Mẹ nạn nhân D. đặt dấu hỏi rằng bà Phạm Thị Yến thấy cắn rứt lương tâm hay chỉ vì bị áp lực dư luận, áp lực từ báo chí nên mới xin lỗi gia đình bà.
![]() |
|
Bà Yến thấy cắn rứt lương tâm, muốn xin lỗi nạn nhân D.
Ngày 27/3 đã tròn 49 ngày mất nữ sinh Cao Thị Mỹ D. (SN 1997, ở hiện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), nạn nhân trong vụ án mạng kinh hoàng xảy ra dịp tết Kỷ Hợi vừa qua.
Gia đình nữ sinh đã ra nghĩa trang sửa sang lại phần mộ cho con gái và sắm sửa đồ lễ cúng 49 ngày cho con.
"Nhớ lại những lúc mẹ con ngồi trò chuyện với nhau. Duyên hiền lành, chịu thương chịu khó và rất yêu thương mẹ. Hồi con đi học dù rất lâu mới được về thăm gia đình nhưng lúc nào rảnh con lại gọi điện mẹ con nói chuyện trên facebook vui vẻ. Giờ thì con đã vĩnh viễn ra đi rồi", bà Trần Thu H. đau đớn nói.
Nỗi đau của gia đình vô cùng tận nhưng những ngày sau khi vụ án xảy ra, bà Phạm Thị Yến, tu tập tại chùa Ba Vàng lại có những phát ngôn về con gái bà H. khiến gia đình thêm bức xúc.
Trong buổi giảng, bà Yến đã lý giải nguyên nhân nữ sinh giao gà Cao Thị Mỹ D. bị sát hại, hiếp dâm là do "quả báo".
"Nguyên nhân chính chưa phải là nguyên nhân đi ship hàng khiến bị hiếp như vậy, mà nguyên nhân chính phải do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp và duyên trong hiện tại bạn ấy lại sát sinh. Hai cái này cộng vào nhau khiến cho bạn ấy bị như vậy. Ai làm gì cũng phải là do quả báo của chính mình., bà Yến nói.
Bà Phạm Thị Yến trong buổi giảng pháp tại chùa Ba Vàng
Tuy nhiên, sau phát ngôn đó, gia đình và xã hội dậy sóng, phẫn nộ nhưng bà Yến cho rằng mình không sai, không phải xin lỗi.
Đến ngày 27/3, bà Yến chia sẻ trên trang Vietnamnet rằng bà nói nạn nhân D. bị sát hại bởi ‘ác nghiệp tiền kiếp và duyên trong hiện tại’ nhưng những kẻ sát hại cô gái rồi sẽ nhận quả báo thích đáng.
Đó là cách lý giải của Phật và qua đó bà cũng khuyên răn mọi người bỏ ác, làm lành để không gặp quả báo. Bà cũng cảm thấy cắn rứt lương tâm, muốn gặp gia đình nữ sinh D. để xin lỗi.
Bà Yến cảm thấy có lỗi hay bị áp lực dư luận?
Trao đổi với báo Đất Việt tối 27/7, bà Trần Thu H. (mẹ nữ sinh Cao Thị Mỹ D.) cho biết, bà chưa nhận được bất kỳ một cuộc gọi hay lời hẹn gặp nào từ bà Phạm Thị Yến.
Bà H. cho rằng, nếu bà Yến thực sự cảm thấy có lỗi sau những phát ngôn của bà ở chùa Ba Vàng thì tại sao đến bây giờ bà mới có ý xin lỗi và đặt ra câu hỏi, bà Yến xin lỗi vì áp lực từ dư luận và báo chí hay xuất phát từ cái tâm của bà?
Thêm nữa, bà Yến muốn xin lỗi gia đình hay xin lỗi nạn nhân D.?.
"Nếu bà Yến thực sự muốn gặp gia đình tôi thì chúng tôi cũng sẵn sàng. Đến khi đó, chúng tôi xem thái độ của bà Yến như thế nào rồi tùy cơ ứng biến", bà H. nói trên trang này.
