Thảm án từ mái tóc bờm ngựa
Thứ sáu, 28/11/2014 05:18

Sau khi uống say, nghe có nhóm người nói: "Cái thằng tóc bờm ngựa nhìn thấy ghét, đánh chết thằng tóc bờm ngựa đi", lập tức xảy ra ẩu đả để lại hậu quả 1 người tử vong.

Bị cáo Hưng trước vàng móng ngựa

Bị cáo Hưng trước vàng móng ngựa

TAND tỉnh Bình Phước vừa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hoàng Hải Hưng (SN 1992, tổ 4, ấp 3, Đăng Hà, Bù Đăng) 14 năm tù về tội “Giết người”. 

Vụ án mạng xảy ra vào khoảng 1h ngày 1/12/2012, sau khi chơi ở quán bar Latin thuộc khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, vợ chồng Đoàn Thành Chiến - Nguyễn Quỳnh Trang và Võ Thanh Ngân cùng một số người bạn đi cùng ra bãi giữ xe của quán để lấy xe ra về. Tới nơi, nhóm của Chiến gặp nhóm của Hoàng Hải Hưng. Hai nhóm không hề quen biết nhau, nhưng nhìn nhau thiếu thiện cảm. Đúng lúc đó, Ngân nghe trong nhóm của Hưng có người nói: “Đánh chết thằng để tóc bờm ngựa đi”. Do Ngân để kiểu tóc này nên sừng sộ hỏi: “Ai muốn đánh thằng có tóc bờm ngựa ra đây?”. Hai bên lời qua tiếng lại nhưng được mọi người can ngăn nên cả nhóm của Ngân ra về. Trong khi ra về, Trang nói: “Kiếm thằng nào nói lôi ra đập cho chừa đi”. Tuy vậy, cả Chiến và Ngân đều không hưởng ứng.

Nhóm của Ngân đi được khoảng 200m thì thấy nhóm của Hưng rầm rập xe máy đuổi theo. Bực mình, nhóm Ngân quay lại sẵn sàng nghênh chiến. Lúc này, Hưng điều khiển xe máy chạy với tốc độ cao rú ga đâm thẳng vào nhóm của Ngân và tông trúng người Chiến, khiến anh Chiến ngã gục xuống đường. Anh Chiến được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Thánh Tâm (xã Tiến Hưng, thi xã Đồng Xoài) rồi chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy tại TP.HCM nhưng sau đó đã tử vong vì vết thương quá nặng. Anh Chiến mất đi để lại người vợ trẻ mới 23 tuổi và gia đình nhỏ thiếu vắng người trụ cột gia đình.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 11/8/2014, bị cáo Hưng một mực kêu oan. Hưng cho rằng hôm đó xe của mình chỉ va chạm nhẹ với anh Chiến nên không thể gây ra cái chết cho nạn nhân. Hưng cũng cho rằng hành vi của mình chỉ là vi phạm các quy định về điều khiển các phương tiện giao thông chứ không giết người. Ngoài ra, Hưng cho rằng hôm đó còn có nhiều người tham gia đánh anh Chiến và hành vi của những người này mới gây ra cái chết cho nạn nhân.

Để việc xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội, Toà đã phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, quá trình điều tra xác định cơ chế hình thành vết thương là nguyên nhân tử vong của nạn nhân Chiến là hậu quả trực tiếp của hành vi Hưng chạy xe máy với tốc độ cao đâm vào. Ngoài ra, quá trình điều tra không thể hiện thêm đồng phạm gây ra cái chết cho anh Chiến. 

Tại phiên toà sơ thẩm mở lại vào ngày 24/11, sau khi nghe Hội đồng xét xử phân tích,bị cáo Hưng đã thành khẩn nhận tội, tha thiết xin được giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm có cơ hội làm lại cuộc đời, sửa chữa lỗi lầm. Quá trình điều tra vụ án, gia đình Hưng bồi thường cho gia đình nạn nhân được 60 triệu đồng nên đây được xem là tình tiết tích cực bồi thường để khắc phục một phần hậu quả. Sau khi cân nhắc, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Hải Hưng 14 năm tù về tội “Giết người”, bị cáo Hưng còn phải tiếp tục bồi thường thêm cho gia đình nạn nhân 65 triệu đồng.

Kết thúc phiên toà, ai nấy đều thấy ngậm ngùi, đáng tiếc cho cả bị cáo lẫn bị hại. Chỉ vì một mâu thuẫn không đáng có mà một người mất mạng, người kia phải chôn vùi tuổi thanh xuân ở chốn lao tù. Vụ án này thêm một bài học nhãn tiền cho mọi người, nhất là lứa tuổi thanh niên về cách ứng xử bình tĩnh, thận trọng, ôn hoà khi giải quyết các mâu thuẫn; nếu nôn nóng, dùng bạo lực để xử lý tình huống thì rất có thể sẽ lặp lại bi kịch đau xót như trong vụ án này.

Ngọc Thắm (Pháp luật Việt Nam)

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Tag: tham an tu mai toc bom ngua , au da , vu an , hanh vi au da , hau qua cua au da , giet nguoi , tin , bao