Lãnh đạo NATO vừa báo động tình hình bạo lực đang ngay càng gia tăng ở các tỉnh miền đông.
|
Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng, nhiều người khác bị thương trong vài ngày qua ở Ukraine |
Tướng Anders Fogh Rasmussen của NATO cho biết, sự xuất hiện của những người tự ý mang vũ khí và mặc quân phục không có huy hiệu Nga là một hành động đáng lo ngại. Một nguồn tin từ NATO cũng cho biết, tổ chức này tin rằng Nga có can thiệp vào việc chiếm đóng các toà nhà chính phủ.
Vào thứ 7 (12/4), những người biểu tình có vũ trang đã chiếm đóng các trụ sở cảnh sát và toà nhà chính phủ ở Sloviansk, Kramatorsk và Druzhkovka.
Theo BBC, những người này mặc quần áo nguỵ trang, đều được tổ chức bài bản và nhanh chóng chiếm được những địa điểm trọng yếu của thành phố. Những trạm kiểm soát đã được lập ra ngay trên các tuyến đường chính.
Kiev và phương tây buộc tội Moscow đứng đằng sau cuộc bạo loạn này, tuy nhiên, điện Kremlin đã chối bỏ cáo buộc.
Cờ Ukraine bị kéo bỏ khỏi các cơ quan chính phủ
Tổng thống tạm quyền Oleksandr Turchynov cho biết, ông sẽ không bao giờ cho phép sự việc tương tự ở Crimea xảy ra với các tỉnh miền đông. Ông đã đưa ra phát biểu này trực tiếp trên truyền hình, sau khi những người biểu tình đã chiếm đóng được hàng chục các thành phố.
Chính quyền Ukraine cũng đã ban bố dự luật chống khủng bố vào chủ nhật (13/4), sau khi những người biểu tình có vũ trang chiếm thành phố Sloviansk khiến một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và mọi hoạt động diễn ra trong thành phố bị ngưng trệ.
Thủ tướng tạm quyền Avakov đã gọi việc này là “sự công kích của Nga”. Ông cũng cảnh báo mọi người dân tại Sloviansk nên ở nhà.
Lực lượng cảnh sát Ukraine cũng đã bị tấn công ở các đồn kiểm soát trên đờng tới Sloviansk, trong đó ít nhát 1 sĩ quan thiệt mạnh và 5 người khác và một vài binh lính quân đội cũng bị thương.
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai
Người phụ nữ sát hại 4 đứa trẻ vì ngoại hình xinh đẹp
Hiệu quả bất ngờ của S-400 khiến Ấn Độ muốn sở hữu tiếp hệ thống phòng không siêu tối tân của Nga
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai