Loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho xương và tim, ngăn ngừa ung thư và bệnh tiểu đường.
|
Trong danh sách 41 loại rau củ quả dinh dưỡng nhất thế giới được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố tháng 11/2023 vừa qua, rau cải cầu vồng xếp thứ 3, sau rau cải xoong và cải thảo. Cải cầu vồng thuộc họ củ cải đường, có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, phần thân có nhiều màu sắc rực rỡ, hiện được trồng rộng rãi trên khắp thế giới. Dưới đây là những lợi ích sức khoẻ mà rau cải cầu vồng mang lại:
Giàu vitamin K, tốt cho xương
Một khẩu phần rau cải cầu vồng (khoảng 175g) nấu chín cung cấp 477% lượng vitamin K cơ thể cần mỗi ngày. Vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu và sức khoẻ xương. Cơ thể cần vitamin K để tạo một loại protein liên quan đến sự hình thành và duy trì xương.
Khi chế độ ăn uống không đáp ứng đủ vitamin K cơ thể cần sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương. Vitamin K còn tốt cho sức khỏe não bộ, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Rau cải cầu vồng chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hoá có thể làm giảm lượng đường trong máu. Các thực phẩm giàu chất xơ làm chậm tốc độ hấp thụ đường vào máu, ổn định đường huyết trong cơ thể đồng thời làm giảm tình trạng kháng insulin. Kháng insulin có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và béo phì.
Một đánh giá dựa trên 23 nghiên cứu đã kết luận những người ăn nhiều rau lá xanh, trong đó có cải cầu vồng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 13% so với những người ăn ít rau xanh lá.
Hỗ trợ giảm cân
Ăn nhiều loại rau giàu chất xơ như cải cầu vồng tăng cảm giác no, hạn chế lượng thực phẩm nạp vào cơ thể. Một khẩu phần rau cải cầu vồng nấu chín chỉ chứa 35 calo, vậy nên loại rau này có thể là thực phẩm lý tưởng trong chế độ ăn lành mạnh của người đang muốn giảm cân.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Loạt các chất chống oxy hóa có trong cải cầu vồng có khả năng giảm mức độ viêm, ổn định huyết áp, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Loại rau này cũng chứa nhiều khoáng chất quan trọng để duy trì mạch máu khoẻ và điều hoà nhịp tim như magiê, kali, đồng, sắt và canxi.
Có thể ngăn ngừa ung thư
Các loại rau xanh lá như cải cầu vồng chứa nhiều chất chống oxy hoá và hợp chất thực vật bao gồm beta-carotene, flavonoid, carotenoid và betalain. Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất rau cải cầu vồng có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở người, có liên quan đến khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư từ các khối u vú, đại tràng, tuyến tiền liệt, buồng trứng, nội mạc tử cung và phổi.
Cải thiện tiêu hoá
Cải cầu vồng giúp giảm viêm trong đường ruột, điều hoà nhu động ruột hoạt động trơn tru. Chất xơ trong loại rau này có khả năng cải thiện sức khỏe đại tràng và tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy.
Bảo vệ mắt
Loại rau này là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa carotenoid lutein và zeaxanthin tuyệt vời, được chứng minh khả năng bảo vệ thị lực. Theo các nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người về Lão hóa của USDA, carotenoid có thể bảo vệ võng mạc và giác mạc, ngăn ngừa các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác, bao gồm thoái hóa điểm vàng, bệnh tăng nhãn áp, quáng gà và đục thủy tinh thể.
Lưu ý khi ăn rau cải cầu vồng
Rau cải cầu vồng có thể ăn sống hoặc nấu chín, cũng có thể ép nước để uống. Những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu không nên ăn rau cải cầu vồng vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Giống như các loại rau lá xanh khác, cải cầu vồng chứa nhiều oxalat có thể gây hình thành sỏi thận, vậy nên hãy ăn cải cầu vồng ở lượng vừa phải, uống đủ nước và hạn chế thêm muối vào các món rau.
Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/loai-rau-duoc-cdc-my-danh-gia-tot-thu-3-the-gioi-san-co-o-viet-nam-2024011718..
Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu
- Massage cổ có gây nhồi máu não không? Lời khuyên của chuyên gia: 7 kiểu người này không phù hợp để massage
- Người có tuổi thọ ngắn sẽ có 6 triệu chứng khi đi bộ, nếu bạn không có thì xin chúc mừng bạn đã có sức khỏe dồi dào
- Ba loại thực phẩm cấm kỵ ăn chung với thịt bò, nhưng nhiều người vẫn mắc phải
- Ăn mì ăn liền nhiều có bị ung thư không? WHO: Có 6 thực phẩm thực sự gây ung thư, hãy tránh càng xa càng tốt
- Sau 1/1/2025, thẻ chưa xác thực sinh trắc học sẽ không rút được tiền từ máy ATM, có đúng không?
- Tin vui với người sinh năm 2000, 1985, 1965 khi làm căn cước công dân trong năm 2025
- Chữ cái duy nhất không xuất hiện trong tên của bất kỳ tỉnh, thành nào tại Việt Nam, là chữ gì?
- Con phố nào giàu nhất Hà Nội, người gốc Thủ đô chưa chắc đã biết chính xác?
- Từ 1/1/2025: Những đối tượng này sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí
- Từ 1/7/2025: Thay đổi cách tính lương hưu theo Luật BHXH mới, hàng triệu người hưởng lợi
- Quận đông dân nhất Việt Nam: Dân số bằng 2 tỉnh cộng lại, là một trong hai quận lớn nhất TP. HCM
- Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2025 mới nhất của học sinh cả nước