Qua dấu vết còn sót lại tại hiện trường, nhiều khả năng nguyên nhân của vụ nổ là do hai người đã mang theo mìn và bị phát nổ ngoài ý muốn.
![]() |
Vụ nổ gây chấn động cả những ngôi nhà người dân gần đó |
Rung chuyển trong đêm
Sáng sớm ngày 29/12, khi những người dân sinh sống tại khu vực đường Hai Bà Trưng, phường Tiền An, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đang chìm trong giấc ngủ thì bất ngờ bị đánh thức bởi một tiếng nổ lớn. Sức rung chấn của vụ nổ khiến nhiều đồ đạc trong các ngôi nhà gần đó bị đổ vỡ.
Khi chạy ra tới nơi, nhiều người thấy chiếc xe máy nhãn hiệu Air Blade đã vỡ tan tành và còn đang bốc cháy. Bên cạnh đó là thi thể của hai người đàn ông đã bị xé nát thành nhiều mảnh đến mức không thể nhận diện.
Vẫn còn hoảng sợ về những gì vừa diễn ra, ông Đặng Thành Phúc, một trong số những người dân đầu tiên có mặt tại hiện trường vụ nổ kể lại: “Lúc đó tôi và cả gia đình đang ngủ bỗng giật mình vì tiếng nổ lớn, ban đầu tôi nghĩ nhà nào bên cạnh nổ khí gas, tôi vội mở cửa thì thấy cách nhà khoảng 60m có một đốm lửa. Chạy ra tới nơi tôi mới hay đó là xe máy đang bốc cháy và bên cạnh đó là nhiều phần thi thể bị xé nát trông hết sức ghê rợn. Có vài phụ nữ khi nhận ra là xác người đã nôn ọe vì kinh hãi”.
Ngoài ra, một nhân chứng khác là anh Nguyễn Tuấn Nam cho biết: “Trước thời điểm có tiếng nổ, tôi có việc phải đi qua gần nơi xảy ra vụ việc. Liền sau đó, bất ngờ một tiếng nổ vang lên làm tôi giật mình và loạng choạng tay lái. Phải mất một lúc tôi mới định thần được, nhìn lên phía trước thấy khói bay ra mù mịt, tôi vội đi xe gần tới thì thấy cảnh tượng kinh hoàng khi chiếc xe máy đã bị vỡ nát, thi thể hai người đàn ông cũng bị phân ra làm nhiều phần, vương vãi khắp nơi”.
Sau vụ nổ, căn nhà ngay sát hiện trường đã bị sức công phá làm vỡ cánh cửa gỗ và tụt ra khỏi bản lề, một phần mái tôn của căn nhà cũng bị xé rách và rơi xuống đường.
Sự việc ngay sau đó được người dân báo cáo lên phía công an thành phố Bắc Ninh, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa hiện trường để phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, do thi thể của hai người bị nát vụn và phân tán nhiều nơi nên không thể tìm thấy toàn bộ. Nhiều mảnh còn bay mắc lên cây và ban công tầng 2 một ngôi nhà gần đó.
“Gậy ông đập lưng ông”
Khi chứng kiến sức công phá đáng sợ sau vụ nổ, nhiều người đã nhận định rằng chắc chắn đây không phải nổ xe do lỗi kỹ thuật mà phải do có bom hoặc mìn trong xe. Một số cho rằng hai người đàn ông đã bị sát hại và bị kẻ xấu gài mìn vào xe, khi đang di chuyển thì mìn phát nổ khiến hai người thiệt mạng. Tuy nhiên, sau khi vào cuộc kiểm tra chiếc xe, cơ quan điều tra đã phát hiện chiếc xe không hề bị gài mìn bởi lẽ nếu xe gài mìn đã phát nổ ngay khi khởi động chứ rất ít có khả năng di chuyển một quãng đường dài rồi mới nổ.
Theo quan sát của PV tại hiện trường, sau vụ nổ từ xe máy đến người đều vỡ vụn nên có thể ước đoán được lượng thuốc nổ tương đối lớn, và chất gây nổ lúc đó được đặt ngay giữa hai người, có thể là do người ngồi đằng sau ôm. Vì thông thường nếu mìn được cài vào xe, sẽ cài ở chỗ kín như như gầm xe, gầm bánh xe, áp lực tác động lên người ngồi đã giảm bớt, không thể khiến thi thể nạn nhân bị vỡ vụn.
Nhận định ban đầu vụ nổ do hai người mang theo mìn và bị phát nổ ngoài ý muốn
Ngay trong ngày 29/12, sau khi khám nghiệm hiện trường bước đầu, Đại tá Nguyễn Công Nghiệp - Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: Vụ nổ lớn vừa xảy ra ngay trước cửa của số nhà 144 đường Hai Bà Trưng, phường Tiền An, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Chiếc xe bị nổ nát vụn không còn số máy, số khung cũng như biển số cộng thêm việc thi thể đã bị phá hủy không thể nhận diện nên khó xác minh được nhân thân.
Tuy nhiên, bằng những nghiệp vụ tích cực, một trong hai nạn nhân được xác định tên là Mười ở chợ Nhớn, Tiền An, Bắc Ninh. Đến 14h ngày 29/12, người nhà của nạn nhân đã đến nhận phần thi thể tìm được về và làm thủ tục chôn cất theo phong tục của địa phương. Nạn nhân còn lại được xác định là anh em xã hội thân thiết của Mười.
Nạn nhân Mười (SN 1974), cũng thuộc thành phần có “số má” ở địa phương và giao du với nhiều dân “xã hội đen” và không tỏ ra thân thiện với những người hàng xóm, một người dân cho biết.
Hiện tại, vụ việc đang được phía cơ quan công an tích cực điều tra làm rõ để làm sáng tỏ nguyên nhân gây ra vụ nổ làm hai người thiệt mạng.


-
'Thành phố ma' xa hoa bậc nhất Việt Nam: Lăng mộ bạc tỷ mọc như nấm, thiết kế không khác gì lăng tẩm của vua chúa
-
Ông lão miền Tây sở hữu 'báu vật' trăm tuổi màu vàng óng, khách trả tiền tỷ vẫn không bán
-
Thủ tục đăng ký biến động thay đổi quyền sử dụng đất do chia, tách, sáp nhập mới nhất
-
Chi tiết 30 điểm bắn pháo hoa dịp lễ 30/4 tại TP.HCM




-
Tỉnh có nhiều vàng nhất Việt Nam: Trữ lượng hơn 20 tấn, nơi duy nhất sở hữu 2 Di sản thế giới
-
6 thành phố trực thuộc Trung ương có quy mô lớn thế nào sau sáp nhập?
-
100% công chức cấp huyện chuyển về đâu sau sáp nhập? Đã có quyết định chính thức
-
Vài tháng tới, Việt Nam sẽ có sân vận động đạt chuẩn quốc tế?
-
Xã nhỏ nhất Việt Nam nhưng mật độ dân số cao gấp 16 lần Hà Nội sắp sáp nhập để trở thành đô thị ven biển
-
Tin vui cho hàng triệu Giáo viên: Được xếp lương cao nhất trong thang bậc hành chính, đãi ngộ riêng biệt, thêm cơ chế bảo vệ danh dự
-
Dự kiến tên gọi và trung tâm chính trị - hành chính của 34 tỉnh, thành sau sáp nhập
-
Quy định mới nhất về khoảng cách bật xi nhan trước khi rẽ, người tham gia giao thông lưu ý kẻo dính phạt