Rau muống là loại rau quen thuộc thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của các gia đình người Việt. Khi ăn loại rau này, chúng ta cũng cần có những lưu ý đặc biệt.
|
Lợi ích của rau muống đối với sức khỏe
Rau muống là lựa chọn phù hợp cho những người muốn giảm cân và giảm lượng cholesterol trong máu. Rau muống chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn. Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy rau muống còn giúp hạn chế triglycoside (chỉ số mỡ máu).
Trong y học cổ truyền Ấn Độ, người ta sử dụng loại rau này để điều trị vàng da và các vấn đề về gan.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng rau muống có khả năng chống lại các hóa chất gây hại, làm chậm quá trình oxy hóa nhờ enzyme giải độc. Nó còn giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.
Lá rau muống có hàm lượng sắt cao, có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai.
Loại rau này cũng được chứng minh là có khả năng kích thích phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường. Nó cũng được sử dụng để điều trị tiểu đường ở phụ nữ mang thai.
Ngoài ra, rau muống còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, beta-carotene, folate và các hợp chất chống oxy hóa...
Người không nên ăn rau muống
Rau muống rất tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn loại rau này.
Theo kinh nghiệm dân gian, những người bị viêm đau, nhức khớp, mắc bệnh gút (thống phong), viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thân, huyết áp cao, người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa không nên ăn rau muống.
Những người đang có vết thương trên da cũng không nên ăn loại rau này vì nó có thể kích thích tăng sinh tế bào, gây ra các vết sẹo lồi.
Khi đang uống thuốc Đông y thì không nên ăn quá nhiều rau muống vì có thể làm giảm tác dụng của các bài thuốc.
Lưu ý khi ăn rau muống
Trong rau muống có thể có nhiều ký sinh trùng, đặc biệt là sán lá ruột lớn Fasciolopsis buski. Chúng có nguy cơ xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc chế biến chưa kỹ.
Rau muống là loại cây bán thủy sinh nên nếu được trồng ở nơi có nguồn nước ô nhiễm, nước nhiễm kim loại nặng thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của rau, gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-rau-muong-714598.html ..
Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương
- Những người ít có khả năng mắc bệnh ung thư thường có 6 'đặc điểm' này! Hãy tự kiểm tra và xem bạn có bao nhiêu trong số đó
- Bức xạ từ điện thoại, máy tính có thể gây ung thư, vô sinh: Áp dụng ngay cách chống lại bức xạ điện từ để cứu nguy cho gia đình
- Hãy ngừng ăn 4 loại cá này, nếu không chúng có thể chứa formaldehyde và kim loại nặng gây hại cơ thể
- Sữa rất tốt cho sức khỏe, nhưng có những người uống sữa vào buổi sáng như 'uống thuốc độc', tuyệt đối cần tránh
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’
- 5 khoản tiền người lao động có thể nhận sau khi nghỉ việc, ai cũng nên biết để đảm bảo quyền lợi của bản thân
- Nữ diễn viên Việt từng bị chính bố chồng đẩy ra đường cùng ba con nhỏ và trắng tay, cuộc sống giờ thế nào?
- Tin vui: Từ 2024, bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe