Một đối tượng duy nhất được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip vô thời hạn, đó là ai?
Thứ năm, 06/06/2024 11:27

Căn cước công dân (CCCD) gắn chip vô thời hạn được hiểu là việc thẻ CCCD có thời hạn sử dụng đến suốt cuộc đời, cho đến khi chủ sở hữu mất.

CCCD gắn chip có thời hạn trong bao lâu?

Theo quy định của Luật CCCD năm 2014, Bộ Công an đã ban hành mẫu thẻ CCCD gắn chip với mục đích tăng cường tính bảo mật và đảm bảo tính chính xác của thông tin cá nhân trên thẻ. Thời hạn sử dụng của thẻ CCCD được quy định theo nguyên tắc của Điều 21 Luật CCCD năm 2014 với những quy định chi tiết như sau:

Đầu tiên, thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Điều này đảm bảo rằng thông tin trên thẻ luôn được cập nhật và chính xác với tình trạng lai lịch và nhân thân của công dân.

cccd-vo-thoi-han-56 (1).jpg 0

Tuy nhiên, nếu thẻ CCCD được cấp, đổi hoặc cấp lại trong thời hạn 02 năm trước tuổi quy định nêu trên, thì thẻ vẫn có giá trị sử dụng đến khi đến mốc tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Điều này có nghĩa là nếu công dân được cấp thẻ CCCD trong khoảng thời gian từ 23 đến 25 tuổi, thẻ đó sẽ có thời hạn sử dụng đến khi đủ 40 tuổi. Tương tự, nếu được cấp lại thẻ trong khoảng thời gian từ 38 đến 40 tuổi, thẻ đó sẽ có thời hạn sử dụng đến khi đủ 60 tuổi.

Vì vậy, cả căn cước công dân mã vạch và CCCD gắn chip đều có thời hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 và đủ 60 tuổi trù khi được cấp, đổi hoặc cấp lại trong thời hạn 02 năm trước các mốc tuổi này. Điều này đảm bảo rằng thẻ CCCD luôn được cập nhật và sử dụng hiệu quả trong các hoạt động của công dân.

Một đối tượng duy nhất được cấp thẻ CCCD gắn chip vô thời hạn

Tại Điều 21 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân như sau:

- Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

- Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định trên thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

cccd-vo-thoi-han-56 (1).jpg 0

Như vậy, có thể thấy nếu trong trường hợp công dân đó đã đủ 60 tuổi, tính đến thời điểm cấp thẻ, thì không cần làm thủ tục đổi thẻ bất cứ lần nào nữa, trừ trường hợp thẻ bị mất, hoặc bị hư hỏng…

Bên cạnh đó, những người đi làm Căn cước công dân gắn chip khi đủ 58 tuổi cũng được sử dụng thẻ mà không cần phải đi đổi thẻ ở mốc đủ 60 tuổi và sau đó.

Mức xử phạt khi sử dụng CCCD không đúng quy định

Để tránh những rắc rối khi CCCD hết hạn thì mọi người nên chú ý đến độ tuổi cấp, cấp đổi, cấp lại CCCD. Mỗi người đều có thể bị xử phạt nếu không chấp hành đúng quy định.

Điều 10 Nghị định 144/2021 có quy định cụ thể về xử phạt vi phạm hành chính trong việc vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng CMND hoặc thẻ CCCD.

Trong đó, điểm b, khoản 1 có quy định về việc không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài

Tag: Căn cước công dân gắn chip vô thời hạn , CCCD gắn chip , kiến thức