Dự đoán, tại tòa sẽ xuất hiện những lời khai “chấn động” của Tường và bảo vệ Đào Quang Khánh về quá trình làm chết người và đi vứt xác.
|
Thẩm mỹ viện Cát Tường |
Sẽ hỏi“xoáy” để lật tẩy uẩn khúc
Bị can Nguyễn Mạnh Tường bị truy tố về các tội: “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh” theo Khoản 1 Điều 242 BLHS và “Xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt” theo Khoản 2 Điều 246 BLHS và. Tổng hợp mức án hai tội danh này không quá 10 năm tù.
Xem thêm trực tiếp xét xử vụ thẩm mỹ viện Cát Tường tại đây.
Phóng viên đã làm cuộc tham khảo ý kiến của 5 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ người bị hại trong vụ án này thì được biết, có đến 4 luật sư không đồng tình với Cáo trạng truy tố Tường về tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh”.
Theo các luật sư, xét về ý thức chủ quan, Tường cố ý trong tất cả các hành vi: đã vi phạm quy định về khám chữa bệnh, tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ khi pháp luật không cho phép. Khi nạn nhân rơi vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, Tường đã `cố tình không đưa nạn nhân vào Bệnh viện ngay bên cạnh cấp cứu. Hành vi đó đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”.
Luật sư Vũ Gia Trưởng bảo vệ quyền lợi cho người bị hại cho biết, ông vẫn giữ quan điểm đề nghị truy tố Tường tội “Giết người” như ban đầu cơ quan điều tra đã khởi tố Tường.
Luật sư Tạ Anh Tuấn bào chữa cho bị cáo Đào Quang Khánh cũng cho rằng hành vi của Tường có dấu hiệu của tội “Giết người”. Còn gia đình bị hại trước khi phiên tòa này diễn ra cũng đã gửi đơn tới KSND TP. Hà Nội trình bày rõ quan điểm của mình về tội danh của Nguyễn Mạnh Tường và đề nghị truy tố bị cáo Tường tội “Giết người”.
Trong đơn kêu cứu của gia đình bị hại có nội dung: “Tường đã hành nghề một cách liều lĩnh, coi thường sức khỏe và sinh mạng khách hàng khi một mình đảm đương cả 3 khâu: Tự gây mê, tự làm phẫu thuật hút mỡ, nâng ngực, tự hồi sức cấp cứu trong khi không có chuyên môn về cả 3 lĩnh vực này.
Khi bệnh nhân nguy cấp, nếu Tường là một bác sĩ có y đức, bằng mọi giá, phải đưa ngay bệnh nhân sang A9 bệnh viện Bạch Mai cấp cứu kịp thời thì chắc chắn bệnh nhân sẽ được cứu sống. Ở đây Tường sợ lộ hành nghề chui, nên đã cố tình để cho hậu quả chết người xảy ra”.
Sẽ “tái dựng” toàn bộ diễn biến sự việc
Để làm rõ được tội trạng, các luật sư sẽ đặt câu hỏi bắt buộc Tường và các nhân chứng là vợ Tường và các nhân viên thẩm mỹ viện phải trả lời. Trong khi đó, luật sư Chu Thị Trang Vân bào chữa cho bị cáo Tường đã chuẩn bị tình huống này cho thân chủ của mình:
“Tôi đã phân tích cho bị cáo Tường và vợ Tường rằng phải khai thật những gì diễn ra, nếu không thì không bào chữa được; bào chữa phải trên cơ sở là sự thật, không thể đổi trắng thay đen, che giấu sự thật. Tại tòa phải khai trung thực tất cả mọi câu hỏi của HĐXX và của các luật sư đưa ra”.
Bởi vậy, phiên tòa cũng sẽ “tái dựng” toàn bộ diễn biến sự việc từ lúc nạn nhân Huyền đặt chân đến thẩm mỹ viện đến lúc bị đem đi vứt xác. Tuy nhiên, việc tuyên án được trong ngày hôm nay dự báo là không thể. “Có nhiều khả năng HĐXX sẽ tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung”, một số luật sư dự đoán.
Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự về giới hạn của việc xét xử thì Tòa án chỉ xét xử theo tội danh mà VKS đã truy tố hoặc tội danh khác nhẹ hơn. Trong trường hợp thấy có căn cứ cho rằng bị can phạm tội “Giết người” thì Tòa án sẽ phải quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Trong quá trình điều tra bổ sung, nếu có đủ cơ sở thì cơ quan điều tra, viện kiểm sát sẽ tiến hành các thủ tục tố tụng liên quan đến việc thay đổi tội danh sang tội Giết người, sau đó hồ sơ sẽ được chuyển về Tòa án để tiếp tục xét xử.
Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương
- TRỰC TIẾP Xét xử vụ thẩm mỹ viện Cát Tường phi tang xác chết
- NÓNG 24h: Chứng cứ vừa thiếu vừa yếu trong vụ TMV Cát Tường; Hộp đen MH370 đã ngừng hoạt động
- Mẹ chồng chị Huyền: 'Cái gì cũng phải xứng đáng, tội của Tường là giết Huyền'
- NÓNG tuần qua: Chuẩn bị xét xử vụ TMV Cát Tường; NSND Trịnh Thịnh qua đời
Tuyên án 100 bị cáo trong đường dây làm giả hơn 220.000 phiếu thử nghiệm sản phẩm
Vụ khu đất 39-39B Bến Vân Đồn: Truy tố cựu Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc chuyển rét
Hà Nội phân luồng, tạm cấm phương tiện quanh Quảng trường Cách mạng Tháng Tám
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải
-
Thuê bao di động phải xác thực sinh trắc học và VNeID