Do đây là vụ án lớn có đến 20 bị cáo, người liên quan kháng cáo và Viện kiểm sát kháng nghị nên dự kiến phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra hơn 2 tuần (từ 15 đến 31/12/2014).
![]() |
Phiên xử phúc thẩm 'đại án' Huyền Như kéo dài hơn 2 tuần |
Theo kế hoạch từ ngày mai (15/12), Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam (Vietinbank – Chi nhánh TP.HCM) và đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, Huỳnh Thị Huyền Như vay trên 200 tỷ đồng để đầu tư kinh doanh bất động sản. Đến năm 2010, do việc kinh doanh thua lỗ, mất khả năng trả nợ nên Huyền Như nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các khách hàng.
Từ tháng 3/2010 đến tháng 9/2011, Huyền Như thuê làm giả 8 con con dấu của các đơn vị, công ty rồi sử dụng các con dấu giả này làm giả các giấy tờ, chứng từ hợp đồng và trả lãi suất cao để huy động tiền của của tổ chức, cá nhân. Tổng cộng Như đã chiếm đoạt của 9 công ty, 4 ngân hàng và 3 cá nhân tổng số tiền gần 4.000 tỷ đồng.
Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/1/2014, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức, đồng thời buộc Như phải bồi thường toàn bộ số tiền hơn 4.000 tỷ đồng. Ngoài ra, TAND TP.HCM cũng tuyên phạt 22 bị cáo khác với mức án từ 1 năm tù treo đến 22 năm tù.
Sau đó, Huỳnh Thị Huyền Như đã làm đơn kháng cáo đề nghị cấp tòa phúc thẩm xem xét giải tỏa kê biên và trả lại cho mẹ bị cáo căn biệt thự H2 The Nam Hai thuộc khu Bắc Trà My (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vì đó là tài sản riêng của mẹ Như.
20 bị cáo của vụ án đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xem xét về trách nhiệm dân sự. Bên cạnh đó, Viện KSND TP.HCM cũng có kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm tăng hình phạt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với hai bị cáo là Võ Anh Tuấn (nguyên Phó giám đốc Vietinbank chi nhánh Nhà Bè, sơ thẩm tuyên 20 năm tù) và Đào Thị Tuyết Dung (nguyên Giám đốc Cty TNHH Dung Vân, sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù) với lý do: Bản án sơ thẩm xử phạt nhẹ, chưa tương xứng với tính chất và mức độ phạm tội.
Liên quan đến vụ án này, có nhiều đơn kháng cáo của các nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan yêu cầu tòa phúc thẩm buộc Vietinbank chịu trách nhiệm liên đới cùng các bị cáo bồi thường số tiền trên 3.900 tỷ đồng mà họ đã chuyển vào ngân hàng, sau đó bị Huyền Như chiếm đoạt.
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny


-
Công an cảnh báo nóng về thủ đoạn lừa đảo mới, chưa từng xuất hiện
-
Làm lộ thông tin nhạy cảm của người tiêu dùng có thể bị phạt tới 80 triệu đồng theo Nghị định mới
-
Hành vi livestream tuyên truyền sai sự thật có bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật hiện nay?
-
Kể từ bây giờ, người dân đi xe máy không chính chủ ra đường sẽ bị CSGT tịch thu xe, đúng không?




-
Xã nhỏ nhất Việt Nam nhưng mật độ dân số cao gấp 16 lần Hà Nội sắp sáp nhập để trở thành đô thị ven biển
-
Tin vui cho hàng triệu Giáo viên: Được xếp lương cao nhất trong thang bậc hành chính, đãi ngộ riêng biệt, thêm cơ chế bảo vệ danh dự
-
Dự kiến tên gọi và trung tâm chính trị - hành chính của 34 tỉnh, thành sau sáp nhập
-
Quy định mới nhất về khoảng cách bật xi nhan trước khi rẽ, người tham gia giao thông lưu ý kẻo dính phạt
-
Một tỉnh nghèo miền núi bất ngờ lọt top 5 tỉnh thành tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước, vượt mặt Hải Phòng, Quảng Ninh
-
2 tỉnh sở hữu ‘kho vàng’ lớn nhất miền Bắc: Trữ lượng nhiều vô kể, vẫn còn ‘ngủ yên’ dưới lòng đất
-
Rất nhiều người không biết: Muốn cấp đổi Căn cước, VNeID bắt buộc phải cập nhật định danh mức độ 2
-
'Qua sắp xếp, nhiều tỉnh miền núi sẽ có biển và tỉnh miền biển sẽ có núi'