Sáng nay 28/11, giá vàng nhẫn lập kỷ lục mới khi đạt 61,80 triệu đồng/lượng, xô đổ kỷ lục cũ là 61,65 triệu, trong khi đó vàng miếng cũng vượt mốc 73 triệu đồng.
![]() |
|
Cụ thể, vào lúc 10h sáng nay, giá vàng nhẫn được Tập đoàn Doji niêm yết ở mức 60,65 - 61,9 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.
Giá vàng nhẫn tại SJC cũng được niêm yết ở mức tương ứng 60,65 - 61,85 triệu đồng/lượng.
Như vậy, giá vàng nhẫn đã thiết lập kỷ lục mới và đắt nhất lịch sử. Từ đầu năm đến nay, giá vàng nhẫn đã tăng tới gần 7,5 triệu đồng/lượng.
Sáng nay (28/11), giá vàng nhẫn lập mức giá kỷ lục mới khi đạt 61,80 triệu đồng/lượng.
Không chỉ giá vàng nhẫn, giá vàng miếng sáng nay cũng tiếp tục xu hướng tăng mạnh, gần đạt ngưỡng lịch sử hồi tháng 3/2022 là 73,6 triệu đồng/lượng.
Cụ thể, giá vàng miếng tại Doji đang được niêm yết ở mức 72,1 - 73,1 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng khoảng 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với cuối chiều qua.
Tương tự, giá vàng miếng tại SJC được niêm yết ở mức 72,3 - 73,1 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Hiện khoảng cách chênh lệch giữa giá mua và bán đang lên đến 1 triệu đồng/lượng.
Vì sao giá vàng tăng liên tục?
Lý giải việc giá vàng trong nước liên tục tăng mạnh thời gian gần đây, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nêu 3 lý do.
Thứ nhất, thị trường vàng trong nước đang nhiều biến động, xuất phát từ việc chúng ta quản lý giao dịch vàng chặt hơn. Sau khi NHNN ban hành thông tư 12 quy định về việc triển khai nhiệm vụ quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước, xuất hiện tin đồn không cho buôn bán vàng miếng. Điều này khiến nhiều người dân cho rằng việc mua vàng miếng sẽ khó khăn. Do đó, họ tranh thủ mua vàng khiến vàng tăng giá.
Dù các doanh nghiệp vàng đã khẳng định người dân vẫn mua vàng bình thường nhưng vàng vẫn "nóng".
Thứ hai, thời gian qua lãi suất liên tục giảm, đầu tư khó khăn. Một số người có tiền gửi vào ngân hàng thì lãi không được bao nhiêu. Trong khi đầu tư thì ít cơ hội, do các doanh nghiệp đang ít đơn hàng, co cụm lại nên cơ hội đầu tư càng ít.
Mặc dù giai đoạn 2 tháng cuối năm được dự báo sẽ là giai đoạn bùng nổ của sản xuất kinh doanh nhưng dường như các nhà đầu tư không tin tưởng lắm, do đó dòng tiền có xu hướng chảy sang kim loại quý là vàng. Tâm lý "mua vàng còn giữ được giá" khiến nhiều người ưu tiên vàng hơn.
Thứ ba, đang cận dịp cuối năm, nhu cầu mua vàng trang sức phục vụ đám cưới, đám hỏi tăng lên, đây có thể khiến giá vàng tăng.
Chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu cũng phân tích, giá vàng trong nước chịu tác động bởi giá vàng trên thế giới. Ngoài ra nó còn có những nguyên nhân khác.
Nền kinh tế vĩ mô đang trong tình trạng khó khăn nên các nhà đầu tư đang tìm kiếm một kênh đầu tư để sinh lời cao.
Ngoài ra, thị trường đầu tư khác chưa thấy kênh nào khởi sắc khiến vàng chiếm được ưu thế.
“Thị trường chứng khoán thì lình xình, bất động sản đang trầm lắng, trong khi lãi suất huy động của ngân hàng càng ngày càng giảm, chỉ có ngoại tệ và vàng tăng cao. Khi mà nhà đầu tư không lựa chọn được các kênh đầu tư ổn định và có lợi nhuận thì họ sẽ tìm đến vàng’, TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định.
