Công ty nước sạch Hà Nội vừa kiến nghị tăng giá, dự kiến khoảng 30-35%, với lý do lạm phát, chi phí đầu vào tăng mạnh và mức lương cơ bản của người lao động vừa được tăng.
|
|
|
Trong cuộc họp ngày 8/5, lãnh đạo Công ty nước sạch Hà Nội cho biết, để duy trì hoạt động, đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân, duy trì đầu tư, mở rộng mạng lưới cấp nước sạch, trong thời gian tới sẽ phải điều chỉnh giá nước cho phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.
Mức giá điều chỉnh sẽ được thống nhất qua bốn đơn vị, gồm Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch Đầu tư, và Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Thời gian điều chỉnh chưa được xác định, mức điều chỉnh dự kiến tăng ít nhất 30-35%.
Ông Nguyễn Như Hải - Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội - cho biết: "Đây là lần thứ ba công ty kiến nghị thành phố điều chỉnh giá nước. Nguyên nhân điều chỉnh xuất phát từ yếu tố lạm phát, chi phí đầu vào tăng mạnh, gần đây nhất là mức lương cơ bản của người lao động lại tăng".

Lần tăng giá nước gần đây nhất từ 1/1/2011, nhưng từ đó đến nay, hầu hết các mặt hàng đã được điều chỉnh giá. Mặt hàng điện tăng 3 lần, lương cơ bản tăng từ 650.000 lên mức 830.000, và từ tháng 5 này lại tăng lên mức 1.050.000 đồng. Thậm chí, một số chính sách mới của nhà nước như thuế khai thác tài nguyên cũng tăng lên 6 lần, từ 0,5% lên mức 3%, mặt hàng hóa chất, vật tư cũng đã tăng 40-50%...
“Mỗi lần triển khai kế hoạch điều chỉnh giá thường phải mất một vài năm. Nhiều khi mức giá vừa được điều chỉnh đã trở nên lạc hậu. Đơn cử như năm 2008, ngành nước xây dựng kế hoạch điều chỉnh giá và đến đầu năm 2010 mới được áp dụng. Nhưng khi giá nước chưa kịp điều chỉnh thì hàng loạt các loại giá khác như điện, xăng dầu, lương cơ bản đã tăng trước”, ông Hải nói.
Vị lãnh đạo này cũng diễn giải, trong nhiều năm nay ngành nước luôn phải chịu lỗ, gần đây nhất trong năm 2012 đã thua lỗ 32 tỉ đồng. Nguyên nhân của việc thua lỗ một phần cũng vì mức giá nước đang quá thấp so với tổng mức chi phí hiện hành. Đầu tư hàng trăm tỉ mỗi dự án nhưng lại chỉ thu hồi vốn từng nghìn một. Muốn mở rộng địa bàn cấp nước thì phải đầu tư. Nhà nước không có tiền thì phải tính vào giá bán. Người đang sử dụng nước sạch nên nghĩ đến người chưa được sử dụng nước sạch.
Theo ông Hải, giá nước ở Hà Nội hiện nay đang ở mức thấp nhất so với các tỉnh thành khác trên cả nước. Giá nước ở Hà Nội đang được tính ở bốn mức giá, bao gồm giá nước sinh hoạt, nước sản xuất, giá nước cho các đơn vị hành chính sự nghiệp và mức giá dịch vụ, trong đó, đến 97% nguồn tiền thu về từ nước phục vụ sinh hoạt. Nhưng loại giá nước sinh hoạt này lại đang tồn tại những bất hợp lý, gây khó khăn cho người nghèo.
TP.HCM: 4.798 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 9 ngày Tết
Chính phủ ban hành cơ chế gỡ vướng trong phát triển nhà ở xã hội
Mùng 5 Tết, sân bay Tân Sơn Nhất khai thác hơn 1000 chuyến bay
Hà Nội: Người đàn ông bị chém tử vong vào ngày mùng 4 Tết
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội