Tuy nhiên, ngoài việc ăn uống lành mạnh, cũng có một số thực phẩm cần tránh khi mang thai vì chúng làm ảnh hưởng sức khỏe thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến sẩy thai.
|
Tuy nhiên, ngoài việc ăn uống lành mạnh, cũng có một số thực phẩm cần tránh khi mang thai vì chúng làm ảnh hưởng sức khỏe thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến sẩy thai.
Theo bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng sản phụ, quá trình mang thai là thời gian hạnh phúc nhưng cũng nhiều thử thách của người phụ nữ. Thai phụ có “đặc quyền” được đòi hỏi bất cứ đồ ăn, thức uống gì và vào bất cứ thời điểm nào (kể cả nửa đêm) mà người nhà vẫn phải chiều vì “chứng ăn dở” của bà bầu.
Tuy nhiên, lời khuyên cho chị em là nên tạm hoãn những sở thích ăn uống nếu những thực phẩm đưa vào cơ thể không tốt cho bé hoặc cho chính mẹ, vì ăn vào ngon miệng một người mà tới hai người “khổ”. Có trường hợp mẹ không muốn ăn nhưng cũng phải cố ăn để cho bé yêu trong bụng có đầy đủ dưỡng chất. Đôi khi các bà mẹ cũng biết những gì là tốt, cần cho con nhưng vì ốm nghén hay “nuông chiều” bản thân trong giai đoạn mang thai vất vả nên chỉ ăn những gì mình thích.
Dưới đây là những thực phẩm dễ gây ngộc độc khi mang thai, chị em nên hạn chế:
Nhóm thực phẩm dễ gây sảy thai
Trong 3 tháng đầu tiên, không ăn đu đủ xanh, mướp đắng( khổ qua); Lô hội; Cây húng quế; Đinh hương; Nhân sâm; Cây long não; Tầm gửi; Ngải cứu; Cây cúc thanh nhiệt; Củ nghệ tây mùa thu; Cây hoàng liên gai; Rau sam( rau đắng); Rau răm; Rau ngót; Sắn (khoai mì); củ dền; Khoai tây mọc mầm; Nấm; Măng tươi vì những thực phẩm đó dễ gây sảy thai.
Mẹ bầu cần có chế độ ăn uống lành mạnh để thai nhi phát triển tốt
Mặc dù các sản phẩm từ sữa được khuyến khích, đặc biệt trong 3 tháng giữa thai kỳ. Tuy nhiên, phô mai mềm làm từ sữa chưa tiệt trùng là những loại thực phẩm nên tránh vì chúng có thể có hại cho thai nhi, có thể gây sẩy thai, sinh non và nhiễm trùng máu.
Thực phẩm tái, sống dễ nhiễm khuẩn
Nấu chín thức ăn và kiêng ăn thịt, cá sống, chưa chín tới như: bò tái, cá sống, sushi, hàu tái chanh trong thời kỳ mang thai là điều vô cùng quan trọng. Những thực phẩm này chứa nhiều vi khuẩn và virus, có thể đe dọa sự an toàn cho thai nhi và mẹ. Ngoài việc không ăn những thực phẩm cần tránh khi mang thai, các bà mẹ tương lai đừng quên lưu ý về các món hải sản dù đồ biển chứa nhiều a-xít béo omega-3 có lợi cho sự phát triển của trẻ nhưng bạn cần tránh các loại thực phẩm chứa nhiều thủy ngân như cá hồi, cua hoặc thịt cá mập… có thể gây hại cho não trẻ
Chất kích thích tăng nguy cơ sẩy thai
Các chất kích thích bao gồm cả rượu, cafe, bia, thuốc lá đồ uống không tiệt trùng, các bà bầu nên tránh dùng các sản phẩm sữa, phô mai, sữa chua không nhãn mác, không nguồn gốc, chưa qua quá trình tiệt trùng.... đều bị cấm tuyệt đối khi mang thai. Và đồ ăn, nước uống quá ngọt hay có gas cũng nên hạn chế trong suốt thai kỳ giúp phụ nữ ngăn ngừa các biến chứng trong thời gian sinh nở và tránh dị tật ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, bà bầu uống quá nhiều 3 chất kích thích trên sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai.
Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài
- Phụ nữ thường xuyên đến 3 nơi này, phần lớn là 'không đứng đắn'
- Dù cha mẹ có tiền hay không, 4 loại thực phẩm này nên cho con ăn thường xuyên để bổ sung canxi và phát triển trí não
- Phụ nữ thông minh sẽ không tiếc tiền vào 3 việc này, dù giàu hay nghèo cũng phải ưu tiên
- Có thể thấy rõ một cặp đôi có thực sự yêu nhau hay không bằng cách nhìn vào ba nơi trong nhà!
- Từ 1/1/2025: Những đối tượng này sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí
- Từ 1/7/2025: Thay đổi cách tính lương hưu theo Luật BHXH mới, hàng triệu người hưởng lợi
- Quận đông dân nhất Việt Nam: Dân số bằng 2 tỉnh cộng lại, là một trong hai quận lớn nhất TP. HCM
- Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2025 mới nhất của học sinh cả nước
- Thưởng Tết 2025, mức thưởng cao nhất là trên 500 triệu đồng/người. Là ai?
- Tại sao Sơn Tùng lại nổi tiếng?
- Trước Tết dương lịch 2025, đây là 6 thủ tục hành chính cần hoàn thành
- Đây là tên gọi đầu tiên của Hà Nội, người Hà Nội lâu năm chưa chắc đã biết, nó có ý nghĩa gì?