Bánh gio có vị thanh mát nên thường được ăn “chống ngán” sau những bữa cơm đầy thịt cá của dịp Tết nguyên đán.
|
Để làm khoảng 36 chiếc bánh gio bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 1,5kg gạo nếp ngon 1,5l nước tro tàu Lá dong (loại lá bé) Mật mía |
Gạo nếp vo sạch sau đó cho vào tô, đổ phần nước tro tàu vào ngâm khoảng 3 tiếng. Trong lúc ngâm thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để hạt gạo ngấm đều nước tro tàu. |
Đun 1 nồi nước lớn, cho lá dong vào chần kỹ để mất bớt chất diệp lục trong lá. Sau đó mang rửa sạch, để ráo nước. |
Gạo sau khi ngâm đủ thời gian sẽ ngấm hết phần nước tro tàu, đổ ra rổ cho ráo nước. |
Xếp hai chiếc lá lên một mặt phẳng, úp phần mặt phải của lá xuống. Múc 2 thìa súp gạo dàn đều lên lá. |
Cuộn lá lại, gấp phần lá thừa hướng trong, dùng dây buộc suốt chiều dài của bánh. Lần lượt gói cho tới khi hết gạo. |
Bánh cho vào nồi sạch, lưu ý là nồi không được dính dầu mỡ bởi nếu có dầu mỡ sẽ khiến bánh không thể chín được. Đổ ngập nước và luộc trong khoảng 2 – 2,5 giờ là bánh đã nhừ. Bạn nhớ canh khi thấy nước cạn thì phải chế them nước vào đề nồi bánh không bị hết nước. |
Sau khi bánh chín, vớt ra để ráo nước. |
Bánh dùng nguội kèm với mật mía. |
Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!
- Thời điểm không khí lạnh mạnh nhất của mùa đông năm nay diễn ra khi nào?
- Soi profile của Hoa hậu Thanh Thủy - Miss International 2024: Học thức đỉnh cao, tài sắc vẹn toàn
- Lương hưu cao nhất Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?
- Trùm giang hồ 'Bình Kiểm' lên kế hoạch bắt cóc ca sĩ, người mẫu
- 5 cái tên bị luật cấm đặt khai sinh ở Việt Nam, đó là tên nào?
- Tại sao vàng giảm giá khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ?
- Tỉnh nào có tuổi thọ thấp nhất Việt Nam?
- Vụ rơi máy bay quân sự tại Bình Định: 2 phi công thoát nạn thế nào?