Thực khách hiếu kỳ sẽ khó lòng bỏ qua món sứa đỏ ăn với đậu phụ, cùi dừa và rau thơm ở phố cổ Hà Nội.
|
Sứa đỏ là món ăn chơi quen thuộc ở Hà Nội, xuất xứ từ vùng biển Hải Phòng và được bán từ cuối tháng 1 đến tháng 5 âm lịch. Năm nào sớm là sau Tết đã có sứa đỏ để ăn. Năm nay, người Hà Nội lại rục rịch rủ nhau đi ăn sứa từ đầu tháng 2 (âm lịch).
Sau khi đánh bắt, sứa được ngâm trong nước cây sú vẹt để khử mùi tanh và giữ nước, cũng nhờ đó mà sứa chuyển màu đỏ au và căng mọng. Cũng như nhiều món ăn vỉa hè khác ở Hà Nội, các bà các cô bán hàng sứa thường bày tất cả nguyên liệu quanh chỗ mình ngồi để soạn cho khách thật nhanh. Vì thế họ chỉ cần ngồi một chỗ là có thể thoăn thoắt các thao tác cắt sứa, thái đậu, xắt dừa, lấy rau thơm, rồi pha mắm tôm cho khách.
Suất sứa đỏ dành cho hai người ăn có giá 60.000 đồng. Khách có thể gọi thêm trà đá
để giải khát sau khi ăn với giá 5.000 đồng một cốc.
Một suất sứa đỏ đem lên cho hai người sẽ có đĩa đậu nướng sẵn vàng ươm với cùi dừa tươi đã xắt mỏng, một nắm rau thơm đầy và không thể thiếu là bát mắm tôm, đi kèm chanh, ớt tươi và đường. Nếu là khách quen, chắc chắn nhiều người sẽ gọi chủ hàng cho ngay chân sứa thay vì phần thân. Chân sứa dai giòn sần sật, còn thân sứa lại mềm, mọng nước.
Sứa có vị nhạt nên cần phải có vị ngọt béo của dừa, vị bùi của đậu nướng, mùi thơm của lá tía tô và kinh giới chấm cùng mắm tôm chanh ớt đã đánh tới sủi bọt.
Là món ăn nổi tiếng vào những tháng giao mùa xuân - hạ ở Hà Nội, sứa đỏ lại kén người ăn. Người thì mê mẩn cái vị mát bùi của sứa và những thức ăn kèm nhưng cũng có người lần đầu nhìn sứa đỏ mà yếu tim thì khó lòng dám ăn thử, hoặc ăn rồi lại thấy vô vị. Những ai mê món này cũng có kiểu ăn khác nhau, hoặc ăn sứa đỏ kèm đủ đậu phụ, dừa tươi, rau thơm và mắm tôm, hoặc chỉ cần gọi riêng sứa đỏ với rau thơm, mắm tôm là đủ thỏa mãn vị giác.
Gói cùi dừa, đậu nướng, sứa đỏ và vài lá rau thơm làm một rồi chấm mắm tôm
là cách ăn của người Hà Nội. Ảnh: Hương Chi.
Ở Hà Nội những nơi bán sứa đỏ chủ yếu là hàng nhỏ ngay hè phố, hay ven chợ. Thực khách có thể thử món ăn chơi này ở khu vực Ô Quan Chưởng, tại số 70 Hàng Chiếu (9h30 - 18h), trong ngõ chợ Đồng Xuân hay ngõ Thanh Hà (12h - 18h), hay các hàng sứa trên phố Đường Thành, trong đó nhiều người thích ăn ở số 16B Đường Thành (14h - 19h). Suất sứa đỏ cho một người ăn có giá từ 30.000 đồng. Thực khách đến các hàng sứa đỏ bán vỉa hè thường không có chỗ gửi xe hoặc gửi ở bãi xa, nếu ngại ăn hè phố có thể gọi chủ hàng gói đem về.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'
- Đây là 3 thành phố 'sống chậm' tuyệt vời nhất Việt Nam! Chí ít, bạn cũng nên đến 1 lần để 'chữa lành'
- Loại cá đặc sản đang vào mùa, bé hơn đầu đũa nhưng có giá 200.000 đồng/kg, đem làm chả 'ngon nuốt lưỡi'
- Du lịch Ba Vì: Ăn ở đâu? Chơi gì?
- Cách làm nước sốt chua ngọt? Hãy ghi nhớ tỷ lệ vàng “54321” và làm theo các bước sau để đạt được thành công chỉ trong một lần
- Tỉnh nào có nhiều thành phố nhất Việt Nam hiện nay?
- Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam cao thứ mấy?
- Không phải Hà Nội, đây là thành phố tại Việt Nam sẽ trở thành 'mỏ vàng' nhận đầu tư quốc tế tại Châu Á?
- Từ 01/07: Những địa phương này có thể tăng lương tối thiểu vùng lên đến 21%
- Hoa hậu Thùy Lâm bị đào lại loạt ảnh cách đây 17 năm, sắc vóc thế nào mà ai cũng trầm trồ?
- Hà Nội sẽ biến bãi rác lớn nhất thủ đô thành công viên, là điểm đến check-in mới cho giới trẻ
- 'Vua quảng cáo' của showbiz kiếm 1,5 tỷ đồng trong 30 giây: Phá sản trắng tay, hôn nhân tiêu tan
- Từ nay: Người tham gia BHYT được hưởng 1 quyền lợi đặc biệt, chưa từng có từ trước tới nay