Thời tiết nắng nóng gay gắt: Mẹo cực hay giúp điều hòa ô tô mát hơn mà không tốn kém tiền bạc
Thứ bảy, 06/07/2024 16:37

Hệ thống điều hòa ô tô là trang bị quan trọng hàng đầu đối với các tài xế khi phải lái xe trong những ngày hè. Mẹo dưới đây sẽ giúp hệ thống điều hoà trên xe mát hơn mà không cần tốn nhiều tiền.

Những ngày nắng nóng kéo dài khiến hệ thống điều hoà ô tô làm việc hết công suất, dễ dẫn đến tình trạng quá tải và không đem lại hiệu quả trong việc làm mát. Nắm được vấn đề này, chuyên gia ô tô Ellie Dyer-Brown đến từ trang WhoCanFixMyCar đã gợi ý một cách để giúp hệ thống điều hoà trong ô tô hoạt động tốt hơn.

meo-hay-giup-dieu-hoa-o-to-mat-hon-ma-khong-ton-kem-tien-bac (1).jpg 0

Hệ thống điều hòa ô tô là trang bị quan trọng hàng đầu đối với các tài xế khi phải lái xe
trong những ngày hè.

Những gì người dùng cần chuẩn bị chỉ đơn giản là một mảnh vải và một ít nước. Mảnh vải này có thể là một chiếc khăn mặt. Bạn có thể làm ướt miếng vải này dưới vòi nước lạnh trong vài giây hoặc ngâm nó trong nước đá. Khi thấy mảnh vải đủ độ ẩm, việc cần làm cuối cùng là vắt bớt nước và đặt lên cửa gió điều hòa không khí của xe.

Một quy tắc mà không nhiều người biết đến, đó là không khí khi đi qua nước sẽ tạo nên cảm giác lạnh hơn. Ngoài ra, miếng vải ẩm cũng giúp lọc không khí hoặc các bụi bẩn. Điều này đặc biệt hữu ích với những người hay bị dị ứng thời tiết.

Bên cạnh đó, chuyên gia xe hơi này cũng chia sẻ thêm rằng một túi chứa đá lạnh đặt trước cửa gió điều hòa cũng giúp cho không khí mát hơn rất nhiều. Tuy nhiên, người dùng phải chuẩn bị túi đá trước khi bắt đầu hành trình di chuyển.

meo-hay-giup-dieu-hoa-o-to-mat-hon-ma-khong-ton-kem-tien-bac (1).jpg 0

Túi chứa đá đặt dưới cửa gió điều hòa ô tô.

Dù hữu ích nhưng vị chuyên gia cũng lưu ý rằng nên chăm sóc cabin xe thường xuyên nếu sử dụng mẹo này, bởi không khí chứa hơi ẩm dễ làm ẩm mốc nhiều vị trí trong nội thất xe. Khi không sử dụng mẹo, người dùng nên để cửa sổ mở trong vài phút để không khí trong xe thoáng hơn.

Cũng theo các chuyên gia, một trong những bước quan trọng trong việc gia tăng hiệu suất làm mát của điều hoà ô tô là việc vệ sinh dàn lạnh. Khả năng làm lạnh trên xe sẽ thông qua hệ thống điều hoà không khí, trong một số trường hợp điều hoà bị tắc nghẽn do bụi bẩn, lá cây khô, côn trùng,... sẽ khiến không khí lạnh không vào được bên trong cabin xe, thất thoát ra ngoài làm giảm hiệu suất làm mát. Việc quan trọng và cần làm thường xuyên là kiểm tra và vệ sinh hệ thống máy lạnh, vừa để giúp duy trì khả năng làm mát và vừa để tăng tuổi thọ điều hoà.

meo-hay-giup-dieu-hoa-o-to-mat-hon-ma-khong-ton-kem-tien-bac (1).jpg 0

Nên vệ sinh hệ thống điều hòa thường xuyên.

Khi điều hoà không hoạt động như mong muốn, người dùng nên kiểm tra lượng gas làm lạnh. Về cơ bản, gas làm lạnh rất quan trọng trong việc giúp hệ thống điều hoà hoạt động hiệu quả vì nó thay thế không khí ẩm nóng bằng làn không khí lạnh mát, giúp giảm nhiệt độ hiệu quả trong khoang lái. Người dùng có thể mang xe đến các gara uy tín để sạc lại gas làm lạnh nhanh chóng.

Ngoài ra, nếu hệ thống điều hoà không khí toả ra mùi khó chịu thì có thể đó là dấu hiệu cho thấy bộ lọc không khí bị tắc nghẽn, khiến điều hoà khó tạo ra không khí lạnh. Với trường hợp này, chuyên gia ô tô khuyên nên mang xe đến các gara gần nhất để kiểm tra và làm sạch bộ lọc không khí. Người dùng không có kinh nghiệm khi vệ sinh bộ phận này có thể dễ gây hư hỏng, mất thêm chi phí sửa chữa nếu làm không đúng cách.

Hơn nữa, bộ phận cảm biến đo nhiệt độ điều hoà cũng vô cùng quan trọng. Nếu như cảm biến nhiệt độ bị hư hỏng sẽ không thể đo chính xác nhiệt độ trong khoang lái, dẫn đến hệ thống điều hoà không điều chỉnh đúng nhiệt độ phù hợp. Trường hợp này, người dùng nên tìm các trung tâm sửa xe để kiểm tra, thay thế nếu như cảm biến bị hư hỏng.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu

Tag: Điều hòa ô tô , mẹo hay , mẹo làm mát điều hòa xe