Những thực phẩm kết hợp với nhau sẽ quý hơn vàng - nhà nào cũng cần biết để luôn khỏe mạnh.
|
Một cốc trà xanh và vài lát táo nhỏ là món ăn nhẹ tuyệt vời lúc giữa buổi.
Chuối và phô mai
Chuối là một nguồn phong phú của insulin, một loại chất xơ giúp cân bằng nồng độ vi khuẩn “tốt” cho hệ thống tiêu hóa. Không chỉ vậy, chuối còn tăng cường sự hấp thụ canxi, có lợi cho xương. Kết hợp chuối với các nguồn tốt của canxi như sữa, sữa chua, phô mai, bông cải xanh, cải xoăn… sẽ giúp thúc đẩy sức khỏe của xương.
Đậu đen và ớt chuông đỏ
Đậu đen là nguồn chất sắt rất rốt. Và chất sắt trong rau quả là chất sắt không-heme, không dễ hấp thụ như chất sắt trong thịt. Chỉ khoảng 2-20% chất sắt trong rau quả hấp thu được vào máu, so với 15-35% chất sắt trong thịt. Nên vitamin C – đặc biệt giàu trong ớt chuông đỏ - có thể phối hợp với đậu đen mục đích để làm tăng khả năng hấp thụ chất sắt không-heme vào cơ thể đến 6 lần.
Bông cải xanh với mù tạt
Bông cải xanh là nguồn tuyệt vời của sulforaphane - một hợp chất chống ung thư. Nấu bông cải xanh quá chín sẽ phá hủy myrosinase - một loại enzyme giúp cơ thể hấp thu tối đa sulforaphane. Vì thế, bông cải xanh chỉ nên hấp hoặc luộc sơ qua và đặc biệt khi kết hợp với mù tạt sẽ có tác dụng tăng cường myrosinase giúp cơ thể hấp thụ sulforaphane nhiều hơn, theo kết luận từ một nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition.
Cà phê uống từng ngụm với đường
Uống cà phê có đường tốt hơn so với uống cà phê không đường, theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Human Psychopharmacology: Clinical and Experimental. Khi kết hợp cà phê và đường, vùng não liên quan tới chức năng tập trung, chú ý hoạt động hiệu quả hơn so với uống cà phê đen không đường.
Ngũ cốc nguyên hạt + hành tây + tỏi
Giống như các loại đậu, chất sắt và kẽm trong ngũ cốc nguyên hạt có khả năng sinh dụng thấp – có nghĩa là chúng chuyển hóa nhanh hơn khả năng hấp thu của cơ thể.
Táo với trà xanh
Một cốc trà xanh và vài lát táo nhỏ là món ăn nhẹ tuyệt vời lúc giữa buổi. Nghiên cứu cho thấy các chất phytochemical quercetin (tìm thấy chủ yếu trong táo, các loại quả mọng, hành) và catechin (tìm thấy trong trà xanh và nho tím) khi kết hợp với nhau có thể giúp ngăn ngừa các tiểu huyết cầu tụ lại với nhau. Khi tiểu cầu vón cục, có thể góp phần vào quá trình đông máu, dẫn đến một cơn đau tim.
Nghệ - tiêu đen
Chất piperine trong tiêu giúp ích cho khá nhiều thực phẩm. Nghệ có chất chống oxy hóa mạnh là curcumin chống sứng viêm, sát trùng và kháng khuẩn. Nhưng curcumin bị chuyển hóa nhanh chóng trước khi được hấp thụ hoàn toàn. Nếu kết hợp nghệ và tiêu, sinh khả dụng của curcumin được tăng lên đến 1000 lần.
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny
- Thịt lợn, thịt bò, thịt gà, cá, có dinh dưỡng khác nhau. Loại thịt nào tốt nhất cho sức khỏe?
- Mùa hè ăn rau này giàu canxi gấp 36 lần canh xương hầm, chợ Việt bán nhiều giá lại rẻ bèo
- Những thực phẩm 'kị ăn cùng mướp'? Nhắc nhở mọi người chú ý và ngừng ăn uống kiểu phá huỷ dinh dưỡng
- 6 loại rau củ an toàn khi ăn, không lo thuốc trừ sâu
- Lộ ảnh chồng thật ngoài đời của diễn viên Hồng Diễm?
- 'Bà hoàng cải lương' có cuộc đời lạ thường: Chưa từng dính tin đồn với bạn diễn, U80 giọng vẫn như thuở xuân thì
- 'Mục sở thị' cây cảnh đắt nhất Việt Nam có giá 446 tỷ đồng
- Hà Hồ vội lên tiếng khi bị nghi nghỉ chơi với Thanh Hằng vì tranh quảng cáo, chị đại làng mốt có thái độ thế nào?
- Thành phố nào có nhiều quận nhất cả nước? Thủ đô Hà Nội xếp ở vị trí thứ 2
- Hàng triệu người được điều chỉnh tăng lương hưu: Nghỉ trước và sau 1/7/2024 khác nhau thế nào?
- Cảnh báo nóng: Đang xuất hiện chiêu trò mới chuyên dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng để lừa đảo
- Hiện trường căn nhà 6 tầng bị cháy trên phố Định Công Hạ: Hàng hóa ngổn ngang bịt kín lối đi