Có những vật dụng vô cùng quen thuộc ngay trong bếp nhà bạn, nhưng đây lại chính là mầm họa gây bệnh cho cơ thể.
Những đồ dùng cực độc hại ngay trong bếp nhà bạn |
Có những vật dụng vô cùng quen thuộc trong bếp nhưng gây hại sức khỏe.
Dụng cụ bằng inox
Nếu đựng thức ăn có chất chua hoặc kiềm lâu dài trong dụng cụ bằng inox, các nguyên tố kim loại trong dụng cụ sẽ bị hòa tan trong thức ăn. Không được dùng nôi inox để đun thuốc bắc vì ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra phản ứng hữu cơ giữa inox và thuốc, tạo ra chất hóa học độc hại.
Cũng không được dùng chất tẩy rửa, có chất kiểm và chất oxy hóa mạnh để rửa dụng cụ bằng inox. Khi thấy dụng cụ bằng inox biến dạng hoặc bề mặt bị hư hỏng thì không nên dùng nữa.
Dụng cụ bằng sắt:
Sát có độc tính ít, dễ chùi rửa, nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng không được sử dụng dụng cụ đã bị han rỉ, vì rỉ sắt có thể gây rối loạn tiêu hóa, làm mất cảm giác ngon miệng, gây buồn nôn và nôn.
Dụng cụ bằng sứ:
Trong men sứ có một hàm lượng chì nhất định, không có lợi cho sức khỏe. Vì thế, không nên đựng thức ăn với thời gian dài bằng đồ sứ. Trước khi sử dụng các dụng cụ bằng sứ bạn nên luộc trong nước sôi 5 phút hoặc ngâm trong giấm ăn khoảng 2-3 phút để chất độc trong dụng cụ hòa tan trong nước sôi hoặc giấm.
Dụng cụ bằng nhôm:
Bạn nên hạn chế dùng nồi nhôm để nấu thức ăn mặn vì khi nấu sẽ sinh ra muối nhôm gây độc cho cơ thể người, nhất là loại nồi nhôm sản xuất từ nguồn nhôm phế liệu, xử lý không hết tạp chất, khâu thụ động hóa bề mặt “trơ” với môi trường không đảm bảo. Các nhà chuyên môn còn cho biết, bản thân nhôm dễ bị tác động của môi trường từ các chất ăn mòn.
Trong môi trường axits, muối, chua… bề mặt sản phẩm nhôm sẽ bị rỗ, phóng thích ion nhôm vào cơ thể làm cho người sử dụng bị giảm trí nhớ.
Chảo không dính
Chảo không dính là một trong những dụng cụ nấu ăn yêu thích được các bà nội trợ lựa chọn. Chúng rất dễ sử dụng và sạch sẽ, không dính dầu mỡ trên bề mặt, lại dễ lau rửa.
Tuy nhiên, trên chảo chống dính lại phủ một lớp hóa chất Teflon, hay gọi là PTFE gây độc hại cho cơ thể. Khi chảo nóng hoặc nấu trên bếp quá lâu, PTFE phát tán khói độc hại, gây ra các triệu chứng giống như cúm ở người và có thể gây tử vong cho các loài chim.
Chảo không dính cũng có thể rỉ ra một chất độc hại trực tiếp vào thức ăn. Axit perfluorooctanoic (PFOA) gây ung thư, tăng nguy cơ cholesterol cao, bệnh tuyến giáp và vô sinh.
Thớt
Khi bạn sử dụng thớt nhựa để cắt, thái thức ăn, những vết nứt và đường cắt sẽ hằn lên trên mặt thớt. Đây sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn nguy hiểm sinh sống như E.coli và salmonella. Thay thế an toàn là thớt tre và gỗ bởi những loại thớt này có tính kháng khuẩn tự nhiên.
Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài
- Các cụ nhắc không sai: 5 kiểu phụ nữ chỉ mang đại hoạ cho đàn ông, vướng vào chỉ thêm khổ
- Phụ nữ muốn hưởng phúc nên chọn chồng có 4 tiêu chí vàng cổ nhân truyền lại, đảm bảo cuộc sống luôn viên mãn
- Bí quyết '5 chữ' dạy 3 con gái thành CEO và giáo sư đại học nổi tiếng thế giới
- Tâm sự riêng tư của phụ nữ: Một người phụ nữ trong đời có bao nhiêu đàn ông là vừa đủ?
- Khởi tố, bắt giam ca sĩ Chi Dân và người mẫu Andrea Aybar
- Cô gái Việt duy nhất được nhà tiên tri mù Vanga dự đoán số phận là ai?
- Thời điểm không khí lạnh mạnh nhất của mùa đông năm nay diễn ra khi nào?
- Soi profile của Hoa hậu Thanh Thủy - Miss International 2024: Học thức đỉnh cao, tài sắc vẹn toàn
- Lương hưu cao nhất Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?
- Trùm giang hồ 'Bình Kiểm' lên kế hoạch bắt cóc ca sĩ, người mẫu
- 5 cái tên bị luật cấm đặt khai sinh ở Việt Nam, đó là tên nào?
- Tại sao vàng giảm giá khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ?