Những thực phẩm kết hợp với nhau sẽ quý hơn vàng - nhà nào cũng cần biết để luôn khỏe mạnh.
|
Một cốc trà xanh và vài lát táo nhỏ là món ăn nhẹ tuyệt vời lúc giữa buổi.
Chuối và phô mai
Chuối là một nguồn phong phú của insulin, một loại chất xơ giúp cân bằng nồng độ vi khuẩn “tốt” cho hệ thống tiêu hóa. Không chỉ vậy, chuối còn tăng cường sự hấp thụ canxi, có lợi cho xương. Kết hợp chuối với các nguồn tốt của canxi như sữa, sữa chua, phô mai, bông cải xanh, cải xoăn… sẽ giúp thúc đẩy sức khỏe của xương.
Đậu đen và ớt chuông đỏ
Đậu đen là nguồn chất sắt rất rốt. Và chất sắt trong rau quả là chất sắt không-heme, không dễ hấp thụ như chất sắt trong thịt. Chỉ khoảng 2-20% chất sắt trong rau quả hấp thu được vào máu, so với 15-35% chất sắt trong thịt. Nên vitamin C – đặc biệt giàu trong ớt chuông đỏ - có thể phối hợp với đậu đen mục đích để làm tăng khả năng hấp thụ chất sắt không-heme vào cơ thể đến 6 lần.
Bông cải xanh với mù tạt
Bông cải xanh là nguồn tuyệt vời của sulforaphane - một hợp chất chống ung thư. Nấu bông cải xanh quá chín sẽ phá hủy myrosinase - một loại enzyme giúp cơ thể hấp thu tối đa sulforaphane. Vì thế, bông cải xanh chỉ nên hấp hoặc luộc sơ qua và đặc biệt khi kết hợp với mù tạt sẽ có tác dụng tăng cường myrosinase giúp cơ thể hấp thụ sulforaphane nhiều hơn, theo kết luận từ một nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition.
Cà phê uống từng ngụm với đường
Uống cà phê có đường tốt hơn so với uống cà phê không đường, theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Human Psychopharmacology: Clinical and Experimental. Khi kết hợp cà phê và đường, vùng não liên quan tới chức năng tập trung, chú ý hoạt động hiệu quả hơn so với uống cà phê đen không đường.
Ngũ cốc nguyên hạt + hành tây + tỏi
Giống như các loại đậu, chất sắt và kẽm trong ngũ cốc nguyên hạt có khả năng sinh dụng thấp – có nghĩa là chúng chuyển hóa nhanh hơn khả năng hấp thu của cơ thể.
Táo với trà xanh
Một cốc trà xanh và vài lát táo nhỏ là món ăn nhẹ tuyệt vời lúc giữa buổi. Nghiên cứu cho thấy các chất phytochemical quercetin (tìm thấy chủ yếu trong táo, các loại quả mọng, hành) và catechin (tìm thấy trong trà xanh và nho tím) khi kết hợp với nhau có thể giúp ngăn ngừa các tiểu huyết cầu tụ lại với nhau. Khi tiểu cầu vón cục, có thể góp phần vào quá trình đông máu, dẫn đến một cơn đau tim.
Nghệ - tiêu đen
Chất piperine trong tiêu giúp ích cho khá nhiều thực phẩm. Nghệ có chất chống oxy hóa mạnh là curcumin chống sứng viêm, sát trùng và kháng khuẩn. Nhưng curcumin bị chuyển hóa nhanh chóng trước khi được hấp thụ hoàn toàn. Nếu kết hợp nghệ và tiêu, sinh khả dụng của curcumin được tăng lên đến 1000 lần.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'
- Ăn lẩu vào mùa đông cực ngon, nhưng ăn sai cách thì 'độc khủng khiếp', chẳng khác nào tự rước ung thư vào người
- Thiếu ngủ ảnh hưởng tồi tệ đến sức khỏe như thế nào? Nhìn hình ảnh sau 25 năm gây sốc
- Massage cổ có gây nhồi máu não không? Lời khuyên của chuyên gia: 7 kiểu người này không phù hợp để massage
- Người có tuổi thọ ngắn sẽ có 6 triệu chứng khi đi bộ, nếu bạn không có thì xin chúc mừng bạn đã có sức khỏe dồi dào
- Tết Âm lịch năm nay có rơi vào đợt rét đậm, rét hại? Thời tiết cụ thể dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ thế nào?
- Chọn tuổi xông nhà 2025 cần lưu ý gì? Tuổi xông đất hợp với 12 con giáp
- Công chức, viên chức thuộc diện tinh giản biên chế được hưởng cùng lúc hàng loạt chế độ trợ cấp cực lớn này
- 'Khủng' nhất Việt Nam: Ai là người vừa được thưởng Tết Nguyên đán hơn 1,9 tỷ đồng?
- Tại sao năm Ất Tỵ 2025 Âm lịch lại có tới 384 ngày?
- Ngày đẹp trong tháng Chạp để làm những nghi lễ cuối năm quan trọng nhất trước khi Tết đến
- Trường hợp nào được đi xe máy lên vỉa hè mà không bị phạt từ 4-6 triệu đồng?
- Ba năm Tam Tai không bằng một năm Thái Tuế, vậy Thái Tuế là gì? Năm Ất Tỵ 2025, tuổi nào phạm Thái Tuế?