Trong các món, luộc trứng là đơn giản nhất. Nhưng nếu không biết mẹo nhiều trường hợp trứng bị dính vào vỏ, lúc bóc ra không đẹp mắt.
|
Muốn khắc phục những vấn đề này, bạn hãy tham khảo mẹo nhỏ dưới đây:
Ngâm trứng
Trứng để một thời gian dài sẽ bị mất đi một phần độ ẩm. Trước khi luộc, bạn có thể rửa sạch vỏ trứng và ngâm trong nước khoảng 10 phút để bù ẩm cho trứng.
Ngoài ra, nếu để trứng trong tủ lạnh, bạn cũng nên bỏ trứng ra ngoài cho trứng trở về nhiệt độ phòng trước khi luộc, giúp tránh tình trạng trứng bị nứt vỡ trong lúc luộc.
Cách luộc trứng dễ bóc vỏ, ai cũng nên biết (Ảnh minh họa).
Nước luộc
Có hai trường phái luộc trứng. Một bên sẽ dùng nước lạnh còn một bên sẽ sử dụng nước nóng.
Nếu dùng nước lạnh, nhiệt độ nước sẽ tăng lên từ từ, thời gian luộc trứng lâu hơn vô tình khiến trứng bị khô hơn.
Nếu dùng nước sôi, protein trong trứng sẽ nhanh chóng đông lại. Tuy nhiên, nước sôi mạnh lại khiến trứng va đập vào nhau và va đập vào lòng nồi gây ra tình trạng nứt vỏ, lòng đỏ và lòng trắng trào ra ngoài.
Do đó, lựa chọn tốt nhất là sử dụng nước ấm nhiệt độ khoảng 60-70 độ C. Khi thấy nước bắt đầu nổi bọt là có thể thả trứng vào nồi và đậy vung. Nhiệt độ này đủ để lòng trắng và lòng đỏ đông lại trong thời gian ngắn, tránh được tình trạng trứng bị nứt vỏ.
Nếu muốn lòng đỏ trứng nằm ở chính giữa, sau khi thả trứng vào nồi, bạn hãy dùng đũa khuấy nhẹ nước trong nồi theo vòng tròn. Làm như vậy khoảng 3 phút để lòng đỏ trứng được định hình sau đó đậy vụng để luộc tiếp.
Để lửa nhỏ
Nên để lửa ở mức vừa phải để trứng chín đều. Sau khoảng 8-10 phút là lòng đỏ và lòng trắng của trứng sẽ đông lại. Không nên luộc trứng quá lâu khiến trứng bị khô.
Bạn có thể căn chỉnh thời gian luộc để trứng có độ chín như mong muốn. Nếu thích trứng lòng đào hơi chảy nhẹ thì nên luộc trong khoảng 6 phút. Trứng chín tới, lòng đỏ mềm dẻo thì luộc trong 8 phút. Trứng chín tới cần luộc trong 10 phút. Luộc trứng từ 12 phút trở lên thì trứng sẽ chín già. Tuy nhiên, càng luộc lâu trứng càng khô và mất đi độ béo bùi.
Thêm muối và giấm
Khi luộc trứng, bạn có thể thêm một chút muối và giấm ăn để trứng mềm ngon hơn. Ngoài ra, hai loại gia vị này cũng giúp vỏ trứng dễ bóc hơn, không bị dính vào lòng trắng.
Ngâm trứng luộc trong nước lạnh
Khi trứng chín, bạn nên vớt trứng ra ngay và ngâm trong bát nước lạnh. Trứng nóng rất khó bóc vỏ. Việc ngâm vào trong nước lạnh giúp hạ nhiệt của quả trứng. Ngoài ra, protein bản chất là một chất keo. Nó thường nở ra khi nóng và co lại khi lạnh. Do đó, việc ngâm trứng trong nước lạnh làm protein co lại, dễ tách ra khỏi vỏ trứng.
Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu
- Địa danh đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh chỉ cách Hà Nội 100km: Có gì bên trong mà du khách mê trekking thích khám phá?
- Đây là 3 thành phố 'sống chậm' tuyệt vời nhất Việt Nam! Chí ít, bạn cũng nên đến 1 lần để 'chữa lành'
- Loại cá đặc sản đang vào mùa, bé hơn đầu đũa nhưng có giá 200.000 đồng/kg, đem làm chả 'ngon nuốt lưỡi'
- Du lịch Ba Vì: Ăn ở đâu? Chơi gì?
- Danh hài Hoài Linh sau sóng gió lớn nhất cuộc đời: Kín tiếng, đi diễn ủng hộ nghệ sĩ trẻ chứ không màng cát sê
- Tỉnh nào có nhiều thành phố nhất Việt Nam hiện nay?
- Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam cao thứ mấy?
- Không phải Hà Nội, đây là thành phố tại Việt Nam sẽ trở thành 'mỏ vàng' nhận đầu tư quốc tế tại Châu Á?
- Từ 01/07: Những địa phương này có thể tăng lương tối thiểu vùng lên đến 21%
- Hoa hậu Thùy Lâm bị đào lại loạt ảnh cách đây 17 năm, sắc vóc thế nào mà ai cũng trầm trồ?
- Hà Nội sẽ biến bãi rác lớn nhất thủ đô thành công viên, là điểm đến check-in mới cho giới trẻ
- 'Vua quảng cáo' của showbiz kiếm 1,5 tỷ đồng trong 30 giây: Phá sản trắng tay, hôn nhân tiêu tan