Thành công và thất bại trong việc làm cha mẹ của gia đình Obama
Thứ tư, 21/01/2015 10:47

Quyền lực và địa vị tổng thống có thể tạo ra nhiều đặc ân cho con cái của gia đình Obama, nhưng đổi lại có nhiều việc nằm ngoài mong muốn của họ.

Trong quyển sách mang tên “Gia đình Obamas”, tác giả Jody Kantor đã nói về con đường chính trị của gia đình Obama nhưng người đọc có thể nhìn thấy trong đó câu chuyện làm cha mẹ đầy biến động của gia đình tổng thống Mỹ.

thanh-cong-va-that-bai-trong-viec-lam-cha-me-cua-gia-dinh-obama

Những phút thảnh thơi bên nhau hiếm có của gia đình Tổng thống Mỹ.

Ông Barack Obama và bà Michelle cưới nhau năm 1992, ông Barack làm thượng nghị sĩ tiểu bang Illinois từ năm 1997, cô con gái đầu Malia của họ sinh năm 1998 và Sasha – cô con gái thứ 2 sinh năm 2001. Năm 2004, khi con gái đầu của Obama được 3 tuổi, trên cương vị của một ứng viên ít tên tuổi cho ghế thượng viện, Obama đã có bài phát biểu gây chấn động nghị trường Mỹ. Rất có thể, khi bước trở lại ghế ngồi sau bài phát biểu đó, ông Obama đã phải đấu tranh với thực tế rằng gia đình mình sẽ không bao giờ là một gia đình bình thường nữa. Bà Michelle Obama tất nhiên cũng hiểu điều này.

thanh-cong-va-that-bai-trong-viec-lam-cha-me-cua-gia-dinh-obama

Gia đình Obama khi còn ở Chicago.

“Họ đưa hai con gái theo trong chuyến vận động tranh cử đầu tiên” – tác giả Kantor nói, chuyến đi này, bề ngoài là một cuộc đi chơi xa vì họ đã sử dụng xe RV (xe tải được trang bị như một ngôi nhà di động). “Mọi người muốn nhìn thấy con gái họ, muốn nắm tay, vuốt má và tặng các cô bé bánh quy. Hai cô gái nhỏ đã là người nổi tiếng”. Hình ảnh một gia đình êm ấm, hạnh phúc là một lợi thế trong chiến dịch tranh cử của ông Obama.

thanh-cong-va-that-bai-trong-viec-lam-cha-me-cua-gia-dinh-obama

Quyền riêng tư về hình ảnh của Malia và Sasha được bảo vệ rất nghiêm ngặt kể từ khi cả gia đình Obama chuyển vào Nhà Trắng.

Để tránh rắc rối từ sự nổi tiếng của mình, Sasha và Malia được nhà trường cho phép đi học muộn hơn các bạn khác. Hai cô bé hiếm khi được nhìn thấy cho tới khi được phỏng vấn lần đầu trên sóng truyền hình. Trong 4 năm sau đó, ông Barack đã đi lại liên tục giữa Chicago và Washington khi còn làm thượng nghị sĩ và chạy đua cho vị trí tổng thống. Con gái ông phần lớn dành thời gian ở với mẹ và bà tại Chicago, vì công việc, gia đình họ hiếm khi được dành thời gian bên nhau.

Sau khi ông Obama trở thành tổng thống, Nhà Trắng chính thức trở thành tổ ấm của họ, nơi họ có thể gặp nhau, dành thời gian với nhau mỗi ngày. Lúc này họ mới lờ mờ thấy hình ảnh một gia đình kiểu mẫu và truyền thống như mọi gia đình khác ở Mỹ. Bà Michelle muốn đưa các con đi học vào mỗi sáng, ông Barack cố gắng sắp xếp về nhà ăn tối ít nhất là 5 ngày trong tuần và bảo vệ cuộc sống bình thường của các con ở mức tối đa. Tuy nhiên những điều bình dị đó ngày càng trở nên “bất khả thi” với gia đình họ.

thanh-cong-va-that-bai-trong-viec-lam-cha-me-cua-gia-dinh-obama

Bà Michelle đã không thể tiếp tục đưa con đi học hàng sáng vì có một đoàn hộ tống đi cùng họ, việc ấy dẫn đến tắc đường cũng như sự ngại ngùng cho các cô bé. Rồi khi đưa hai cô bé đi xin kẹo hàng xóm đêm Giáng Sinh, kể cả đã được hóa trang và đeo mặt nạ, một số gia đình vẫn nhận ra các cô con gái của tổng thống và mọi người gọi nhau đến để hỏi han hay chụp hình. Tổng thống, với khối lượng công việc khổng lồ cũng chỉ có thể cố gắng về nhà ăn tối đúng giờ với các con 2 lần một tuần.

thanh-cong-va-that-bai-trong-viec-lam-cha-me-cua-gia-dinh-obama

Giống như tất cả các cha mẹ khác trên thế giới, ông bà Obama luôn mong ước có được cuộc sống bình dị như những người bình thường cho các con.

Nhưng đổi lại, họ cũng làm được nhiều việc. Các cô gái tham gia các hoạt động cùng bạn bè đồng lứa, chơi thể thao, tham gia cắm trại mùa hè hàng năm... khi ấy tính riêng tư của các cô bé đã được các quy định kiểm soát hoạt động báo chí bảo vệ. Khi hai cô bé không có bố mẹ ở cạnh, lúc đi xem một vở kịch ở trường hay đi ăn kem với bạn của mẹ chẳng hạn, không ai được phép chụp ảnh họ. Nếu là các sự kiện chính thức diễn ra tại Nhà Trắng thì không sao, và khi đi du lịch cùng cha mẹ, người ta chỉ được phép chụp ảnh hay quay phim khi có cả vợ chồng Obama trong hình. Nhà Trắng có một Quản gia với công việc chính thức là phục vụ riêng cho Tổng thống nên bà Michelle vẫn để hai con gái tự dọn chăn gối hay thực hiện một vài việc vặt trong gia đình.

Quyền lực và địa vị tổng thống có thể tạo ra nhiều đặc ân cho con cái, như việc chúng được hưởng nền giáo dục tốt nhất, có vị trí ưu tiên trong mọi hoạt động ở trường hay cộng đồng… Nhưng đổi lại có nhiều việc nằm ngoài mong muốn của họ, và thường lại là những mong muốn đơn giản nhất.

thanh-cong-va-that-bai-trong-viec-lam-cha-me-cua-gia-dinh-obama

Câu chuyện làm cha mẹ của gia đình Obama cho chúng ta biết một điều rằng, làm cha mẹ, dù có là tổng thống đi chăng nữa thì vẫn có những điều khiến bạn bất lực hay vẫn có thể mắc vô số sai lầm. Điều cốt lõi trong giúp chúng ta nuôi dạy con cái tốt có thể được tìm thấy ở những điều chúng ta cho là đương nhiên, những điều tuy bình thường nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong hình thành nhân cách và tạo dựng con đường tương lai cho các con.

Trí thức trẻ

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu

Tag: gia dinh obama , obama , con cua obama , tin , bao