Đó được cho là quốc gia có 19 tàu sân bay đủ kích thước, chủng loại và sẵn sàng tham chiến bất kể địa điểm, giờ giấc.
|
|
|

Tàu sân bay mang lại ưu thế vượt trội cho Mỹ.
Đánh giá mới nhất của tổ chức xếp hạng toàn cầu về năng lực quân sự thế giới khẳng định Mỹ vẫn “bất khả chiến bại” trong năm 2017, theo Daily Mail. Một năm, Mỹ chi khoảng 600 tỉ USD cho quốc phòng và số lượng nhân sự của Mỹ có thể tham chiến lên tới 145 triệu người (thanh niên trong độ tuổi chiến đấu).
Đứng thứ hai trong danh sách là Nga với chi tiêu quốc phòng thường niên 555 tỉ USD và Trung Quốc xếp thứ 3 với 161 tỉ USD, theo Global Firepower. Dự kiến trong năm tới, Mỹ sẽ chi nhiều hơn 54 tỉ USD cho quốc phòng khi Tổng thống Donald Trump “hứa” sẽ tăng cường ngân sách.
Trump nói rằng khoản tăng thêm giúp Mỹ tiêu diệt khủng bố IS, tăng số lượng tàu chiến của Hải quân Mỹ và bổ sung thêm chiến đấu cơ F-35 tối tân cho không quân. Bảng xếp hạng 106 quốc gia của Global Firepower dựa trên 50 tiêu chí, chủ yếu về số tiền, nhân lực và trang thiết bị quân sự. Ngoài ra, tổ chức này cũng tập trung đánh giá độ đa dạng của vũ khí, khả năng kho vận, nguồn lực tự nhiên.
Mỹ hiện có 19 tàu sân bay, trên 5.800 xe tăng, 13.700 máy bay, số lượng quân thường trực là 1,4 triệu người. Tàu sân bay giúp Mỹ có ưu thế vượt trội nếu chiến tranh xảy ra, đồng thời tạo ra sự cơ động cho hải quân và không quân.

Bảng xếp hạng sức mạnh quân sự trên thế giới.
Nga chỉ có một tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov từ thời Xô Viết nhưng có tới 20.000 xe tăng, 3.700 máy bay và quân thường trực khoảng 760.000 lính. Nga hiện đang lên kế hoạch xây dựng tàu sân bay khủng nhất thế giới để cạnh tranh với Mỹ.
Trung Quốc có một tàu sân bay mua lại của Ukraine có tên Liêu Ninh. Ngoài ra, quân đội quốc gia đông dân nhất thế giới có 6.400 xe tăng, gần 3.000 máy bay, 714 tàu chiến và 2,3 triệu quân thường trực. Cách đây ít tuần, Trung Quốc vừa hạ thủy thành công tàu sân bay đầu tiên do nước này tự đóng.
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai
Người phụ nữ sát hại 4 đứa trẻ vì ngoại hình xinh đẹp
Hiệu quả bất ngờ của S-400 khiến Ấn Độ muốn sở hữu tiếp hệ thống phòng không siêu tối tân của Nga
Kiểm tra phòng trọ cặp đôi nam nữ, phát hiện lượng lớn ma túy Tobacco
Bộ Nội vụ hướng dẫn ký hợp đồng lao động đối với vị trí công chức còn thiếu
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai