Cá hấp là món ăn ngon mà chế biến rất đơn giản. Cùng khám phá cách chế biến các món ngon hấp dẫn này nhé.
|
Cá hấp hành gừng
Nguyên liệu:
Cá hấp hành gừng rất ngon mà chế biến đơn giản.
- 1 con cá tùy thích khoảng 1kg
- 1 quả dưa chuột; 10g hành; 5g đỗ xanh xắt nhỏ (hoặc hạt đậu Hà Lan); 2 quả ớt đỏ, xắt nhỏ; 10g tỏi; muối; 15ml xì dầu; 15ml dấm trắng; 15ml rượu
Cách làm:
Bước 1: Cá rửa sạch, rồi thấm khô bằng khăn giấy. Cắt đứt phần đầu và đuôi cá. Hành tỏi băm nhỏ, gừng thái chỉ nhỏ.
Còn phần thân còn lại của cá, dùng dao thật sắc cắt cá thành các khúc có độ dày từ 0.5-1cm. Lưu ý, không cắt đứt phần bụng cá.
Bước 2: Xếp cá vào một đĩa loại có viền cao bao quanh cho đẹp mắt như trong hình. Rắc hành, tỏi, gừng và rưới đều rượu lên cá.
Cho dấm, muối hòa đều trong một bát. Rưới hỗn hợp dấm muối lên cá. Ướp như vậy trong 10 phút.
Bước 3: Đun sôi nồi hấp với lửa lớn. Sau đó cho khay cá vào nồi rồi hấp chín.
Trang trí lên cá ớt với đậu xanh, dưa chuột. Phun ít dầu ăn đun nóng và xì dầu lên cá rồi thưởng thức nhé!
Cá hấp bia
Nguyên liệu:
Món cá hấp bia thơm và không tanh rất ngon.
- Cá trắm/ cá quả
- Bia
- Gừng, xả, thìa là, mắm, bột canh, hạt tiêu, đường, ớt
- Dưa chuột, cà rốt, dứa
Cách làm:
- Gừng thải chỉ nhỏ, xả thái lát mỏng, thìa là thái nhỏ, riêng cọc thìa là thì để nguyên dài như que tăm.
- Cá rửa sạch, khứa chéo rồi tẩm ướp với xả, gừng, thìa là, mắm, tiêu, gia vị, chút đường (khoảng 20 – 30’) Nhét xả, thìa là vào những khứa của cá cho thấm vào thịt cá.
- Đổ bia vào nồi hấp (mình hấp bằng nồi cơm điện, rất tiện).
- Rải cọc thìa là, gừng, ớt.
- Rải cọc thìa là, gừng, ớt.
- Trong khi đợi hấp cá thì chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm như thái dưa chuột, cà rốt, dứa
- Pha nước chấm thì nhớ thái cả thìa là và gừng vào…chẹp chẹp xơi rùi, ngon tuyệt. Món này ăn vào những ngày hè oi ả thì rất ngon và mát
Cá hấp ngải cứu
Nguyên liệu:
Đây là một món ăn ngon lạ miệng của ẩm thực Việt.
- Cá trắm 1 con loại 2.5kg (có thuể dùng cá khác)
- Ngải cứu: 1 bó
- Xả: 50g
- Hành củ: 50g
- Bột nêm từ thịt: 50g
- Nước mắm cốt: 1 môi
- Rượu hoặc bia: 2 chén
- Tỏi: 1 củ
- Ớt cay loại nhỏ, cay: 2 quả.
- Rau thơm thập cẩm: đủ 1 đĩa.
Cách làm:
- Cá làm sạch vảy, mang cá (không cắt đuôi vây), rửa qua nước muối và nước chanh (để chống tanh); Rạch ngang cá cứ cách 2-2.5cm 1 đường dao theo xương sườn cá. Để cá khô ráo.
- Ngải cứu làm sạch, ngắt bỏ thân già, lá vàng… ngâm bằng nước muối hoặc thuốc tím 15p sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
- Hành củ bóc vỏ, thái mỏng.
- Tỏi làm sạch, băm nhỏ cùng với ớt cay 2 quả để làm nước chấm.
Chúc bạn thành công!
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai
- Đây là 3 thành phố 'sống chậm' tuyệt vời nhất Việt Nam! Chí ít, bạn cũng nên đến 1 lần để 'chữa lành'
- Loại cá đặc sản đang vào mùa, bé hơn đầu đũa nhưng có giá 200.000 đồng/kg, đem làm chả 'ngon nuốt lưỡi'
- Du lịch Ba Vì: Ăn ở đâu? Chơi gì?
- Cách làm nước sốt chua ngọt? Hãy ghi nhớ tỷ lệ vàng “54321” và làm theo các bước sau để đạt được thành công chỉ trong một lần
- Danh hài Hoài Linh sau sóng gió lớn nhất cuộc đời: Kín tiếng, đi diễn ủng hộ nghệ sĩ trẻ chứ không màng cát sê
- Tỉnh nào có nhiều thành phố nhất Việt Nam hiện nay?
- Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam cao thứ mấy?
- Không phải Hà Nội, đây là thành phố tại Việt Nam sẽ trở thành 'mỏ vàng' nhận đầu tư quốc tế tại Châu Á?
- Từ 01/07: Những địa phương này có thể tăng lương tối thiểu vùng lên đến 21%
- Hoa hậu Thùy Lâm bị đào lại loạt ảnh cách đây 17 năm, sắc vóc thế nào mà ai cũng trầm trồ?
- Hà Nội sẽ biến bãi rác lớn nhất thủ đô thành công viên, là điểm đến check-in mới cho giới trẻ
- 'Vua quảng cáo' của showbiz kiếm 1,5 tỷ đồng trong 30 giây: Phá sản trắng tay, hôn nhân tiêu tan