Nội dung vụ án giết người , hiếp dâm ở Điện Biên: 16h ngày 4/2 (30 Tết), Hùng ra chợ làm quen, đồng thời xin số điện thoại của D., đề nghị cung cấp gà. 18h40 cùng ngày, Hùng gọi điện thoại đặt mua 10 con gà rồi dụ nạn nhân đến ngôi nhà hoang. Tại đây, Hùng bất ngờ khống chế rồi dùng côn có xích sắt siết cổ D. đến khi ngất đi.
Hùng gọi cho Công và các con nghiện đến giở trò đồi bại với nạn nhân rồi đưa D. lên thùng xe chở về nhà Công. Ngoài việc cưỡng bức và giam giữ nạn nhân trên thùng xe, 7 đối tượng còn đưa cô gái vào nhà Công và nhiều lần thực hiện hành vi phạm tội.
Trong số những lần gây án, Thu (vợ Công) ít nhất 2 lần chứng kiến nhưng không ra tay ngăn chặn hành vi.
Rạng sáng ngày 6/2 (mùng 3 Tết) các đối tượng đã sát hại nạn nhân rồi cùng khiêng xác của D. để tại khu chăn nuôi của ngôi nhà hoang sau đó về nhà Bùi Văn Công để bàn bạc, che giấu hành vi phạm tội và cách đối phó với cơ quan chức năng...
5 đối tượng bị bắt trong đợt đầu tiên
5 đối tượng sau đó bị bắt và khởi tố tội Giết người, hiếp dâm gồm: Vương Văn Hùng (SN 1984), trú tại huyện Tuần Giáo, Bùi Văn Công (SN 1975), Phạm Văn Nhiệm (SN 1976), Lường Văn Hùng (SN 1991), Lường Văn Lả (SN 1991), trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.
3 đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 21/3 gồm: Bùi Kim Thu bị bắt, khởi tố về tội Không tố giác tội phạm cùng 2 đối tượng bị khởi tối tội Hiếp dâm là Phạm Văn Dũng (SN 1972), Cầm Văn Chương (SN 1975, cùng trú huyện Điện Biên).


-
Quy định mới từ 1/7/2025, thay đổi bổ sung đối tượng được hưởng BHYT 100% đi khám chữa không mất bất cứ khoản nào
-
Chốt thời hạn báo cáo Trung ương về đề án sáp nhập tỉnh, xã, bỏ cấp huyện
-
Từ tháng 3/2025, người dân Hà Nội có thể đăng ký kết hôn tại cửa hàng Viettel Store
-
Người đàn ông Việt Nam sở hữu 3 tấn vàng ròng, từng được mệnh danh là ‘trùm đồ cổ’




-
Sáp nhập tỉnh thành, điểm ưu tiên khu vực của thí sinh thi THPT và xét tuyển đại học được tính thế nào?
-
Quy định mới từ 1/7/2025, thay đổi bổ sung đối tượng được hưởng BHYT 100% đi khám chữa không mất bất cứ khoản nào
-
Lịch nghỉ hè 2025 của 63 tỉnh thành chính thức được công bố, học sinh cả nước rục rịch đón hè
-
Người đàn ông Việt Nam sở hữu 3 tấn vàng ròng, từng được mệnh danh là ‘trùm đồ cổ’
-
Giảm 343 cơ quan cấp tỉnh và 1.454 cơ quan cấp huyện khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy
-
Tin vui: Học sinh dân tộc thiểu số được hỗ trợ ăn ở gần 1,3 triệu đồng/tháng từ 1/5/2025
-
Từ 2025, công chức tại Hà Nội sẽ bị thôi việc nếu vi phạm điều này
-
Các loại giấy tờ nào phải cấp đổi lại khi sáp nhập tỉnh thành, sáp nhập xã phường?