Rau muống là loại rau quen thuộc thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của các gia đình người Việt. Khi ăn loại rau này, chúng ta cũng cần có những lưu ý đặc biệt.
|
Lợi ích của rau muống đối với sức khỏe
Rau muống là lựa chọn phù hợp cho những người muốn giảm cân và giảm lượng cholesterol trong máu. Rau muống chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn. Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy rau muống còn giúp hạn chế triglycoside (chỉ số mỡ máu).
Trong y học cổ truyền Ấn Độ, người ta sử dụng loại rau này để điều trị vàng da và các vấn đề về gan.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng rau muống có khả năng chống lại các hóa chất gây hại, làm chậm quá trình oxy hóa nhờ enzyme giải độc. Nó còn giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.
Lá rau muống có hàm lượng sắt cao, có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai.
Loại rau này cũng được chứng minh là có khả năng kích thích phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường. Nó cũng được sử dụng để điều trị tiểu đường ở phụ nữ mang thai.
Ngoài ra, rau muống còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, beta-carotene, folate và các hợp chất chống oxy hóa...
Người không nên ăn rau muống
Rau muống rất tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn loại rau này.
Theo kinh nghiệm dân gian, những người bị viêm đau, nhức khớp, mắc bệnh gút (thống phong), viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thân, huyết áp cao, người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa không nên ăn rau muống.
Những người đang có vết thương trên da cũng không nên ăn loại rau này vì nó có thể kích thích tăng sinh tế bào, gây ra các vết sẹo lồi.
Khi đang uống thuốc Đông y thì không nên ăn quá nhiều rau muống vì có thể làm giảm tác dụng của các bài thuốc.
Lưu ý khi ăn rau muống
Trong rau muống có thể có nhiều ký sinh trùng, đặc biệt là sán lá ruột lớn Fasciolopsis buski. Chúng có nguy cơ xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc chế biến chưa kỹ.
Rau muống là loại cây bán thủy sinh nên nếu được trồng ở nơi có nguồn nước ô nhiễm, nước nhiễm kim loại nặng thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của rau, gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-rau-muong-714598.html ..
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai
- 3 sai lầm khi chạy bộ nhiều người mắc hàng ngày vẫn không nhận ra
- Nước đun sôi, nước khoáng hay nước đóng chai tinh khiết tốt nhất cho sức khỏe? Câu trả lời khiến tôi bất ngờ
- Khoai lang kị với thực phẩm nào? Hãy nhớ những điều cấm kỵ khi ăn khoai lang
- Bác sĩ cho biết: Nếu những thứ này xuất hiện trên cơ thể phụ nữ thì đó là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung!
- Tổ tiên đúc kết: “Ngày 21 tháng 9 âm lịch sợ trời có sương giá' là dấu hiệu điều gì xấu?
- Việt Nam bất ngờ xuất hiện loài vật quý hiếm bậc nhất hành tinh, đã tuyệt chủng từ 11 triệu năm trước
- Đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Thí sinh sẽ không thể “học tủ”?
- Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, sẽ có 5 đô thị vệ tinh kết nối với trung tâm
- Biệt phủ lớn nhất Trung Quốc xây trong 300 năm, diện tích kiến trúc rộng hơn cả Tử Cấm Thành
- Tại sao NSND Lê Khanh được coi là biểu tượng nhan sắc của Hà Thành?
- Ở Việt Nam ai giàu nhất?
- 20 năm điều trị trầm cảm của “Nữ hoàng Wushu” Thúy Hiền: Từng sợ ánh sáng, sợ người