Đồng tình quan điểm, TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, giá vàng thế giới thời gian qua tăng cao ở mức hơn 2.000 USD/ounce, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang. Điều này đã tác động đến giá vàng trong nước.
Thận trọng khi đầu tư vàng
Mặc dù nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng nhưng nhiều chuyên gia vẫn cảnh báo người dân nên tỉnh táo khi đầu tư.
Chuyên gia Nguyễn Minh Phong cho rằng, giá vàng tăng nhưng chắc chắn không mang tính dài hạn. Thời gian qua, giá vàng thường xuyên lên nhanh nhưng cũng xuống rất nhanh.
Mặc dù giá vàng tăng rất cao nhưng các chuyên gia khuyến cao không nên đầu tư vào vàng. (Ảnh minh họa).
“Giá vàng bất ổn nên nhà đầu tư không nên đầu tư mạnh, nhất là những nhà đầu tư lướt sóng nên hết sức cẩn trọng”, ông Phong nói.
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cũng tư vấn: “Người mua vàng nên cẩn trọng khi giá vàng trong nước diễn biến tăng liên tục không hoàn toàn cùng nhịp với giá vàng thế giới. Về lâu dài, giá vàng trong nước cũng sẽ biến động tăng giảm theo giá thế giới, nên việc đảo chiều là hoàn toàn có thể xảy ra”.
Trong khi đó, TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định, thị trường vàng luôn luôn là bất ổn. Giá vàng tăng như thế không có nghĩa là sẽ tăng đều từ nay đến cuối năm. “Điều quan trọng là không bao giờ được phép vay tiền của người khác đề đầu tư vào vàng. Nếu giá vàng giảm trái với dự tính, thì người mua vàng sẽ gặp rắc rối lớn về tài chính. Nếu có khả năng tài chính muốn đầu tư vàng vào giai đoạn này thì chỉ nên đầu tư 1/3 số tiền tiết kiệm của mình chứ không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ", TS Nguyễn Trí Hiếu nói.
“Nếu chấm ở thang điểm 10 thì tôi cho rằng thị trường vàng đạt 7 điểm, thị trường chứng khoán 4 điểm, bất động sản 5 điểm, còn ngân hàng dù lãi suất thấp nhưng lại là thị trường an toàn nhất và vẫn sinh lời đều nên kênh đầu tư vào tiền gửi ngân hàng vẫn ở mức cao nhất, 8 điểm”, ông Hiếu nói thêm.
Nguồn: https://vtc.vn/tang-don-dap-vang-mieng-vuot-73-trieu-dong-luong-vang-nhan-len-dinh-moi-ar836972.html..
Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài


-
Muốn sống thọ phải nhờ gen bố hay mẹ? Sự thật về tuổi thọ khiến nhiều người bất ngờ!
-
Trước nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hơn 3,3 triệu người sẽ được nhận 2 khoản tiền lớn này
-
Có một xã duy nhất ở TP.HCM không sáp nhập cũng không đổi tên, đó là?
-
NSND Hồng Vân kể về đêm khủng khiếp nhất đời mình liên quan đến cố nghệ sĩ Anh Vũ




-
Hơn 2 tháng nữa, thành phố cổ thứ 2 Việt Nam chỉ sau Hà Nội dự kiến sẽ không còn trên bản đồ hành chính
-
Thủ tục đăng ký biến động thay đổi quyền sử dụng đất do chia, tách, sáp nhập mới nhất
-
Chi tiết 30 điểm bắn pháo hoa dịp lễ 30/4 tại TP.HCM
-
Tỉnh có nhiều vàng nhất Việt Nam: Trữ lượng hơn 20 tấn, nơi duy nhất sở hữu 2 Di sản thế giới
-
6 thành phố trực thuộc Trung ương có quy mô lớn thế nào sau sáp nhập?
-
100% công chức cấp huyện chuyển về đâu sau sáp nhập? Đã có quyết định chính thức
-
Vài tháng tới, Việt Nam sẽ có sân vận động đạt chuẩn quốc tế?
-
Xã nhỏ nhất Việt Nam nhưng mật độ dân số cao gấp 16 lần Hà Nội sắp sáp nhập để trở thành đô thị ven biển