Một thứ bẩn gấp 10 lần bồn cầu mà hầu hết mọi người đều mang theo hàng ngày, ai cũng nên chú ý để giữ sức khỏe an toàn
Thứ sáu, 19/04/2024 16:59

Theo các chuyên gia, những vi khuẩn bám trên điện thoại có thể đóng vai trò như tác nhân gây bệnh ở người.

Điện thoại di động bẩn gấp 10 lần bồn cầu nhà vệ sinh

Điện thoại là một vật bất ly thân, chúng ta mang điện thoại bên mình đi khắp mọi nơi. Vì vậy, không thể tránh khỏi việc chúng sẽ bị nhiễm một vài vi khuẩn trên đường đi, và cũng chính vì thế điện thoại là thứ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của con người.

Điện thoại được chúng ta đem theo đến nhiều nơi, đặt để trên nhiều bề mặt khác nhau. Các bề mặt này có thể ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Khi chúng ta cầm điện thoại các loại vi khuẩn có thể tiếp tục bám lên tay, tiến vào cơ thể khi ăn uống và gây bệnh cho con người.

dien-thoai-ban-gap-10-lan-bon-cau (2).jpg 0

Điện thoại là một vật bấy ly thân với nhiều người. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, tay của con người cũng là một trong những nguyên nhân khiến chiếc điện thoại trở nên mất vệ sinh hơn. Theo một cuộc khảo sát của hãng kiểm toán Deloitte, người Mỹ kiểm tra điện thoại của họ khoảng 47 lần trong ngày. Điều này tạo ra rất nhiều cơ hội để vi sinh vật di chuyển từ tay đến điện thoại.

Một nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Arizona, Mỹ thực hiện vào năm 2022 thậm chí còn phát hiện hơn 17.000 loại vi khuẩn tồn tại trên điện thoại của một học sinh trung học. Các nhà khoa học cho biết điện thoại di động mang nhiều vi khuẩn gấp 10 lần so với hầu hết các bồn cầu trong nhà vệ sinh.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra các mầm bệnh nguy hiểm bám trên điện thoại di động chẳng hạn như liên cầu khuẩn Streptococcus, Tụ cầu vàng kháng methicillin hay thậm chí là E.coli.

dien-thoai-ban-gap-10-lan-bon-cau (2).jpg 0

Điện thoại di động mang nhiều vi khuẩn gấp 10 lần so với hầu hết các bồn cầu trong nhà vệ sinh.
(Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Primrose Freestone, nhà vi trùng học từ Đại học Leicester, Anh cũng chỉ ra một số loại vi khuẩn có thể bám dính lên điện thoại di động.

- E.coli: Escherichia coli (thường được viết tắt là E.coli ) là loại vi khuẩn thường sống trong ruột của người và động vật. E.coli có khả năng gây ra tiêu chảy tạm thời hoặc một số bệnh nhiễm trùng đường ruột, nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm màng não.

- Tụ cầu khuẩn: Tụ cầu khuẩn thường sống ở trên da. Tuy nhiên chúng có thể gây nhiễm trùng nếu xâm nhập vào cơ thể thông qua vết thương hở trên da.

- Liên cầu khuẩn nhóm A: Liên cầu khuẩn nhóm A (Streptococcus nhóm A) là một loại vi khuẩn có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau ví dụ như chốc lở nhiễm trùng da, bệnh ban đỏ và viêm họng liên cầu khuẩn, viêm phổi.

Lời khuyên của chuyên gia

Các chuyên gia nói rằng những vi khuẩn bám trên điện thoại có thể đóng vai trò như tác nhân gây bệnh ở người. Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn gây bệnh qua điện thoại, mọi người cần tránh sử dụng thiết bị này trong phòng tắm, nhà vệ sinh. Đặc biệt là khi đi vệ sinh vì lúc này mầm bệnh ở khắp mọi nơi trong nhà vệ sinh.

dien-thoai-ban-gap-10-lan-bon-cau (2).jpg 0

Nên vệ sinh điện thoại thường xuyên. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, mọi người cũng cần vệ sinh điện thoại di động thường xuyên, nên sử dụng khăn lau hoặc bình xịt có chứa cồn 70 độ để khử trùng màn hình cảm ứng và ốp điện thoại.

Và một lời khuyên đặc biệt là: "Mọi người cũng nên tập thói quen cất điện thoại khi không sử dụng và vệ sinh hoặc rửa tay với xà phòng thường xuyên".

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!

Tag: Virus , vi khuẩn , Điện thoại di động