite là một hóa chất tẩy trắng. Hợp chất này có công thức hóa học Na2S2O4. Đây là hóa chất được sử dụng nhiều trong ngành dệt nhuộm, tẩy trắng bột giấy… Như vậy, trong chế biến thực phẩm, hợp chất này tuyệt nhiên bị cấm.
Hydro Sulfite có thể gây ung thư, hen suyễn, những chứng bệnh về hô hấp, và thậm chí nó còn gây ngộ độc lên hệ thần kinh ngoại biên và thần kinh trung ương. Để cho những miếng đậu hũ, tàu hủ ky được trắng đẹp hơn, dai hơn chủ cơ sở này đã không hề nghĩ đến sự an toàn của người tiêu dùng.
Theo khai nhận của chủ cơ sở Bình Minh, những hóa chất được phát hiện sẽ làm tăng sản lượng của sản phẩm, và đối với tàu hủ ky thì sẽ làm dai hơn. Theo đó, những hóa chất này sẽ được trộn lần lượt tùy vào từng công đoạn chế biến để có thể phát huy hết tác dụng của chúng
Sau thời gian kiểm định để xác định sai phạm của cơ sở này, vừa qua UBND TP.Cần Thơ có quyết định xử phạt hành chính cơ sở này với số tiền 153 triệu đồng và yêu cầu cơ sở này ngưng sản xuất trong 2 tháng chờ xử lý.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”
Ngày mai, học sinh lớp 12 Hà Nội thi khảo sát chất lượng
Lương cơ sở dự kiến tăng 8% từ 1/7: Hàng loạt khoản trợ cấp và bảo hiểm sẽ thay đổi
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chào đón Iran tham dự World Cup 2026
Cảnh báo thủ đoạn lôi kéo học sinh, sinh viên cho thuê tài khoản ngân hàng
Lương cơ sở dự kiến tăng 8% từ 1/7: Hàng loạt khoản trợ cấp và bảo hiểm sẽ thay đổi
Nếu không chi Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng tới hơn 6.000 đồng/lít
-
Hà Nội đền bù đất cao gấp đôi bảng giá đất dự án Trục đại lộ sông Hồng
-
Cuộc chiến ở Trung Đông tổn hại như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?
-
Đường dây “Xôi Lạc TV” tổ chức đánh bạc bị triệt phá thế nào?
-
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 291 loại mỹ phẩm chứa chất cấm trên toàn quốc
-
Từ 1/3, ô tô phải đáp ứng kiểm định khí thải mới ra sao?
-
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
-
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách