Từng chiếc bánh tròn nhỏ hòa quyện với nước mật sóng sánh thơm hương gừng tạo nên món bánh ngào thơm ngon đặc trưng xứ Nghệ.
Chiếc bánh tròn nhỏ được bao bọc bởi màu vàng sóng sánh thơm hương gừng của mật rất hấp dẫn và ngon miệng. Ảnh: Thanh Lan. |
Món ăn đơn giản là chiếc bánh được phủ nhiều mật lại có mùi thơm của nước gừng, nên có tên gọi là “bánh ngào”. Bánh ngào thường được thưởng thức vào lúc trời se lạnh, hay có chút mưa phùn vì khi ăn nóng sẽ càng ngon hơn bởi sự nồng ấm, “ngào ngạt” và thơm lừng mùi gừng.
Làm bánh khá đơn giản, nguyên liệu cũng không đắt, không khó tìm. Thông thường người ta chọn bột nếp để làm bánh ngào, ngoài ra còn có mật mía, gừng. Cách làm bánh ngào tương tự bánh trôi tàu, bánh chay ở miền Bắc. Bánh trôi tàu, bánh chay ăn có vị ngọt thanh đạm của đường. Còn bánh ngào lại có vị ngọt đậm đà của mật.
Phải chọn loại mật có màu vàng đỏ, đậm đà, sánh nhuyễn. Nếp làm bánh chọn loại nếp ngon xay nhỏ rồi lọc qua túi vải để lấy được phần bột tinh. Sau đó đem nhồi thật kỹ cho nhuyễn, càng nhuyễn bánh ăn càng dẻo và ngon.
Món bánh ngào có thể có nhân hoặc không có nhân, thông thường ngày xưa các cụ thường làm nhân bánh từ đỗ xanh tróc vỏ rồi ninh lửa nhỏ cho chín, giã nhỏ, cho ít đường trộn đều rồi viên lại thành nhân bánh. Ngày nay, cho rằng bánh đã có mật ngọt đậm đà nên ít người làm nhân bánh để tránh ngọt trong, ngọt ngoài gây mau ngấy. Những người làm bánh để bán họ thường không cho nhân vì đỡ được một phần kinh phí, nhiều hộ gia đình các mẹ, các chị vẫn làm nhân để bánh được hoàn hảo, hòa hợp nhân trong, mật ngoài.
Bột sau khi được nhồi nhuyễn sẽ đem nặn thành từng viên nhỏ vừa ăn, nhân bánh được cho vào giữa. Sau khi làm xong, cho bánh vào nồi bắc lên bếp luộc vừa chín đến, vớt bánh ra nhúng qua nước sôi để bánh không dính vào nhau khi nguội. Bánh ngào ngon hay không do nước mật đi kèm, phải chọn loại mật có màu vàng đỏ, sóng sánh rất đẹp mắt. Cho mật vào nồi đun sôi trên bếp, gừng tươi giã nhỏ cho trước một ít vào vừa tạo mùi thơm vừa cho mật đỡ ngán, sau đó cho bánh vào, khi mật ngấm dần lấy đũa khuấy nhẹ cho mật ngấm đều bánh thì tắt bếp, cho phần gừng còn lại vào để làm cho mùi vị thanh và không gây ngán.
Bánh ngào ngon nhất khi ăn nóng, múc ra từng bát nhỏ, vừa ăn vừa thổi mới cảm nhận được hết hương vị. Vị bùi của nhân, thơm dẻo của nếp quyện với vị ngọt vừa đậm vừa thanh lại thơm nồng của gừng, của mật đem đến cho người ăn vị ngọt thơm rất ngon miệng.
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
- Thứ gì được cất giữ ở một nơi trong Tử Cấm Thành mà cần có cảnh sát vũ trang canh gác 24/24 giờ?
- Nếu chồng bạn có những đặc điểm này thì có nghĩa là bạn đã chọn và cưới đúng người, rất chính xác!
- Massage cổ có gây nhồi máu não không? Lời khuyên của chuyên gia: 7 kiểu người này không phù hợp để massage
- Từ 1/7/2025: Thay đổi cách tính lương hưu theo Luật BHXH mới, hàng triệu người hưởng lợi
- Quận đông dân nhất Việt Nam: Dân số bằng 2 tỉnh cộng lại, là một trong hai quận lớn nhất TP. HCM
- Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2025 mới nhất của học sinh cả nước
- Thưởng Tết 2025, mức thưởng cao nhất là trên 500 triệu đồng/người. Là ai?
- Tại sao Sơn Tùng lại nổi tiếng?
- Trước Tết dương lịch 2025, đây là 6 thủ tục hành chính cần hoàn thành
- Đây là tên gọi đầu tiên của Hà Nội, người Hà Nội lâu năm chưa chắc đã biết, nó có ý nghĩa gì?
- Tin vui thưởng Tết Nguyên Đán 2025: Sẽ cao hơn năm 2024 từ 6 - 8%