Tôi có 4.500m2 đất nông nghiệp được khai hoang dưới thời chế độ cũ nhưng đến nay chưa có sổ đỏ.
|
Việc cấp sổ đỏ sẽ được xem xét, giải quyết theo điểm a khoản 2 Điều 14 Nghị định 84 ngày 25/5/2007 của Chính phủ. |
Xin hỏi, tôi muốn tách thửa 500m2 đất cho con tôi thì có được không? Tôi phải xin cấp sổ đỏ hay tách thửa trước rồi làm riêng hai sổ đỏ cho tôi và con tôi?
Lê Minh Vân (Đường Đặng Thúc Vịnh, Tân Xuân, huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh)
Trả lời: Theo quy định, muốn tách thửa đất, trước tiên ông phải xin cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ) cho số đất của ông, rồi sau đó mới được phép tách thửa. Việc cấp sổ đỏ sẽ được xem xét, giải quyết theo điểm a khoản 2 Điều 14 Nghị định 84 ngày 25/5/2007 của Chính phủ. Theo đó, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp mà không có một trong các loại giấy tờ quy định nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp. Diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có) chuyển sang thuê đất của Nhà nước.
Cần lưu ý thêm, theo điểm a khoản 2 Điều 3 Quyết định số 19 ngày 25/2/2007 của UBND TP. Hồ Chí Minh, đối với thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp, chủ đất được phép tách thửa nhưng các thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp.
Luật gia Nguyễn Văn Khôi (Trung tâm Tư vấn pháp luật tại TP. Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Luật gia Việt Nam)
Đốt vàng mã ở chung cư, vỉa hè: Mức phạt mới nhất người dân cần biết
Hà Nội: Người đàn ông bị chém tử vong vào ngày mùng 4 Tết
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội