Nước ép trái cây là thức uống quen thuộc, nó cũng rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu không dùng đúng cách thì đây sẽ là mối gây hại với cơ thể.
|
Tuyệt đối không được uống nước ép trái cây vào buổi sáng sớm hay khi đói bụng.
Không uống vào sáng sớm hay khi đói bụng
Tuyệt đối không được uống nước ép trái cây vào buổi sáng sớm hay khi đói bụng, vì khi đó các chất axit có trong nước ép sẽ gây tổn hại dạ dày. Thời điểm để uống nước ép trái cây tôt nhất là giữa 2 bữa ăn, hoặc trước bữa ăn 30-40 phút.
Ngoài ra, trong nước ép có hàm lượng đường nhất định giúp bổ sung thể lực nhanh chóng, nên nước ép trái cây cũng thích hợp để uống sau khi vận động hay khi mệt mỏi.
Không hâm nóng nước ép trái cây
Vào mùa đông, một số người có thói quen hâm nóng nước trái cây để giữ ấm cho cơ thể. Tuy nhiên, vitamin C rất dễ bị biến chất hoặc bay hơi khi gặp nhiệt độ cao, do đó việc hâm nóng nước hoa quả sẽ làm triệt tiêu loại vitamin có trong hầu hết các loại trái cây này.
Không pha nước ép trái cây với sữa
Trong nước ép trái cây có chứa hàm lượng axit tartaric và sẽ phản ứng với lượng protein có trong sữa khi bạn pha chúng với nhau. Việc làm này không chỉ gây trở ngại cho quá trình hấp thụ của cơ thể, mà còn có thể gây đau bụng với những ai có dạ dày yếu. Nên uống sữa và nước ép trái cây cách nhau ít nhất 30 phút.
Không uống thuốc với nước ép trái cây
Nhiều loại nước ép trái cây sẽ gây hại nếu uống chung với thuốc. Nước cam, nước táo có thể làm giảm sự hấp thu của một loại thuốc, làm chất sinh học ở ruột đảm nhận việc chuyển vận thuốc vào máu không hoạt động được.
Không sử dụng thìa kim loại để khuấy
Khuấy nước trái cây bằng thìa kim loại sẽ gây ra phản ứng hóa học giữa kim loại và các vitamin, khoáng chất. Đặc biệt, kim loại có khả năng phá hủy vitamin C - loại vitamin có trong hầu hết các loại trái cây.
Hạn chế thêm nhiều đường vào nước ép trái cây tươi
Trong các loại trái cây đều có chứa một hàm lượng đường nhất định tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều người vẫn có thói quen bỏ thêm đường vào ly nước ép để tăng thêm vị ngọt. Tuy nhiên, chúng ta nên hạn chế việc làm này, vì nếu cơ thể tiếp nhận quá nhiều đường sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
5 lý do để bạn tự tay pha nước hoa quả:
- Không chứa những chất phụ gia như chất bảo quản, chất giữ màu
- Ít nhiệt lượng.
- Ngoài việc bị mất đi một lượng nhỏ chất xơ, hầu như tất cả các chất dinh dưỡng đều được giữ lại như vitamin, khoáng chất, các nguyên tố vi lượng…
- Vừa có tác dụng giảm béo vừa có thể chống lại bệnh tật, đặc biệt là đối với người già và trẻ em.
- Hầu hết hoa quả đều có tác dụng phòng chống chứng táo bón.
Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu
- Khởi tố, bắt giam ca sĩ Chi Dân và người mẫu Andrea Aybar
- Cô gái Việt duy nhất được nhà tiên tri mù Vanga dự đoán số phận là ai?
- Thời điểm không khí lạnh mạnh nhất của mùa đông năm nay diễn ra khi nào?
- Soi profile của Hoa hậu Thanh Thủy - Miss International 2024: Học thức đỉnh cao, tài sắc vẹn toàn
- Lương hưu cao nhất Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?
- Trùm giang hồ 'Bình Kiểm' lên kế hoạch bắt cóc ca sĩ, người mẫu
- 5 cái tên bị luật cấm đặt khai sinh ở Việt Nam, đó là tên nào?
- Tại sao vàng giảm giá khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ?